Ðôi khi, nàng có thể bị mắc kẹt trong “hố đen” vì không muốn để người khác thất vọng. Bào chữa có vẻ là lịch sự để từ chối yêu cầu, nhưng cũng dễ khiến nàng phải đối mặt với tình huống khó xử. Thật khó để nói “Không”, đặc biệt khi lời mời hay yêu cầu đưa ra một cách bất ngờ và dường như chẳng cho nàng chững lại để suy nghĩ. Dù là từ chối một lời mời “thiện chí” như đi ăn tối hay shopping chung. Việc nói “Không” làm nàng ngần ngại, dễ khiến nàng cảm thấy thô lỗ. Nhưng đồng ý mãi thì nàng dễ thành “people pleaser”- làm hài lòng người khác, thụ động trong giao tiếp và ngần ngại thể hiện nhu cầu của mình. Mấy thứ này lâu dài thì dễ mắc chứng trầm cảm, lo âu như chơi.

Từ chối là một hành động cần luyện tập – nó là một kỹ năng khéo léo để nói “không” mà không quá thẳng thừng. Nói dối, xin lỗi nhiều hay viện cớ này nọ là không cần thiết. Và nàng cũng không nên cho phép cảm giác tội lỗi có chỗ xuất hiện. Hãy “kiên định” sắp xếp thứ tự ưu tiên cho mình và vẫn có thể duy trì sự hài hòa trong giao tiếp.

Bảo Huân

Chiêu đầu tiên là bắt đầu bằng lời cảm ơn vì lời mời. Chẳng ai muốn nghe tin xấu cả nhưng nếu biết xoa dịu bằng cảm giác biết ơn chân thành thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều. “Cảm ơn vì còn nhớ tới tui nha…” (nếu thân thiết), “Cảm ơn rất nhiều vì lời mời…” Chiêu thứ hai là “hoãn binh”, “Ồ, để mình coi lại nhe…” hoặc nếu nàng nhận cuộc gọi thì hãy nói bạn để lại tin nhắn text hay message – điều đó giúp nàng suy nghĩ kỹ hơn và thậm chí chu đáo hơn với câu trả lời.

Xem thêm:   Sao vẫn nhớ?

Và dù có từ chối thì hãy giữ mọi thứ thật lịch sự mà đừng đưa ra lời giải thích nhiều, “Cảm ơn nhiều vì đã mời mình nhé, nhưng mình thực đang bận trong những ngày tới”. Giữ cho mọi thứ thật đơn giản, bởi giải thích quá nhiều thì dễ hiểu lầm là bị lảng tránh hoặc người đưa lời mời sẽ nghĩ ra cách để lôi cuốn nàng.  Chẳng hạn, “Ồ, mình phải ở nhà chăm tụi nhóc”, “Có chi đâu, bà mang tụi nó qua nhà tui chơi luôn.” hay cụ thể như “mai mình bận mất rồi?” thì “vậy ngày mốt được không bạn tui?

Thật tuyệt nếu nàng đưa ra lựa chọn thay thế. “Bà ơi, đi bar thì tui chịu, rảnh thứ Bảy tới này ghé quán café dễ thương ở góc phố khu North Park, Dallas cùng tui nhé!” Ðơn giản vì nàng không ưa cái không khí ồn ào ở quán bar thôi.

TH