Bảo Huân

Cái không gian của nàng ảnh hưởng rất nhiều đến con người mình, từ cảm giác, tâm trí đến cảm hứng cuộc đời. Dọn dẹp căn nhà, làm mới và chừa khoảng trống để thêm gia vị riêng của chính nàng. Ðừng “chịu đựng” đồ đạc, biến mình thành nạn nhân của không gian rối bời hay tù túng. Với đàn bà, cái nhà là tổ ấm luôn cần sự chăm chút, để tâm để mọi thứ thật thông thoáng, hài hòa, bình yên.

Nhà chẳng phải là cái kho, cũng chẳng là chốn tạm – nó là “home” tổ ấm chứ không phải là “house”. Không gian sống mà o ép, tủ quần áo nhét đầy đồ, cái nhà tắm mọc rêu hay gian bếp đóng cặn … đều là những ô nhiễm tinh thần mà lâu dài là một thói mạn tính khó bỏ. Nó ảnh hưởng đến mọi “thần dân” trong căn nhà! Nghiện mua sắm, hay tiếc của trữ đồ là những thói quen “viêm túi” hay quá cắc củm. Cái “home” tổ ấm luôn cần khoảng trống để thanh thoát, luôn cần sinh thể sống tự nhiên như ánh sáng trời, một bình hoa tươi hay một chậu cây xanh.

Dễ chịu là một nghệ thuật – và nếu thiếu nó, bất kỳ sự gắng công bày biện, trang trí nào cũng trở nên vô ích. Khoảng trống – ánh sáng và sự ngăn nắp – biến ngôi nhà thành một sinh thể sống tràn đầy năng lượng lưu chuyển. Mấy thứ lộn xộn, rườm rà, choán chỗ thì nên sắp xếp lại hay bỏ đi. Cách bài trí và sự bừa bộn mới làm mọi thứ trở nên ngột ngạt – chứ không phải cứ nhỏ hẹp là sinh ra tù túng. Một căn phòng với đủ khoảng trống sẽ thu hút ánh sáng tự nhiên, để nàng thức dậy mỗi ngày không cáu bẳn. Giảm bớt những khúc quanh sắc cạnh, những hốc tù không lưu thông – để cho tâm hồn thơ thới. Tránh mấy thứ ánh sáng đồng nhất. Một khi đã thử loại đèn gia giảm ánh sáng tùy ý, thì nàng sẽ thấy cái công tắc bật lên sáng chói thật khắc nghiệt.

Xem thêm:   Đừng lảng tránh lời khen

“Thu dọn” là nguyên tắc số một để cân bằng, chứ không phải ăn vặt bừa bãi rồi xả rác đâu. Gú gồ mấy mục lục hướng dẫn sắp xếp nhà cửa. Ngăn nắp và phù hợp, nàng sẽ không cần bắc ghế đẩu mỗi khi cần lấy một cái nồi, hay từ bên này sang bên kia nhà bếp chỉ để cất vài cái muỗng đũa sau khi rửa.

Cái giá của sự mất trật tự là tâm trí chẳng an tĩnh – muốn căn nhà trở nên gọn gàng, đẹp đẽ thì trước tiên nàng cần dọn dẹp đến 80% mấy thứ lặt vặt, lỉnh kỉnh trong nhà.