Một bài  trên net  dành cho những người sắp hoặc mới tới định cư ở Mỹ:

– Trước hết, khi đến Mỹ bạn cần lưu ý đến vấn đề giờ giấc. Mỹ là một nước công nghiệp cao, tính chính xác và đúng giờ đối với người Mỹ cực kỳ quan trọng. Nếu bạn mua vé phim, vé kịch hoặc các hoạt động giải trí cho ghi giờ cụ thể như tour đi thăm các phim trường ở Los Angeles… bạn phải đến sớm 5 phút hoặc đến đúng giờ. Nếu bạn đến trễ, sẽ gây khó chịu cho những người xung quanh. Ðặc biệt, nhân viên gác cửa hoặc nhân viên phục vụ có quyền từ chối phục vụ hoặc không cho bạn vào.

van-hoa-ung-xu-o-my

Bảo Huân

– Thứ hai, khi tính tiền ở siêu thị, vào rạp chiếu phim, cơ quan hành chính, các văn phòng của trường đại học, kể cả ra chợ trời… bạn sẽ luôn phải xếp hàng ở mọi nơi mọi lúc (xếp hàng ở bưu điện, xếp hàng lấy thức ăn, xếp hàng lên thang máy… ). Chỉ hai người cũng xếp hàng, không chen lấn, xô đẩy. Văn hóa xếp hàng ở Mỹ thể hiện rõ nhất trong mùa bán hàng đại hạ giá (sale off). Ðể mua được món hàng ưng ý với giá “trong mơ”, mọi người phải thức dậy từ 5 giờ sáng, xếp hàng rồng rắn trước cửa các shop, siêu thị chờ đến giờ mở cửa. Có người mang cả lều đến xếp hàng qua đêm.

Xem thêm:   Chào nhau (kỳ 2)

– Bên cạnh đó, bạn cần chú ý tránh gây ồn ào, nói chuyện quá to ở nơi công cộng như nhà hàng, khách sạn, tiệm cà phê, cửa hàng, siêu thị… nhất là ở những nơi trang nghiêm như bảo tàng, nhà lưu niệm, đài tưởng niệm…

(còn tiếp)