Trong đời sống hàng ngày đôi khi khó tránh những va chạm. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tránh được tình huống này khi cất mình cao lên vượt qua sự thô bạo. Làm được như thế, bạn sẽ cảm thấy thanh thản, dễ chịu hơn nhiều. Ngoài ra, bạn còn có thể làm người đối diện thay đổi cách xử sự nhờ đã nêu gương tốt cho họ.

Sau đây là những thí dụ về hành động thô lỗ và cách bạn phản ứng lại trong từng trường hợp:

Đối phó với những quấy rầy, phiền nhiễu: Nếu bạn bị quấy rầy khi đang làm việc trong văn phòng, hoặc một đồng nghiệp bên cạnh bạn gây ồn ào quá mức, bạn hãy bình tĩnh nhỏ nhẹ và lịch sự báo cho anh ta biết bạn cần yên tĩnh để tập trung tư tưởng. Có thể bạn sẽ được mãn ý hoặc phải dằn lòng chịu đựng. Dù thế nào chăng nữa, bạn nên tỏ ra vừa lịch sự vừa cương quyết. Trong mọi tình huống, nên ân cần, tử tế và lễ độ với đồng nghiệp. Tránh lớn tiếng, nổi đóa hoặc phàn nàn với người khác.

Chen lấn, qua mặt ngang xương: bạn đang sắp hàng chờ tới lượt mình thì có gã chen lấn vượt lên phía trước bạn. Bạn đừng quắc mắt la lối. Thay vào đó, bạn có thể ôn tồn hỏi anh chàng kia “Bộ anh có việc gấp lắm không sắp hàng chờ tới phiên mình được hay sao?!”

Xem thêm:   Nêu gương tốt cho con cái

Lái xe như một gã điên: Trên đường phố và xa lộ ngày nay, những cảnh thô bạo diễn ra hầu như mọi lúc mọi nơi: bám đuôi, bóp còi, qua mặt bất chấp tình trạng giao thông… Gặp những trường hợp này bạn không nên phản ứng nóng nảy bằng cách dộng thắng nếu bị bám theo đằng sau, vượt nhanh không cho qua mặt, phác những cử chỉ phản đối… Trái lại nên để cho người kia qua, vẫy tay chào và mỉm cười với hắn (cho dù bạn đang bực mình). Lựa chọn này chắc chắn tốt hơn và làm cho bạn cảm thấy thoải mái.

Điều bạn cần ghi nhớ là mỗi khi gây ra lầm lỗi, sơ suất hoặc lỡ lời, bạn phải xin lỗi ngay, đừng để chậm trễ. Càng chần chờ, lời hối lỗi của bạn càng kém hiệu quả.

Bảo Huân

MH- Tổng hợp