Trong xã hội ngày nay, hầu hết các cô các bà đều đi làm. Ðó có thể là việc làm ở một văn phòng.

Là người phụ nữ thanh lịch, bạn cần nên rất cẩn thận khi làm việc chung với các đồng nghiệp ở sở làm, nhất là trong một văn phòng với từng ô (cubicle) riêng cho mỗi người, bởi lẽ bất cứ âm thanh hay mùi gì phát ra từ bạn cũng ảnh hưởng tới những người bên cạnh.

Trước hết, không nên mang thức ăn có mùi khó chịu vào chỗ làm việc. Và đừng ăn món bánh mì có thịt mỡ (greasy sub), bánh mì tỏi (garlic bread)… khi ngồi làm chung với các đồng nghiệp người Mỹ. Hãy ra chỗ phòng ăn, bếp, phòng hội để ăn, hay tốt nhất là bước ra ngoài. Kỵ nhất là những món có nước mắm, hành tỏi chiên xào. Cho những món này vào microwave hâm nóng càng chết hơn nữa.

Việc trang điểm, làm đẹp ở sở làm cũng là điều nên tránh. Ðừng nên cắt, giũa móng tay, chải tóc, bôi son phấn, massage chân… khi bạn đang ngồi ở bàn làm việc. Nên đi vào restroom, hoặc tốt nhất là làm ở nhà.

Một điều nữa nên ghi nhớ: Không được gây tiếng động ồn ào ở chỗ làm. Nói nhỏ vừa đủ nghe khi trả lời điện thoại (hạn chế việc dùng cell phone khi làm việc), đừng mở nhạc dù là nhạc hay và với hảo ý chia sẻ với những người chung quanh. Khi muốn nói chuyện riêng với đồng nghiệp thì nên đưa nhau ra ngoài.

Xem thêm:   Người Nhật nơi công cộng

Còn nhiều điều nữa liên quan đến người phụ nữ làm việc ở văn phòng, chúng ta sẽ bàn tiếp trong kỳ tới nha các bạn.

Bảo Huân

MH – theo Peggy Post