Xin lần nữa bàn về vấn đề này vì mùa dịch sắp qua, các lễ hội đang tới gần, mọi người có cơ hội đi ra ngoài vui chơi, giao tiếp với chung quanh. Do đó tưởng cũng nên nhắc lại một vài quy tắc ứng xử.

Soeur Mary Mercedes của sách A Book of Courtesy dặn dò mỗi người chúng ta: Cách ứng xử của bạn nơi công cộng nên được biểu hiện với một thái độ khiêm cung thầm lặng. Cốt lõi của những phong cách ứng xử này là không khoa trương ồn ào.

Khi ra ngoài tiếp xúc với mọi người, bạn nên nhớ nằm lòng ba nguyên tắc.

– Thứ nhất hãy đối xử tử tế với người bạn gặp. Phong cách lịch thiệp dễ thương của bạn sẽ làm cho ngày của người ấy bừng sáng.

– Thứ hai đừng quá ưu ái đối xử đặc biệt với người nào. Nên quan tâm hết mọi người và cái quyền của họ trong khoảng không gian bên cạnh bạn. Ðừng coi thường người hầu bàn, nhân viên bán hàng hay tài xế xe buýt; hãy thành thật tỏ lòng biết ơn những gì họ làm cho mình.

– Phong cách thứ ba là tỏ lòng kính trọng mọi người. Hãy giúp đỡ những người già, tàn tật, và những người bị khiếm khuyết. Một cách thiết thực là nên giúp họ khi có thể, Mở cửa cho họ ra vào và nhường cho họ lên trước bạn.

Xem thêm:   Trên đường phố

Khi đi ra ngoài, bạn hãy ăn mặc sao đừng để mọi người chú ý, trố mắt nhìn. Tránh chải tóc, hay trang điểm nơi công cộng. Những việc làm này có chỗ riêng cho nó, nhưng không phải trên xe buýt, tàu lửa hay trên đường phố.

Bảo Huân

MH – Theo A Book of Courtesy