Trong đời sống hàng ngày, nhất là ở Mỹ, để tạo một không gian thoải mái chung, chúng ta cần tôn trọng một số quy tắc hành xử.

Chẳng hạn bạn đang ở trong một khu chung cư (apartment) – mà ngay cả trong khu nhà house – không ai buộc bạn phải yêu những ông bà hàng xóm, nhưng bạn không thể muốn làm gì thì làm bất chấp chung quanh. Lấy thí dụ việc nghe nhạc, bạn thích vặn hết volume để nghe suốt ngày đêm cho đã tai (và cũng để khoe khoang với mọi người). Không nên, bạn ơi. Bạn sẽ làm điếc tai hàng xóm đấy! Không ai chịu nổi những âm thanh gào rú và tiếng bass ầm ĩ của loại nhạc rock đó đâu. Cho dù bạn có đóng hết cửa đi nữa nó vẫn dội ra ngoài. Cả đến nhạc cổ điển với âm thanh êm dịu hay giọng hát của Frank Sinatra chắc gì đã vừa tai hết thảy mọi người khi phải nghe liên tục giờ này sang giờ khác. Bạn nói tôi mang head phone mà. Ðó là riêng phần bạn, còn những người khác nữa thì sao!  Ngay cả việc đàn hát ầm ĩ trong khu apartment cũng nên hạn chế. Cần lưu ý, là hầu hết những bức vách trong khu apartment đều mỏng và không cách âm nên những tiếng động trong căn nhà bạn đều có thể lọt ra ngoài và mọi người sẽ nghe được.

Xem thêm:   Trong parking lot (kỳ 3)

Vậy nếu có thích nghe nhạc trong phòng mình bạn nên vặn nhỏ lại và chỉ mở nhạc vào những giờ nhất định không phiền tai mọi người.

Bảo Huân

MH

(theo Lesley Carlin)