Ở Mỹ lái xe là một việc thường xuyên trong đời sống.

Do đó việc giữ an toàn khi ngồi trước tay lái là điều bắt buộc, chẳng những vì an toàn bản thân mà còn vì những người khác. Nhất là vào những dịp lễ như Christmas, New Year… xe cộ lưu thông đông đúc thì việc an toàn lúc lái xe lại càng nên đặc biệt lưu ý. Sau đây là một vài nguyên tắc khi lái xe.

– Nhớ thắt dây an toàn (seat belt) khi lái xe và nên yêu cầu những người trên xe cũng làm như vậy. Ðiều này sẽ giúp tránh va chạm, thương tích khi xe thắng gấp hoặc gặp tai nạn.

– Không lái xe lúc đã uống rượu (DUI). Ðây là điều tuyệt đối cấm ở Mỹ. Vi phạm sẽ bị ngồi tù và nhiều hình phạt khác kể cả phạt tiền.

– Không được trang điểm lúc lái xe, kể cả ăn quà vặt và text hay nói chuyện điện thoại. Nếu cần làm những việc này thì nên ngừng xe lại ở nơi an toàn để tránh những tai nạn xảy ra.

– Nên bật đèn quẹo (turn signals) khi bạn muốn rẽ trái hoặc phải hoặc sang qua len (lane) khác. Và phải tuân thủ tốc độ cho phép (speed limit) trên xa lộ nhưng cũng đừng lái quá chậm làm trở ngại lưu thông. Một điều nữa: không bám sát đuôi xe khác (tailgate) để tránh tai nạn bất ngờ.

Xem thêm:   Tránh cộc cằn thô bạo

Xin tạm ngừng ở đây và sẽ bàn tiếp trong một dịp khác nha các bạn.

Bảo Huân

MH – theo Etiquette