– Không nhất phải tặng món quà thật đắt tiền, vì người Nhật không coi món quà là “tiền bạc”, nhưng những món quà phải nhìn đẹp mắt cần phải được gói bọc cẩn thận, vì người Nhật rất thích cái đẹp và sự trang trọng.

– Người Nhật rất coi trọng nghi thức khi trao quà vì đây là cả một nghệ thuật giao tiếp tinh tế và nhiều ý nghĩa. Cách gói quà của họ cũng rất cầu kỳ, với nhiều lớp giấy và vải bọc, cuối cùng được thắt bằng một sợi dây lụa. Và  sau hết là những lời chúc cũng phải được viết rất đẹp và trang trọng,

– Nên gói quà thật kín đáo, không nên để người nhận quà biết ngay món quà đó là gì lúc nhận. Người Nhật có phong tục là không mở quà ra luôn, và khi biết luôn món quà đó là gì thì theo quan niệm của người Nhật món quà đó sẽ không mang may mắn cho người nhận.

– Nếu bạn muốn tặng quà riêng cho ai đó thì không nên tặng trong lúc có mặt người khác. Bạn nên gọi người mà mình muốn tặng quà vào phòng riêng, ở Nhật Bản vào phòng riêng là một quan niệm văn minh, kín đáo và lịch sự, dù là nam hay nữ thì vào phòng riêng chỉ mang tính chất cơ bản là vào bàn bạc công việc. Chứ không ai nghĩ đến chuyện khác.

Xem thêm:   Đi lễ chùa đầu năm (kỳ 2)

– Nếu bạn muốn tặng quà cho một nhóm người thì bạn phải bảo đảm có đủ quà cho tất cả những người có mặt. Nếu không đủ thì, một là không tặng nữa, hai là chỉ tặng cho một người có chức vụ cao nhất. Người Nhật rất phân biệt thứ bậc. Món quà có giá trị cao hơn phải được tặng cho người có chức vụ cao hơn.

– Khi tặng hay nhận quà bạn nên đưa và nhận bằng cả hai tay và hơi cúi người xuống để tỏ lòng kính trọng và cám ơn.

– Cũng giống phong tục Việt Nam, khi được tặng quà người Nhật thường lịch sự nói đôi ba câu từ chối trước khi nhận quà. Người Nhật cũng không mở quà ngay trước mặt người tặng.

Bảo Huân

MH – Tổng hợp từ Internet