Nhiều người nói đi xe thì có gì đâu mà phải phép tắc. Cứ ngồi lên và lái đi thôi hoặc ngồi lên rồi Uber chở mình đi.

Nghe thật đơn giản nhưng sự thật không như vậy. Có nhiều tình huống buộc mình phải ứng xử lịch sự thích hợp để chứng tỏ mình là người có văn hóa.

– Trong trường hợp chủ xe là người lái thì vị trí ghế trên bên cạnh bao giờ cũng được ưu tiên dành cho người ngang hàng phải lứa với họ hoặc là người quan trọng nhất trong chuyến đi. Nếu chỉ có hai người mà bạn lại chui tọt xuống ghế sau ngồi thì chủ xe sẽ cảm thấy như họ đang là tài xế riêng của bạn.

– Nếu gọi taxi hoặc có tài xế riêng. Những vị trí cao nhất và quan trọng nhất lần lượt lại là ghế sau bên tay phải rồi đến trái. Theo thiết kế của những dòng xe hạng sang thì ghế sau bao giờ cũng rộng rãi và thoải mái hơn. Vì thế, tài xế nên dành chỗ đó cho khách. Còn ghế trên cạnh tài xế là dành cho vị trí thấp nhất và ít quan trọng nhất. Ðó là lý do mà chúng ta thường thấy các sếp ngồi ở ghế sau.

– Nếu bạn đi nhờ xe người khác, thì khi hạ hay đóng cửa kính, bạn nên xin phép người lái hay bạn đồng hành trên xe để tránh gây khó chịu cho mọi người. Còn nếu bạn là người lái thì cũng nên chú ý tới những người chung xe.

Xem thêm:   Gặp gỡ ngoài đời

– Những cặp đôi nên ngồi cạnh nhau. Tình yêu là sự gắn bó. Vì thế, để những người trong xe không cảm giác như mình là kỳ đà cản mũi, những cặp đôi yêu nhau hay vợ chồng nên luôn cạnh nhau bất kể là trong cuộc sống hay khi ngồi trong xe hơi.

Bảo Huân

MH – Tổng hợp từ Internet