Sắp đến Giáng Sinh. Thời gian này, nhất là khi Covid 19 có vẻ đang lắng xuống, mọi người được dịp gặp gỡ, tụ họp nhiều hơn. Siêu thị, nhà hàng, những nơi giải trí đang trở lại tấp nập. Một số người ở các chợ Mỹ, quán xá bắt đầu bỏ khẩu trang. Tuy nhiên có lời khuyên là vẫn phải đề phòng, nhất là cô nàng áo đỏ Omicron đã bắt đầu có mặt trên các tiểu bang.

Xin cùng nhớ lại Giáng sinh năm 2020 vừa qua. Tại thánh địa Bethlehem, công tác chuẩn bị đón lễ Noel không còn như xưa. Thánh lễ tại nhà thờ Giáng sinh, được phát sóng trực tuyến. Chỉ các giáo sĩ và những cá nhân chọn lọc mới được phép vào trong Vương cung thánh đường.

Bảo Huân

Phần lớn các nước ở “Lục địa già” phải trải qua một mùa Ðông khắc nghiệt với số ca mắc COVID-19 tăng vọt. Ðức đã buộc phải hủy bỏ việc tổ chức các khu chợ Giáng sinh nổi tiếng. Trong khi đó, Giáo hoàng Francis tổ chức thánh lễ Giáng sinh tại Tòa Thánh Vatican sớm hơn 2 giờ để phù hợp với lệnh giới nghiêm tại Ý. Ở nhiều nơi tại Anh, người dân dường như bị “cắt đứt khỏi thế giới bên ngoài” do sự xuất hiện của biến thể mới của virus Covid 19. Một số hạn chế ở khu vực biên giới của Vương quốc Anh tạm thời được nới lỏng trong những ngày lễ, song hàng nghìn người đến từ các nước châu Âu khác vẫn mắc kẹt ở Anh. Năm qua, nhiều nơi ở Bồ Ðào Nha cũng hủy bỏ mọi hoạt động đón mừng Năm Mới, đồng thời áp đặt lệnh giới nghiêm trong đêm chuyển sang Năm 2021.

Xem thêm:   Với hàng xóm

Với năm 2021 này, hiện chưa có những quy định cụ thể và rõ ràng cho từng tiểu bang, nhưng báo động về sự xuất hiện của biến thể virus mới là Omicron đã có ở cả chục tiểu bang. Cụ thể như tại New York, Minnesota, Georgia… đã có người nhiễm bệnh. Do đó, như đã nói ở trên, tốt nhất là chúng ta vẫn phải cảnh giác đề phòng. Tránh những nơi tụ tập quá đông người và hỗn tạp, luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi vào các siêu thị, nhà hàng. Nhớ rửa tay và sử dụng thuốc sát trùng mỗi khi ra ngoài về. Luôn giữ vệ sinh mũi, miệng… Như vậy hy vọng mọi người sẽ được đón Giáng Sinh và Năm Mới an toàn, vui vẻ.

MH – Tổng hợp