Trong giao tiếp hàng ngày, đôi khi vì công việc ta phải thường xuyên tiếp xúc với một người có cơ thể hơi nặng mùi. Xử trí ra sao?

Một độc giả viết thư hỏi bà Peggy Post: Bạn làm cùng sở với tôi có cơ thể hơi bị nặng mùi, khiến những người chung quanh cảm thấy khó chịu mỗi khi đến gần. Các đồng nghiệp khác thường giễu cợt sau lưng anh ta. Tôi cảm thấy hơi bất nhẫn và muốn giúp đỡ anh chàng này. Vậy tôi có nên nói ra không?

Bảo Huân

Trả lời: Ðừng. Trừ khi cô là bạn thân của anh ta. Mặc dù các cuộc điều tra ghi nhận rằng phần đông mọi người đều muốn được báo cho biết nếu cơ thể của mình có mùi gì… bất thường. Nhưng đó phải là giữa bạn bè thật thân thiết. Ðừng dại gì làm người khác phải xấu hổ hay nổi giận. Vấn đề của anh ta có thể là do bệnh tật hay dùng thuốc. Còn nếu cô là bạn thân hoặc trong sở có người nào đó thân với người này thì cô, hoặc người bạn thân đó, có thể nói như thế này: “Tôi muốn nói với anh một chuyện nhưng cứ ngần ngừ mãi, không biết anh sẽ lấy đó làm phiền để giận nhau không. Thực tâm tôi muốn anh hiểu rằng tôi quan tâm tới anh và mong anh thành công trong công việc. Do đó, với tư cách một người bạn thân hiểu nhau, tôi muốn hỏi xem anh có biết rằng cơ thể anh có một mùi gì đó không thuận mũi người khác không.” Ngoài ra cô cũng có thể giới thiệu với anh ấy một vài thứ lotion để đánh tan mùi mồ hôi trên cơ thể hoặc một thứ thuốc nào đó mà cô thấy hiệu nghiệm. Cũng nên nói với người bạn là câu chuyện sẽ được giữ kín giữa hai người thôi. Trường hợp cô không phải là bạn thân hoặc trong sở không có ai đủ thân với anh chàng kia thì cô nên kín đáo nói với một cấp trên có thẩm quyền để họ đặt vấn đề với anh chàng này. Chúc cô luôn vui tươi trong giao tiếp với mọi người.

Xem thêm:   Chào nhau (kỳ 2)

Sau đây là những điều nên lưu ý ở sở làm khi mỗi người làm việc trong một ngăn riêng hơi chật hẹp.

– Không đem đồ ăn nặng mùi vào chỗ làm. Những thức ăn như bánh mì tỏi, cá kho, đồ xào… chỉ nên ăn ở phòng ăn hoặc phòng họp trống hay bên ngoài chỗ làm.

– Những việc linh tinh của phụ nữ như cắt, giũa, sơn móng tay, chải tóc hay trang điểm chỉ nên làm ở nhà.

– Không nói điện thoại lớn tiếng hoặc mở nhạc nghe ở bàn làm việc. Trong mọi trường hợp chỉ nên nói vừa đủ nghe và cũng không nên cười lớn ở chỗ làm.

MH (theo Emily Post)