Mùa lễ này nhiều người trong chúng ta ở đây sẽ nhận được quà.

Vậy điều nên nhớ là phải bày tỏ lòng biết ơn ngay khi nhận quà. Nếu người tặng quà có mặt khi trao quà thì bạn phải nói lời cảm ơn chân thành, và nếu bạn mở quà ngay lúc ấy thì hãy nói một lời thật đặc biệt về món quà chứ không chỉ nói cám ơn suông. Lấy ví dụ bạn được cô Paula tặng một cây đèn vào dịp dọn vào một căn apartment mới thuê. Trong trường hợp này, người Mỹ sẽ nói đại loại như: “Ồ, Paula, tôi rất thích cây đèn nhỏ này. Màu sắc của nó thật hợp với chiếc bàn nhỏ trong phòng ngủ của tôi. Ðêm đêm nằm đọc sách dưới ánh sáng của cây đèn này thì quả là tuyệt vời!” Nếu bạn nhận được một món quà qua bưu điện hay do một cơ sở dịch vụ chuyển tới, thì hãy bốc ngay điện thoại cảm ơn nói cho người tặng quà biết là món quà tốt y nguyên và bạn rất thích.

Và cho dù bạn đã cảm ơn dì Helen khi dì trao cho bạn một món quà (một tấm chi phiếu hay một cái gift card chẳng hạn) trong bữa tiệc sinh nhật của bạn thì bạn cũng nên vì lòng kính mến và phép lịch sự viết một lá thư chân thành cảm ơn lòng tốt và tình thương của dì càng sớm càng tốt. Thư cảm ơn nên gồm những điều sau đây:

Xem thêm:   Người Nhật nơi công cộng

– nhắc tới món quà tặng.

– bày tỏ lòng chân thành cảm ơn.

– nói qua bạn sẽ dùng món quà đó như thế nào.

– kết thúc thư với tình cảm ấm áp

Nên nhớ sẽ không bao giờ muộn để viết lời cảm ơn. Lỡ bạn có hơi chậm trễ thì cũng phải viết xin lỗi và đa tạ cái tình của người tặng quà mình.

Bảo Huân

MH

theo Etiquette for Dummies