Một bạn đọc hỏi ý kiến bà Peggy Post, tác giả sách Excuse-Me, But I Was Next…:

Thưa bà Peggy: Tôi phụ trách tiếp khách ở một văn phòng. Một hôm có người khách đi vào ngồi chờ ở phòng đợi. Tôi nhìn thấy rõ ràng ông khách này đã hắt hơi vào tay mình. Một lát sau ông chủ giới thiệu ông ta với tôi và ông ấy đưa tay ra bắt. Bất đắc dĩ tôi phải bắt tay ông ấy. Thưa bà, tôi có cách xử sự nào khác hơn. 

Trả lời: Tôi e rằng không có cách nào khác đâu cô ạ. Cô đã làm đúng (miễn rằng sau đó cô phải vào restroom rửa tay bằng xà phòng và nước nóng thật kỹ). Nếu cô không bắt tay người khách thì ông ta có thể thắc mắc là cô đang có vấn đề gì mà hành xử bất lịch sự vậy. Và ông chủ sẽ lấy làm xấu hổ và khó chịu vì hành động của cô. Ðó là chưa kể vì cô mà hãng có thể mất đi một khách hàng quan trọng.

Nếu sự việc xảy ra ở một nơi khác tại một nơi công cộng có nhiều người thì cô có thể viện cớ là mình cũng đang bị cảm nên xin miễn bắt tay. Khi đưa ra lý do chính đáng như thế, cô cũng nên chân thành xin lỗi người khách kia.

Bàn thêm nhân mùa dịch Cô Vi: Việc miễn bắt tay và giữ khoảng cách an toàn cho nhau trong mùa dịch là điều bắt buộc. Mọi người đều hiểu như thế và sẵn sàng thông cảm với nhau.

Bảo Huân

MH – theo Peggy Post