Hôm nay, nhân sắp tới mùa Halloween, chúng ta tạm gác những câu chuyện của người lớn để trở về với thế giới trẻ thơ.

Vâng. Ðã một lần chúng tôi nhắc lời của tác giả sách Parenting for Dummies nhắc nhở các bậc làm cha mẹ, nhất là những cha mẹ còn trẻ, không nên quá say mê công việc (Don’t be a workaholic) mà bỏ bê con cái. Ðành rằng làm việc là điều cần thiết để có tiền đáp ứng mọi nhu cầu của gia đình. Thế nhưng gia đình của bạn lại còn quan trọng hơn bất cứ công việc gì bên ngoài. Và chúng tôi cũng đã lưu ý các cha mẹ trẻ nên để dành một phần thời gian buổi tối kể chuyện hoặc đọc sách cho các bé nghe. Ðiều này ảnh hưởng rất lớn cho việc phát triển trí tuệ trẻ em.

Mặt khác, không nên xa cách trẻ mà thỉnh thoảng nên trò chuyện với bé. Mỗi ngày, bố mẹ hãy tạm gác công việc của mình, bớt ra khoảng 10-15 phút để trò chuyện và chia sẻ cùng con. Cha mẹ cần biết con của mình làm gì trong ngày, học hành ra sao, chơi với những trẻ nào, mong ước những gì… Từ đó kết chặt thân tình giữa cha mẹ và con cái.

Ngoài ra, mỗi ngày bạn nên dành chút ít thì giờ để chơi với trẻ. Ðừng phụ thuộc vào chiếc tivi hay những thiết bị điện tử để giữ trẻ ngồi yên, hãy cùng chơi với con và tham gia các trò chơi của trẻ nhỏ.

Xem thêm:   Ở nơi công cộng

Chẳng hạn cùng trẻ xếp những chiếc thuyền giấy rồi đem thả trong hồ nước của công viên. Ðể khơi gợi óc tưởng tượng của trẻ, bạn kể thêm câu chuyện Rô-bin-sơn trên hoang đảo hay cuộc du hành của Kha-Luân-Bố tìm ra thế giới mới.

Hay cùng với các bé thả diều trên đồng cỏ. Cùng chạy xe đạp với các con. Nếu nhà bạn ở trong khu ít xe cộ thì quá tuyệt. Vợ chồng con cái cùng đạp xe rong ruổi cười đùa với nhau còn gì bằng.

Kỳ tới chúng ta sẽ bàn tiếp nha các bạn.

Bảo Huân

MH

(Tổng hợp)