Trung tâm chiếu khán Quốc gia (National Visa Center) cho biết số lượng chiếu khán di dân đã giảm 4%, từ 338,256 trong tháng 1 xuống còn 326,415 trong tháng 2 năm nay.

Số người được lên lịch phỏng vấn cho thẻ xanh cũng đã tăng lên  48,117 trong tháng 2, so với 42,151 trong tháng 1.

Ngân sách tăng cho kiểm soát biên giới

Vào ngày 22 tháng 3, Quốc hội đã phê duyệt ngân sách 1.2 nghìn tỷ Mỹ kim cho các hoạt động của chính phủ Hoa Kỳ. Trong ngân sách mới này, Đảng Cộng hòa nhấn mạnh việc tăng chi tiêu nhằm làm giảm tình trạng di dân bất hợp pháp tại biên giới Hoa kỳ-Mexico. Tòa Bạch Ốc đã yêu cầu Quốc hội hỗ trợ tài chính để kiểm soát biên giới do tình trạng di dân bất hợp pháp đang gia tăng.

Dưới đây là một số điểm nổi bật của ngân sách mới:

– Hơn 9.5 tỷ Mỹ kim dành cho Cơ quan thực thi di trú và Hải quan Hoa Kỳ (Immigration and Customs Enforcement (ICE)), bao gồm 5,000 phương tiện xe cảnh sát loại mới.

– Đối với Bộ Nội An (Department of Homeland Security), gồm 7,500 phương tiện xe cảnh sát, tàu biển, phi cơ và hệ thống drones .

– Hơn 850 triệu Mỹ kim để mua tàu biển, phi cơ và hệ thống drones  cho Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (Customs and Border Protection (CBP)). Ngoài ra, thêm hơn 55 triệu Mỹ kim để xây dựng và cải tiến CBP.

Xem thêm:   Gia hạn thẻ xanh của bạn

– 650 triệu Mỹ kim cho FEMA (Federal Emergency Management Agency-Cơ quan Cứu trợ Khẩn cấp Liên bang) để giảm bớt tình trạng quá tải tại các cơ sở giam giữ của CBP.

Chủ tịch Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Mike Johnson, cho biết sẽ cắt nguồn tài trợ cho các tổ chức phi chính phủ (NGO – non-governmental organizations) khuyến khích việc di dân bất hợp pháp. Ông cho biết ngân sách sẽ giúp tăng khả năng cho việc tạm giữ người di dân bất hợp pháp của ICE và CBP, và tăng số lượng nhân viên Tuần tra Biên giới.

LMH