Thoát nghèo, bạo lực và khủng hoảng khí hậu là những nguyên nhân của việc di dân hợp pháp và bất hợp pháp được đề cập nhiều trên báo chí, nhưng lý do chính thật sự là do nhu cầu ở các nước giàu cần có lao động giá rẻ.

Hình ảnh những người dân Châu Phi chen chúc nhau trên những chiếc thuyền, vượt Địa Trung Hải một cách tuyệt vọng, hay những người xin tị nạn băng qua eo biển Manche để vào Anh, hoặc chúng ta thấy những “đoàn lữ hành” người di dân đang cố gắng đến biên giới Mexico-Hoa Kỳ … Tất cả những hình ảnh này dường như chỉ ra rằng tình trạng di dân toàn cầu đang vượt khỏi tầm kiểm soát.

Không có bằng chứng nào cho thấy tình trạng di dân toàn cầu đang tăng tốc

Hàng năm, người di dân quốc tế chiếm khoảng 3% dân số thế giới và trong đó khoảng 10% là người tị nạn, chiếm 0.3% dân số thế giới. Những con số này vẫn ít thay đổi, trong 50 năm qua. Và không có bằng chứng nào cho thấy tình trạng di dân bất hợp pháp đang vượt khỏi tầm kiểm soát. Ví dụ, có đến 9 trong số 10 người Châu Phi di dân sang Châu Âu hợp pháp với hộ chiếu và giấy tờ trong tay.

Tình trạng di dân tăng lên khi các nước nghèo có đời sống khá hơn

Điều này là do mức thu nhập và giáo dục ngày càng tăng, làm nhu cầu di dân của người dân cũng tăng lên. Di dân nói chung là một khoản đầu tư cho hạnh phúc lâu dài của các gia đình và cần có nguồn tài chính để có thể di dân hợp pháp hay bất hợp pháp. Hầu hết người di dân đến từ các quốc gia có thu nhập trung bình như Ấn Độ và Mexico.

Xem thêm:   Hồ sơ di trú tồn đọng giảm

Di dân hợp pháp vào Hoa Kỳ, Anh và Tây Âu đã tăng lên trong những thập kỷ qua. Điều này gây ra sự bất mãn của dân bản địa và kêu gọi có biện pháp giảm di dân, hay di dân có kiểm soát, chọn lọc hơn.

Ý kiến cho rằng nghèo đói gây ra tình trạng di dân đã che giấu sự thật rằng nhu cầu lao động mới là nguyên nhân chính, khiến tình trạng di dân ngày càng tăng sang các nước phương Tây kể từ những năm 1990.

Giáo dục phổ cập, phụ nữ tham gia nhiều hơn vào công việc xã hội và dân số già đi đã dẫn đến tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực như nông nghiệp, xây dựng, vệ sinh, khách sạn, vận tải và chế biến thực phẩm ở Hoa Kỳ, chính vì vậy tình trạng di dân đến Hoa Kỳ đã tăng lên.

Với tình hình hiện tại, ngày càng có nhiều người lao động di dân được cho phép nhập cảnh, nhằm đáp ứng được tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng.

Tin tức gần đây cho biết:

  • California trở thành tiểu bang đầu tiên cung cấp bảo hiểm y tế cho tất cả người di dân bất hợp pháp.
  • Một bảng hiệu bên ngoài Trung tâm Tưởng niệm Hòa bình Canada có nội dung:

NẾU BẠN MAY MẮN HƠN NGƯỜI KHÁC,

HÃY XÂY MỘT BÀN ĂN DÀI HƠN, CHỨ KHÔNG PHẢI MỘT HÀNG RÀO CAO HƠN.

Xem thêm:   Người di dân Trung Quốc tại biên giới San Diego

LMH