Những người di dân Trung Quốc, lo lắng về kinh tế và áp bức của chính phủ, đang thực hiện những hành trình nguy hiểm đến Hoa Kỳ với số lượng lớn hơn trước.

Con số càng ngày càng tăng những người Trung Quốc vượt biên vào Hoa Kỳ mà không có chiếu khán, thường được thực hiện bằng các hành trình nguy hiểm qua một số quốc gia và dùng mạng xã hội làm hướng dẫn.

Những gì chúng ta đang thấy bây giờ là những người thuộc tầng lớp bậc trung, họ chỉ cảm thấy rằng các cơ hội ở Trung Quốc đang giảm dần, và tình hình chính trị đã trở nên rủi ro hơn rất nhiều. Vì vậy, họ đang tìm mọi cách để thoát khỏi Trung Quốc.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ báo cáo rằng, trong 5 tháng qua, ít nhất 4,300 người Trung Quốc di dân bất hợp pháp đã bị bắt khi họ vượt qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Con số này cao hơn gấp đôi so với cả năm trước.

Một người di dân Trung Quốc cho biết hành trình của anh ta đến biên giới Hoa Kỳ trải qua nhiều tuần. Anh ta đã đi hàng ngàn dặm trên máy bay, xe buýt, thuyền, xe máy và đi bộ. Một số bài đăng trên mạng xã hội thậm chí còn khuyên người di dân nên vượt biên sang California hơn là đến các tiểu bang khác vì sẽ được đối xử tốt hơn khi đến California.

Xem thêm:   Công dân Hoa Kỳ?

Dự luật về di dân của Florida sẽ hình sự hóa các chuyến chuyên chở của nhà thờ

Nếu một dự luật hiện đang ở cơ quan lập pháp của tiểu bang Florida mà trở thành luật, thì các nhà thờ có thể phải đối mặt với hình phạt hình sự vì chuyên chở những người di dân bất hợp pháp đến dự các buổi lễ nhà thờ và học Kinh thánh. Các nhà lãnh đạo nhà thờ Florida đang gọi đây là mối đe dọa đối với tự do tôn giáo.

Dự luật có khả năng thành hiện thực này được bảo trợ bởi một nhà lập pháp đảng Cộng hòa, mục đích nhằm hạn chế di dân bất hợp pháp theo nhiều cách. Nó sẽ tăng hình phạt đối với các doanh nghiệp mà thuê mướn lao động bất hợp pháp; cấm chính quyền địa phương cấp thẻ căn cước cho người di dân bất hợp pháp; và theo dõi số tiền được chi trả cho những người di dân bất hợp pháp trong các phòng cấp cứu. Nó cũng sẽ hủy bỏ luật tiểu bang năm 2014 cho phép những người di dân bất hợp pháp hành nghề luật sư ở Florida.

Dự luật được đề nghị cũng coi đó là một tội nghiêm trọng nhỏ nếu một người cho ai đó đi nhờ xe, anh ta có trách nhiệm phải biết liệu người đó có phải là người di dân bất hợp pháp hay không. Một người chở năm người di dân trở lên cùng một lúc ở Florida có thể bị kết án 15 năm tù.

Xem thêm:   Sinh viên quốc tế dễ bị trục xuất nếu tham gia biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza

Dự luật của Florida sẽ hình sự hóa mọi hoạt động chuyên chở người di dân bất hợp pháp, bất kể vì lý do gì mà người đó được chở đi, ngay cả khi đó là đến nhà thờ hay bệnh viện.

Mặt khác, các chính trị gia ở California lại thường cố gắng làm mọi thứ có thể để tạo điều kiện thuận lợi cho những người di dân bất hợp pháp.