Hồ sơ về di dân xuất hiện đầu tiên vào khoảng năm 1820. Vào thời điểm đó, hầu hết những người di dân là đến từ Châu Phi. Ðó là một cuộc di cư bắt buộc. Họ được bán ở Châu Phi, đưa lên tàu và được mua ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên đến năm 1827, nhu cầu về nô lệ Châu Phi gần như dừng lại và hầu hết những người di dân là người Châu Âu. Xu hướng này của hầu hết những người di cư Châu Âu đã trở thành điển hình. Hầu như không còn nô lệ nào được đưa đến Hoa Kỳ  sau năm 1830 và chế độ nô lệ chấm dứt sau Nội chiến Hoa Kỳ vào những năm 1860.

Ðến năm 1890, hầu hết những người di dân đến từ Ðức, Anh và Ireland. Ngay sau Thế chiến thứ II, hầu hết những người di dân sau chiến tranh là đến từ Ý, Ðức, Anh và Nga. Và vào năm 1965, luật di trú mới cho phép mọi người từ tất cả các quốc gia nộp đơn xin nhập cư.

Nhìn vào vấn đề nhập cư của người Việt Nam, chúng ta thấy rằng vào năm 1985, khoảng 400,000 người Việt Nam đã tìm cách đến được Hoa Kỳ, với tư cách là người tị nạn hoặc người di cư. Ðến năm 2000, khoảng một triệu người đã di cư từ Việt Nam sang Mỹ, và người Việt là nhóm di dân lớn thứ 5 tại Mỹ.

Xem thêm:   Quy tắc 90 ngày (và trong đơn DS-160 của bạn có gì?)

Ðến năm 2015, người di cư từ El Salvador đứng ở vị trí thứ 5 trong số các nhóm di dân lớn nhất, đưa người Việt Nam lên vị trí thứ 6. Vào năm 2023, Việt Nam lên vị trí thứ 7 vì số lượng lớn người di cư đến từ Cộng hòa Dominica.

Vì vậy, hiện tại, các nhóm di dân lớn nhất ở Mỹ là từ Mexico, Ấn Ðộ, Trung Quốc, Philippines, El Salvador, Cộng hòa Dominica và Việt Nam.

Mở rộng dịch vụ duyệt xét nhanh (premium processing)

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã thông báo về việc mở rộng dịch vụ duyệt xét nhanh cho một số đương đơn nộp Mẫu đơn I-539, Ðơn xin Gia hạn/Thay đổi Tình trạng Không Ðịnh cư đối với chiếu khán sinh viên.

Việc mở rộng việc duyệt xét nhanh cho các danh mục này sẽ diễn ra theo từng giai đoạn.

-Bắt đầu từ ngày 13 tháng 6 năm 2023, USCIS đã chấp nhận các yêu cầu duyệt xét nhanh (Mẫu I-907, nộp qua mẫu giấy hoặc trực tuyến) cho những đương đơn có I-539 đang chờ duyệt xét để thay đổi tình trạng sang tình trạng chiếu khán sinh viên.

-Bắt đầu từ ngày 26 tháng 6, USCIS chấp nhận các yêu cầu duyệt xét nhanh (Mẫu I-907, nộp qua mẫu giấy hoặc trực tuyến) cho các đơn mới muốn thay đổi tình trạng sang tình trạng chiếu khán sinh viên và nộp mẫu I-539.

Tất cả những đương đơn có tên trong Mẫu I-539 phải nộp dấu vân tay của họ trước khi việc duyệt xét nhanh có thể bắt đầu. Thời gian ấn định cho việc duyệt xét nhanh sẽ không bắt đầu cho đến khi tất cả những đương đơn có tên trong Mẫu I-539 nộp dấu vân tay của họ, ngay cả khi USCIS đã nhận được Mẫu I-907 và các khoản lệ phí đi kèm của đương đơn.

Xem thêm:   Thay đổi địa chỉ trực tuyến (E-Coa)

LMH