Dự luật mới về Khu Vực Chính cho đầu tư EB5 – Không thể chờ giải quyết DACA, Hành Pháp muốn đưa lên Tối Cao Pháp Viện

Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển.

  1. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Khu Vực Chính Cần Quan Tâm (Targeted Employment Areas – TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018; luật này mới đầu dự trù sẽ phổ biến vào tháng Hai 2018, sau đó dời lại tháng Tám năm 2018.
  2. Quy Định Về Chương Trình Khu Vực Chính, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến phương pháp tiến hành và những đòi hỏi về việc họach định trung tâm vùng. Ngày dự trù phổ biến Thông Báo Những Quy Tắc Ðề Xuất là tháng Ba năm 2019.

Chúng ta quan tâm nhiều đến vấn đề thứ nhất vì đây là một phần quan trọng ở giai đọan Luật Sau Cùng. Nếu nó thực sự trở thành Luật Sau Cùng trong tháng 11 năm 2018 thì có thể sẽ có hiệu lực trước cuối năm nay. Ngày hiệu lực thường xảy ra ít nhất là 30 ngày sau khi Luật Sau Cùng được công bố.

Theo bản dự thảo luật kể trên, sau đây là những điểm chính:

  1. Tăng tiền đầu tư tối thiểu: lên 1 triệu 800 ngàn Mỹ kim hoặc 1 triệu 350 ngàn Mỹ kim ở những vùng TEA. Bộ Nội Vụ chứ không phải là các tiểu bang sẽ có trách nhiệm họach định những vùng nào là TEA.

2. Cho phép giữ Ngày Ưu Tiên. Trong một số trường hợp, một nhà đầu tư có đơn đầu tư I-526 từng được chấp thuận có thể chọn việc nộp một đơn đầu tư I-526 mới mà vẫn có thể giữ Ngày Ưu Tiên ban đầu.

Xem thêm:   Công dân Hoa Kỳ?

Người hôn phối và các con có thể nộp đơn I-829 để xin Thẻ Xanh vĩnh viễn, mặc dù không có tên trong đơn của người đầu tư chính.

Chúng ta không thể biết chắc chắn về những quy định này cho đến khi biết về Luật Sau Cùng trong tháng 11. Nhưng ta có thể biết chắc là các nhà đầu tư nào đã nộp đơn trước khi Luật Sau Cùng được công bố sẽ vẫn được áp dụng luật hiện nay.

Sở Di Trú tin rằng luật đầu tư EB5 sẽ là một thị trường lớn mạnh trong năm 2019 và sau đó.

Trong tài khóa 2015, 240 nhà đầu tư Việt Nam đã nộp đơn cho chương trình đầu tư EB5. Con số đã tăng lên 404 người trong năm 2016 và 523 người trong tài khóa 2017. Từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 8 năm 2018, các nhà đầu tư Việt Nam đã nhận được 658 chiếu khán (visa) EB5. Các nhà đầu tư chính chiếm 171 chiếu khán trong tổng số chiếu khán kể trên, và số 487 chiếu khán còn lại là của các thành viên trong gia đình của họ. Thông thường một nhà đầu tư có ít nhất 2 hoặc 3 thành viên gia đình.

Các nhà đầu tư Việt Nam phải chờ đợi thủ tục duyệt xét bao lâu?

Câu trả lời đúng và ngắn gọn là không ai có thể nói chắc về việc này. Các luật sư di trú Mỹ và Việt Nam luôn có những tiên đoán khác nhau — từ 2 năm, 2 năm rưỡi đến 6 năm. Trong tháng Tám 2018, hạn chót duyệt đơn xin đầu tư của người Việt Nam là tháng Tám 2014; có nghĩa là Sở Di Trú USCIS sẽ duyệt xét những đơn nộp trước tháng Tám 2014. Nhưng trong tháng Mười 2018, ngày này được đổi sang tháng Giêng năm 2016. Vì thế, chúng ta có thể thấy sự thay đổi rất bất thường.

Xem thêm:   Chính sách di trú thay đổi ở Phần Lan

Lời khuyên căn bản vẫn là nên nộp đơn xin đầu tư càng sớm càng tốt để lấy Ngày Ưu Tiên. Ðừng nên phí công tiên đoán về thời gian phải chờ đợi, vì điều đó lệ thuộc vào chính những người nộp đơn. Ðôi khi nhu cầu chiếu khán bị ảnh hưởng do những người bị từ chối, bỏ cuộc, qua đời hoặc ly hôn.

Sau cùng, nếu quy định thay đổi để cho phép tất cả thành viên gia đình của người đầu tư được gộp chung trong một chiếu khán thì thời gian chờ đợi có thể sẽ được giảm xuống rất nhiều.

Không thể chờ giải quyết DACA, Hành Pháp muốn đưa lên Tối Cao Pháp Viện

Chương trình Tạm Hoãn Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Ðến Mỹ Bất Hợp Pháp) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals – DACA)  đã được thành lập từ sáu năm trước và cho phép những di dân trẻ không có giấy tờ hợp pháp được sống, làm việc và đi học hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Hành Pháp nói rằng tòa phúc thẩm liên bang tại San Francisco đã kéo dài quá lâu để quyết định xem liệu Tổng Thống có quyền ngưng chương trình DACA hay không, theo đó chính phủ có thể chấm dứt việc bảo vệ hợp pháp hàng trăm ngàn thanh thiếu niên di dân không có giấy tờ hợp lệ, từng được gọi là Những Người Mơ Ước (Dreamers).

Nếu Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền 9 không đưa ra quyết định vào ngày 31 tháng 10 thì hành pháp Trump sẽ đi thẳng lên Tối Cao Pháp Viện để xin quyết định.

Xem thêm:   Công dân Hoa Kỳ?

Vào tháng Hai vừa qua, Tối Cao Pháp Viện đã từ chối nghe điều trần kháng cáo của hồ sơ nói trên. Họ nói rằng Tòa Rộng Quyền 9 sẽ “tiến hành nhanh hơn việc quyết định về hồ sơ này”. Nhưng điều đó không xảy ra mặc dù Tòa Phúc Thẩm đã nghe tranh luận của hai bên trong tháng Năm vừa qua.

Tương tự, có tin đồn rằng Tổng thống sẽ để chương trình DACA được tiếp tục nếu Quốc hội Hoa Kỳ cho ông 5 tỉ Mỹ kim xây tường biên giới phía Nam.

LMH


Hỏi Đáp Di Trú

– Hỏi: Trong năm 2018, có 658 chiếu khán đầu tư EB5 được cấp ở Việt Nam, nhưng chỉ có 171 người đầu tư EB5 thôi. Tại sao lại như vậy?

Đáp: Ðiều này có nghĩa là mỗi người trong số 171 người đầu tư sẽ đến Hoa Kỳ với hai hoặc ba thành viên trong gia đình. Ðiều này cũng có nghĩa là 487 chiếu khán được cấp cho các thành viên trong gia đình của người đầu tư sẽ được trừ vào tổng số 700 chiếu khán EB5 dành cho Việt Nam mỗi năm. Hy vọng rằng trong tương lai luật sẽ thay đổi để một chiếu khán đầu tư EB5 sẽ bao gồm người đầu tư, người hôn phối và con cái của họ.

Hỏi: Chương trình DACA đã được đưa lên Tối Cao Pháp Viện năm 2017. Viện này phán quyết ra sao?

Đáp: Vào lúc đó, chỉ có 8 vị thẩm phán trong Viện này, thay vì 9 người như thường lệ. Bốn thẩm phán muốn chấm dứt chương trình DACA và bốn thẩm phán khác muốn duy trì chương trình này. Vì không có đa số phiếu nên không có quyết định tối hậu và vấn đề này được trở xuống các tòa án quận Hoa Kỳ.