Hỏi

Xin bác sĩ cho biết công dụng của rau Su Tý Hon. Cảm ơn bác sĩ

(M.H)

Trả lời

Su tý hon (Brussel Sprouts) là một loại cải, được trồng đầu tiên ở Brussels vào thế kỷ thứ 12. Su tý hon là nguồn sinh tố C và chất xơ khá cao đồng thời cũng có nhiều chất đạm, folate, sinh tố A, sắt, kali. Một bát su nấu chín (khoảng 240ml) cung cấp 130mg sinh tố C, 600mcg sinh tố A, 90mcg folate, 6 g chất xơ và 45 calori. Nấu vừa chín ăn ngon hơn. Nếu quá chín, Su sẽ nhũn và đắng. Hấp cách thủy là tốt nhất.

Su tý hon có nhiều công dụng như ngăn ngừa ung thư ruột, bao tử. Ðó là nhờ các hóa chất tự nhiên indoles, isothiocyanates, glucosinolates, phenols và dithiolethiones. Ngoài ra, Su tý hon còn có nhiều folate. Khi người mẹ mang thai ăn su tý hon có thể giúp tránh các khuyết tật cho con. Vì thế, trước khi có bầu và suốt hai tháng đầu của thai kỳ, người mẹ nên dùng thêm 400mcg folacin mỗi ngày.

Kết quả nghiên cứu của Trường Y Khoa Phòng ngừa Ðại học Harvard vào năm 1998 cho thấy su tý hon cũng có khả năng làm giảm nguy cơ suy tim nhờ có nhiều folacin. Tuy nhiên, Su tý hon lại  gây ra chứng nhiều hơi trong ruột và bao tử và sinh tố K làm giảm đông máu. Khi đang dùng thuốc chống đông máu coumadin, warfarin thì tránh không ăn nhiều loại rau này.

Bảo Huân

Cải bắp

Xem thêm:   Vàng da

Hỏi

Xin bác sĩ cho biết, ăn nhiều cải bắp có lợi gì cho sức khỏe? Cám ơn bác sĩ.

(P.B)

Trả lời

Các loại cải bắp đều có nhiều chất xơ. Một số cải bắp cũng có một ít sinh tố A, B, C, folate, và một ít kali. Một dĩa cải bắp nấu chín chỉ có 30 calori nên là món ăn rất tốt cho người muốn giảm cân. Ăn sống hoặc hấp sơ, rau còn giữ được nhiều sinh tố C hơn. Khi nấu, cải bắp mất đi nhiều sinh tố C và có mùi diêm sinh khó chịu. Nấu với nhiều nước thì sinh tố mất đi nhiều hơn.

Ngoài việc dùng làm thực phẩm, cải bắp cũng có vài ích lợi y học. Từ xưa, người La Mã cổ đại xem rau cải như một loại thuốc trị bá bệnh, tạo sinh lực dồi dào, tinh lọc máu. Ngày nay, nhiều nghiên cứu cho thấy cải bắp giúp ngăn ngừa vài loại ung thư, đặc biệt ung thư đại tràng. Các khoa học gia bên Nhật đã tách được hóa chất chống ung thư từ nước chiết cải bắp. Tại Hoa Kỳ đã nghiên cứu công dụng của cải bắp với bệnh viêm bao tử và thấy khá hữu hiệu, nhất là khi uống nhiều nước chiết cải bắp sống. Nước chiết có sinh tố U với acid amine methionine. Nấu quá chín thì sinh tố U bị nhiệt tiêu hủy.

Ngoài ra, cải bắp có thể tiêu diệt vi trùng trong ống nghiệm và làm tăng sự miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu khác cho thấy cải bắp còn có khả năng gây tăng estrogen trong cơ thể, nên phụ nữ ăn nhiều rau này thì có nguy cơ bị ung thư vú, dạ con.

Xem thêm:   Sự chuyển hóa căn bản

Người bị bệnh tuyến giáp không nên ăn nhiều cải bắp vì một vài hóa chất của rau có thể làm giảm sự sản xuất hormon của tuyến này.

Bs NÝĐ