Sự vỗ về quan trọng như thế nào?

N ếu một em bé không được nâng niu, trìu mến, không được một bàn tay ấm áp ôm ấp,  thì sự phát triển về thể chất và tinh thần của em sẽ chậm lại.

Trước Thế Chiến thứ Nhất, khách tới viếng thăm một bệnh viện nhi đồng ở nước Ðức đều thấy một phụ nữ lớn tuổi lang thang ở các trại với một em bé nom có vẻ suy nhược được mang ở cạnh hông. Giám Ðốc bệnh viện giải thích rằng: “Khi chúng tôi làm mọi thứ cho cháu bé và không khá hơn thì chúng tôi giao cho Old Anna và bà ta luôn luôn thành công.

Một nghiên cứu mới đây cho hay em bé sinh non mà chỉ được chăm sóc thường lệ của bệnh viện sẽ chậm lớn, khóc nhiều và ít năng động hơn những đứa trẻ sinh non được ôm ấp và vỗ về của điều dưỡng viên.

Như vậy thì sự ôm ấp rất quan trọng. Và điều này không phải chỉ cháu bé. Ở những người trưởng thành, sự vỗ về đóng góp một phần rất lớn vào sự phát triển của cảm xúc tốt.

Ngoài ra, các thụ thể là nguồn cung cấp quan trọng  về thế giới và báo hiệu sự hiểm nguy – nếu da của ta không phản ứng lại với cơn đau, ta sẽ bị phỏng nặng trước khi tránh xa một bếp lò nóng. Ta có thể sống mà không cần thị giác, khứu giác, thính giác và vị giác. Nhưng cần đến xúc giác để biết về đau, nóng, lạnh…

Như vậy  chúng ta thấy rằng sự vỗ về quan trọng như thế nào đối với việc phát triển của cơ thể cả về thể xác lẫn tinh thần.

Bảo Huân

Khi ta sờ vào một vật thì sẽ ra sao?

Nếu một con bọ lớn bò trên da, ta có thể nói là nó bò ở đâu dù ta vẫn nhắm mắt. Lý do là khi có cái gì đụng vào ta thì tất cả hệ thống gây ra xúc giác đều làm việc.

Ðiều bí mật này nằm ở những cấu tạo của cơ thể đáp ứng với sự sờ mó. Một trong những cấu trúc đó là sợi tóc. Mỗi sợi tóc giống như  một anten nhỏ: sờ nó và ta tìm ra một mớ những  dây thần kinh nằm ở trong nang tóc.

Ở những nơi của cơ thể không có tóc thì có một hệ thống báo động đặc biệt. Môi, núm vú và phía ngoài của cơ quan sinh dục được trang bị bằng những điểm nhận rất nhạy cảm đáp ứng đặc biệt với sự vỗ về dù rất nhẹ. Ở sâu hơn là những điểm tiếp nhận sức ấn vào da. Cuối cùng thì da chúng ta còn có những điểm nhạy cảm với sự rung động, hơi nóng và hơi lạnh.

Tại sao ta ngứa?

Bất cứ một thứ gì cũng gây ra cảm giác ngứa trên da. Sâu bọ, nhiễm độc, xúc động bực mình và ngay cả một vài loại dược phẩm cũng vậy.

Tuy ngứa có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng lý do tại sao thì lại giống nhau. Một số các sợi nhỏ ở phần trên của da được  kích thích nhẹ và gây ra ngứa. Sự chuyển động của các dây thần kinh cuối cùng này được chuyển về hệ thần kinh. Gãi có thể làm mất sự kích thích này hoặc gây ra đau và tất cả sẽ làm mất cảm giác ngứa ở tủy xương sống.

Môi nhạy cảm như thế nào?

Bất cứ một bà mẹ nào cũng biết lấy nhiệt độ cơ thể của cháu bé bằng cách sờ vào trán. Lý do là nhiệt độ này xuất hiện trên da. Phương pháp này không chính xác như nhiệt kế nhưng ít nhất cũng cho biết là có nóng. Ðể đúng hơn, chúng ta nên dùng môi thay vì lòng bàn tay. Mặc dù điểm tiếp nhận nhiệt độ có ở khắp nơi trên cơ thể nhưng tương đối có rất ít ở tay và có rất nhiều ở môi.

Điều gì gây ra nẻ môi?

Có những dấu hiệu không nhầm lẫn được của nẻ môi với những vết nứt rất đau và kéo dài. Không những ở môi mà cả ở mặt, tay, đôi khi ở gót chân  và các phần khác của cơ thể.

Nguyên nhân chính của nẻ là sự khô ở phần ở ngoài nhất của da. Các yếu tố làm bệnh nặng hơn là xà bông và các chất tẩy rửa, không khí trong nhà khô, và tiếp xúc với thời tiết lạnh và nhiều gió.

Phòng ngừa và điều trị giống nhau. Ở ngoài trời thì điều hay nhất là mang khăn quàng cổ. Ở trong nhà thì có máy bơm hơi nước. Sau khi tắm rửa, nên vỗ nhẹ da cho khô và dùng các mỹ phẩm đều đặn để da được mềm và ẩm.

Làm sao phân biệt độ nóng và lạnh?

Có nhiều phần cuối đặc biệt của dây thần kinh và các cấu trúc ở trên da rất nhạy cảm với nhiệt độ: một số thụ thể nhạy cảm với độ ấm và một số khác với độ lạnh. Nhiệt độ càng ấm thì các thụ thể với ấm xảy ra; nhiệt độ càng lạnh thì các thụ thể về lạnh xảy ra.

Cả thụ thể với ấm và lạnh đều có thể du di được. Nếu ta tắm hơi hoặc nhảy vào một hồ nước đá, nhiệt độ ban đầu có vẻ khó chịu. Nhưng cảm giác này hết rất mau.

Tại sao không có sự khác của nhiệt độ rất lạnh và rất nóng?

Ngoài thụ thể với nhiệt độ, da còn có các thụ thể về đau chịu trách nhiệm về nhiệt độ. Nhưng các thụ thể này chỉ được kích thích bởi nhiệt độ hết sức lạnh hoặc hết sức nóng, và não cảm thấy hai cảm giác đó giống nhau. Do đó, một vài nhiệt độ rất cao kích thích cả thụ thể nhiệt độ và thụ thể đau; do đó ta cảm thấy nóng hoặc lạnh giống như bị đau.

NYD

Arlington, TX