Những kẻ lừa bịp và lường gạt trong năm 2023 đã gây thiệt hai trên 10 tỉ đô la ở Hoa Kỳ. Ngày nay lừa gạt xuất hiện ở khắp nơi, từ ngay tại trước cửa nhà tới tiệm cà phê hay trên internet. Dưới đây là một số cách ngăn ngừa bị lừa gạt.

10. Thiết đặt hạn chế cho mạng xã hội. Ở các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Tiktok … nên thiết đặt sao cho chỉ có người được phép mới được truy cập vào. Ngoài ra không bao giờ chấp nhận yêu cầu làm bạn với người không quen biết hay trả lời tin nhắn của người lạ.

11. Xác định người bán hàng online. Ngày nay người ta bán hàng online dưới mọi hình thức, cả ở những trang Facebook, Tiktok…Vì vậy phải cẩn thận với những kẻ lừa đảo. Có nhiều website giả quảng cáo hàng với giá cực kỳ rẻ, bề ngoài trông giống y như website thật của các công ty lớn nhưng là giả. Khi mua hàng và cung cấp số credit card là có thể bị mất nhiều tiền. Sau khi mua hàng ở các website của thương hiệu lớn (Walmart, Home Depot…) hay nhà hàng ăn, không nên lưu lại số thẻ credit card trên đó.

12. Bảo vệ tài khoản email. Nếu không cẩn thận, mỗi ngày có thể nhận tới vài trăm thư rác. Hơn nữa tin tặc cũng có thể dùng email để xâm nhập vào máy và lấy đi thông tin cá nhân quan trọng, hoặc xâm nhập vào tài khoản ngân hàng để ăn cắp tiền. Với email lạ, đừng click và các kết nối (link trong đó) vì điều này sẽ đưa tới máy bị xâm nhập. Những email quảng cáo và không biết nguồn gốc nên được định danh là spam (trong hệ thống email có hướng dẫn cách làm). Như vậy những email này có gửi lại sẽ tự động bị đưa vào spam folder.

Xem thêm:   Một số phát minh mới (kỳ 3)

13. Thay đổi cách suy nghĩ. Trong thế giới ngày nay, chúng ta không bắt buộc phải trả lời các cú điện thoại gọi tới hay các email hoặc text message từ những người lạ bởi vì không biết cái nào là lừa đảo. Cách tốt nhất là lập trong phần “contact list” của điện thoại một danh sách người thân, bạn bè quen biết, bác sĩ, các cơ quan cần tiếp xúc … Sau đó vào phần “settings” và chọn mục “silence unknown callers”, như vậy điện thoại của người lạ gọi tới sẽ tự động chuyển qua voicemail mà không cần phải trả lời. Đừng tin bất cứ ai tự xưng là cảnh sát, sở thuế, an sinh xã hội, hay cơ quan chính quyền vì khi cần tiếp xúc, họ sẽ gửi thư chứ không gọi điện thoại.