Bệnh dịch đang dần dần được kiểm soát. Các hoạt động kinh tế đã được tái lập. Nhưng tình trạng lây nhiễm vẫn còn, vì vậy việc đi khám bệnh, khám răng cũng có những thay đổi cho phù hợp. Dưới đây là một số điều cần làm trước khi lấy hẹn với nha sĩ.

1. Xét nghiệm coronavirus. Hiện nay việc xét nghiệm được thực hiện rất nhanh chóng và dễ dàng. Nhiều phòng khám răng yêu cầu bệnh nhân phải xét nghiệm coronavirus, hoặc xét nghiệm kháng thể (antibodies) trước khi khám răng. Việc xét nghiệm nhằm bảo đảm an toàn cho nhân viên phòng răng và cho cả bệnh nhân.

2. Gọi cho phòng khám răng. Mỗi phòng khám có thể có quy định riêng khác nhau, vì vậy nên gọi hỏi trước khi đến để chuẩn bị. Bệnh nhân có thể phải ngồi chờ ngoài xe cho tới khi được mời vào. Ngoài ra, còn có thể được yêu cầu rửa tay, trả lời một số câu hỏi, đo thân nhiệt… Việc hỏi trước sẽ giúp mọi việc tiến hành dễ dàng hơn.

3. Đo lại thân nhiệt. Trước giờ hẹn, nên đo lại thân nhiệt tại nhà để chắc chắn không bị sốt. Nếu có, nên hoãn hẹn lại. Đừng chủ quan cho rằng phòng khám sẽ đo thân nhiệt bệnh nhân trước khi khám, vì vậy nên tự đo ở nhà.

4. Chuẩn bị trả lời câu hỏi. Ngoài những câu hỏi thông thường khi khám răng, bệnh nhân có thể được hỏi một số câu liên quan tới bệnh dịch như có tiếp xúc với người bị bệnh dịch không, hiện có triệu chứng ho cảm không, có tiền sử bệnh làm tăng nguy cơ bị Covid-19 không. Các chi tiết này sẽ giúp phòng khám răng ngưng khám những người có thể bị nhiễm bệnh hoặc người có nguy cơ cao bị nhiễm.

Xem thêm:   Trước khi chi trả chi phí y tế (kỳ 2)

5. Chăm sóc răng miệng. Trong tình trạng hiện nay, nên tránh tới phòng khám bệnh của bác sĩ, nha sĩ nếu có thể được. Vì vậy chăm sóc vệ sinh răng miệng kỹ sẽ làm giảm khả năng bị bệnh răng miệng phải tái khám điều trị.

6. Mang theo viết và credit card. Sử dụng viết cá nhân để điền giấy tờ khi cần. Yêu cầu phòng khám gửi receipt qua email thay vì in ra giấy. Nên trả tiền bằng thẻ debit hay credit thay vì trả tiền mặt. Việc sát trùng thẻ sẽ dễ dàng hơn so với sát trùng tiền mặt.