Lời giới thiệu: Cindy Thu Hoàng là nhân viên của bộ Y tế Tiểu Bang, hiện đang làm việc tại Texas Health and Human Services Commission (HHSC) là cơ quan quản trị các chương trình trợ giúp các gia đình với các dịch vụ về thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, an toàn và thảm họa bao gồm các chương trình Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em (WIC), Trợ cấp Y tế cho Trẻ em (Children’s Medicaid, Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (Supplemental Nutrition Assistance Program-  SNAP). Cô tham gia nhiều hội đoàn  và có chương trình về Phúc Lợi Xã Hội trên radio và TV tại Dallas. Cô mong muốn được giúp đỡ đồng hương qua việc giải đáp các thắc mắc trong lãnh vực phúc lợi xã hội của tiểu bang.

Mọi thắc mắc xin gửi câu hỏi về: bientap@trenews.net

Hỏi

Thưa cô Thu Hoàng

Xin cô vui lòng giải đáp cho tôi 2 thắc mắc như sau

– Lương hưu của tôi hiện nay là $940 đồng. Nếu mỗi năm chính phủ cho tăng, đến con số nào sẽ mất phần Medicaid

– Tôi có 1 chiếc xe Toyota 2012, các con muốn đổi 2017-2018. Tôi đứng tên xe nhưng các con trả tiền hàng tháng. Như vậy có ảnh hưởng đến Medicaid không?

Chân thành cám ơn cô

Trả lời

Xin thưa, với tiền hưu của ông đang có hiện nay $940 một tháng, thì ông có quyền hưởng thêm những chương trình của cơ quan chính phủ là Medicare Saving Program (MSP). MSP có 3 phần:

  1. QMB (Qualified Medicare Beneficiary). Trong chương trình này mức thu nhập không đuợc quá $1,133.
Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 12 tháng 1 năm 2023

Những quyền lợi trong chương trình QMB như sau:

– QMB sẽ trả tiền mỗi tháng Part B là $170 cho người được hưởng.

– QMB sẽ giúp trả hết tiền khi vô nhà thương và đi bác sĩ vì Medicare trả 80%, phần còn lại chương trình QMB sẽ trả  20%  dù QMB thì chưa phải là fully medicaid.

Thưa ông mỗi năm tiền bên An sinh Xã hội sẽ được tăng, nhưng bên tiểu bang mức quy định thu nhập để hưởng chương trình QMB cũng tăng.

Như năm 2021 tiền thu nhập của QMB là không quá $1074, năm 2022 đã tăng lên $1133.

  1. Chương trình QMB giới hạn về tài sản của người hưởng: cho 1 người là $8,400, cho 2 vợ và chồng $12,600, bao gồm tiền có trong ngân hàng, tiền mặt và tiền trị giá chiếc xe (chính phủ cho mình xe thứ nhất được trừ $15,000, và xe thứ hai $4,650.Ví dụ ông có xe trị giá $20,000, chính phủ trừ đi $15000, phần còn lại là $5000 sẽ tính vô tài sản của ông). Khi xe đứng tên của ông thì chính phủ sẽ tính vô là tài sản của ông đang có, mặc dù người trả tiền xe không phải là ông.

Nếu chiếc xe ông đứng tên quá mức của tài sản thì lúc đó ông sẽ bị từ chối không nhận được chương trình mà ông muốn được nhận.

Mong rằng đã trả lời rõ về thắc mắc của ông.

CTH