LỜI GIỚI THIỆU:

Cô Nguyễn Đài Thi là cựu Thanh Tra của Sở Thuế Hoa Kỳ (IRS) và cũng là cựu Thanh Tra của Bộ Ngân Khố (Treasury Inspector General). Cô có bằng IRS Enrolled Agent do Sở Thuế cấp. Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc cho Sở Thuế và Bộ Ngân Khố, cô Đài Thi đã từng kiểm toán (audit) hồ sơ thuế của các cá nhân và công ty thương mại. Trong thời gian làm việc cho Bộ Tổng Thanh Tra Ngân Khố, cô cũng đã từng kiểm tra các hoạt động và cách làm việc của Sở Thuế. Với kinh nghiệm đặc biệt này, chẳng những cô Đài Thi rất rành rẽ về luật thuế, mà còn hiểu tường tận về cơ cấu và nội bộ của cơ quan IRS. Cô thường xuyên chia sẻ các đề tài thuế qua các đài radio và TV tại Dallas. Trẻ hân hạnh được cùng cô Đài Thi cộng tác để hướng dẫn đồng hương về luật thuế liên bang và giải đáp các vấn đề rắc rối với Sở Thuế.  Độc giả ở khắp nơi có thể gửi thư bưu điện hoặc email cho tòa soạn Trẻ, ghi chú “Mục Thuế Vụ”.

Email: bientap@trenews.net

Nhắn tin (text only) câu hỏi đến

469-328-3453

hoặc gởi thư về tòa soạn:

3202 N. Shiloh Rd.,

Garland, TX 75044

HỎI: Tôi năm nay 62 tuổi, đã đi làm ở Mỹ và đóng thuế trên 20 năm. Tôi chưa bao giờ quan tâm đến tín chỉ hay thuế má, mà cứ cắm cúi đi làm, chờ ngày về hưu. Có thể là về hưu tôi vẫn tiếp tục đi làm tôi không thích ngồi không. Các bạn của tôi nói rằng dù tôi đóng thuế đến 10 triệu đô la đi nữa thì lương hưu cũng chừng đó, cứ đủ 40 tín chỉ thì ai cũng có quyền lợi bằng nhau. Cho nên chẳng cần làm gì nhiều, cho mệt xác, vì tiền hưu chênh lệch nhau không đáng kể.   Xin hỏi cô Đài Thi có đúng như vậy không, quyền lợi người trả thuế nhiều và ít, cũng như đi làm lâu năm và đi làm vừa đủ tín chỉ có khác nhau không?  Cảm ơn cô.

ĐÁP: Xin thưa, câu hỏi của ông có liên quan đến quyền lợi của bên an sinh xã hội nhiều hơn là bên thuế vụ, nhưng tôi cũng xin phép chia sẻ những hiểu biết của tôi.

Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 23 tháng 5 năm 2024

Các bạn của ông nói không đúng ạ. Người đi làm lâu năm và trả thuế nhiều thì lương hưu sẽ nhiều hơn so với người làm chỉ vừa đủ 40 tín chỉ và đóng thuế ít. Con số 40 tín chỉ là con số tối thiểu phải có để được hưởng quyền lợi an sinh xã hội, chứ không phải là con số tiêu chuẩn để cơ quan An Sinh Xã Hội quyết định số tiền lương hưu cho tất cả mọi người.

Thật sự ra có 2 loại thuế liên bang mình phải trả:  (1) thuế lợi tức và (2) thuế an sinh xã hội.  Tôi không bàn đến thuế tiểu bang vì không có liên quan đến lương hưu an sinh xã hội.

Mặc dù mình trả thuế cho Sở Thuế, nhưng phần nào của cơ quan An Sinh Xã Hội thì Sở Thuế sẽ “chuyển” qua đó.  Chuyển đây có nghĩa là 2 cơ quan này làm việc chặt chẽ trong nội bộ để thuế an sinh xã hội và thuế lợi tức được phân biệt rõ ràng.  Thuế an sinh xã hội sẽ được dùng vào lương hưu và các quyền lợi an sinh xã hội cho dân. Thuế lợi tức thì Sở Thuế chuyển qua Bộ Ngân Khố – U.S. Treasury Department, và đây là ngân sách quốc gia để được dùng vào việc nước.

Thuế lợi tức không có giới hạn, thu nhập càng cao thì phải trả thuế càng nhiều. Tuy nhiên, thuế an sinh xã hội thì có giới hạn. Trong năm 2024, mình chỉ phải trả thuế an sinh xã hội cho thu nhập dưới 168,600 đô.  Những ai có thu nhập trên mức này thì không phải đóng thuế an sinh xã hội cho năm đó nữa.

Tuổi hưu hiện giờ là 66 tuổi nếu sanh trước năm 1955, hoặc 67 tuổi nếu sanh sau đó.  Lương hưu tối đa cho năm 2024 là 3,822 đô la cho mỗi tháng.  Muốn lãnh được số tiền này thì phải đi làm ít nhất 35 năm (140 tín chỉ) và lương cũng khá cao.  Tôi có người bạn đi làm lương cũng khá nhưng chỉ làm khoảng 12 năm (khoảng 50 tín chỉ), khi về hưu anh ta chỉ lãnh được 915 đô mỗi tháng.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 23 tháng 5 năm 2024

Nếu đã bắt đầu lãnh lương hưu mà vẫn tiếp tục đi làm thì tiền thuế an sinh xã hội mình trả thêm sẽ được tiếp tục tính vào lương hưu của mình, do đó lương hưu sẽ được tăng thêm.

Ông vào trang mạng của cơ quan An Sinh Xã Hội, www.ssa.gov/myaccount, để xem tất cả lương bổng, tín chỉ, và ước lượng lương hưu của ông nhé.

HỎI: Tôi có 2 cô con gái, một cô ở Cali một cô ở North Carolina.  Cả hai đều muốn tôi sống chung để giúp nấu nướng, chăm con và gần gũi tình cảm.  Tôi ở mỗi nơi một vài tháng, nhưng gần đây sức khỏe không được tốt, tôi muốn “định cư” một nơi mà thôi.  Xin cô Đài Thi góp ý cho tôi là vấn đề tiêu chuẩn sống, và thuế má, lương hưu ở mỗi nơi có sự khác biệt gì không ạ?

ĐÁP:   Chào chị, chị thật diễm phúc có 2 nơi để lựa chọn.  Tôi không biết góp ý thế nào cho thích hợp với trường hợp của chị, vì tôi không rõ hoàn cảnh, tài chánh và lý lịch làm việc trước đây và trong tương lai của chị.

Nói về lương hưu, tôi không biết là chị có đủ tín chỉ để được lãnh lương hưu an sinh xã hội hay không.  Nếu đủ tín chỉ thì chị chọn tiểu bang nào cũng được, vì lương hưu là quyền lợi liên bang, ở nơi nào cũng lãnh giống nhau. Khi lãnh lương hưu thì chị có tài sản bao nhiêu cũng được, không ảnh hưởng đến hưu bổng của chị.

Tuy nhiên, nếu chị không đủ tín chỉ, cũng không có tài sản, và phải dựa vào phúc lợi xã hội như Medicare, foodstamp, welfare v.v. thì tôi nghĩ có lẽ ở Cali sẽ được nhiều phúc lợi hơn ở North Carolina. Đa số những phúc lợi xã hội dành cho người lớn tuổi và thu nhập thấp đều do chính quyền tiểu bang và địa phương cung cấp.

Còn vấn đề thuế má, nếu chị không có thu nhập nào khác ngoài lương hưu an sinh xã hội thì không phải trả thuế gì cả. Nếu chị dự định có thu nhập thì trả thuế liên bang và luôn cả tiểu bang. Cả 2 tiểu bang này đều áp dụng thuế tiểu bang.

Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 23 tháng 5 năm 2024

Chị hỏi về tiêu chuẩn sống ở mỗi nơi thì thật ra tôi cảm thấy đây là sở thích riêng của chị. Tôi có dịp đến 2 tiểu bang này nhiều lần. Ở North Carolina dân thưa, ít người Việt, đời sống êm đềm không náo nhiệt, có 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông và cảnh đẹp. Ở Cali thì có người Việt nhiều, đông đúc sầm uất, khí hậu dễ chịu, gần biển, núi. Riêng cá nhân tôi thì lúc về già thích sống nơi nào gần người Việt, gia đình và bạn bè, hình như là “lá rụng về cội” đó chị.

HỎI:  Chào cô Đài Thi,  vào năm dịch Covid 2020 tôi có mượn nợ SBA EIDL. Họ cho tôi trả góp nhưng tôi chưa trả đồng nào. Nay tôi nhận được thư của U.S. Treasury Department nói rằng họ sẽ lấy tiền an sinh xã hội của tôi hàng tháng. Tiền lương hưu an sinh xã hội của tôi rất ít và tôi không có thu nhập nào khác.  Tôi phải làm sao, có thể nào xin SBA xóa nợ không? Tại sao lại có liên quan đến cơ quan Treasury Department?  Cám ơn cô.

ĐÁP: Xin thưa, tiền nợ SBA EIDL không xin xóa được, cho dù ông không có thu nhập hoặc tài sản.

Tuy nhiên họ cho ông trả góp đến 30 năm, và số tiền trả góp hàng tháng rất thấp, có khi chỉ có vài chục đồng mỗi tháng thôi. Cách tốt nhất là ông liên lạc với SBA càng sớm càng tốt và xin họ cho ông bắt đầu chương trình trả góp hàng tháng, và trả số tiền thấp nhất có thể.

Khi ông bắt đầu trả góp thì SBA sẽ thông báo cho Bộ Ngân Khố U.S. Treasury Department để ngưng việc tiến hành lấy tiền lương hưu an sinh xã hội của ông.

Không riêng gì nợ SBA, mà tất cả các nợ chính phủ như tiền vay đi học (student loan), nợ thuế, v.v. thì các cơ quan chính phủ sẽ làm việc chặt chẽ với nhau để tìm cách thu tiền nợ. Cho nên nhiều người không hiểu tại sao thiếu nợ cơ quan này mà bị cơ quan khác tịch thu tiền, thẻ thông hành v.v.

NĐT