Cô Nguyễn Đài Thi là cựu Thanh Tra Sở Thuế Hoa Kỳ (IRS) và cũng là cựu Thanh Tra Bộ Ngân Khố (Department of the Treasury).  Cô có bằng IRS Enrolled Agent do Sở Thuế cấp. Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc cho Sở Thuế và Bộ Ngân Khố, cô Đài Thi đã từng thanh tra và kiểm toán (audit) hồ sơ thuế của các cá nhân và công ty thương mại. Đặc biệt là với chức vụ Thanh Tra của Bộ Ngân Khố, cô đã từng kiểm tra cách làm việc của Sở Thuế. Với kinh nghiệm đặc biệt này, chẳng những cô Đài Thi rất rành rẽ về luật thuế, mà còn hiểu tường tận về cơ cấu và nội bộ của cơ quan IRS.  Cô thường xuyên chia sẻ những đề tài thuế vụ quan trọng có ảnh hưởng đến đồng hương qua các đài radio và TV tại Dallas. Trẻ hân hạnh được cùng cô Đài Thi cộng tác để hướng dẫn đồng hương về luật lệ thuế liên bang và giải đáp các vấn đề rắc rối với Sở Thuế. Độc giả ở khắp nơi có thể gửi thư bưu điện hoặc email cho tòa soạn Trẻ, ghi chú “Mục Thuế Vụ”.

Email:  bientap@trenews.net

Nhắn tin (text only)

câu hỏi đến

469-328-3453

hoặc gởi thư về tòa soạn:

3202 N. Shiloh Rd.,

Garland, TX 75044

HỎI: Tôi nhận được thư của Sở Thuế bảo rằng thuế năm 2020 của tôi bị kiểm thuế. Trong thư họ liệt kê một số giấy tờ tôi phải mang theo và hẹn ngày tôi phải đến gặp họ. Giấy tờ thuế của năm 2020 tôi không còn giữ nữa. Tôi lo lắng mất ăn mất ngủ, không biết tại sao tôi bị kiểm thuế cho năm đó. Tôi có nhờ văn phòng khai thuế cho tôi gọi cho Sở Thuế nhưng họ bảo rằng họ không có quyền đại diện cho tôi. Nhờ cô giải thích giùm vì sao tôi bị kiểm thuế năm 2020, và tại sao người khai thuế của tôi từ chối đại diện cho tôi. Thành thật cám ơn cô Thi nhiều.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 23 tháng 5 năm 2024

ĐÁP:  Thưa Ông, tôi rất hiểu nỗi lo sợ của Ông, vì hầu như ai cũng vậy khi gặp phải rắc rối với Sở Thuế.  Tôi xin trả lời 3 vấn đề của Ông như sau:

  1. Sở Thuế có 3 năm tính từ ngày Ông khai thuế, để kiểm toán (audit). Nếu Ông khai thuế cho năm 2020 vào tháng Tư năm 2021, thì có nghĩa là Sở Thuế có đến tháng Tư năm 2024 để kiểm toán. Vì vậy, Ông nên giữ giấy tờ cho ít nhất là 3 năm nếu thuế của Ông không dính líu đến kinh doanh/thương mại. Nếu thuế kinh doanh/thương mại thì phải lưu giữ giấy tờ khoảng 7-10 năm.
  2. Thông thường Sở Thuế không ghi rõ ràng lý do tại sao Ông bị kiểm toán, nhưng dựa theo những giấy tờ họ bảo Ông phải trình ra, thì những người chuyên nghiệp “đương đầu” với Sở Thuế có thể suy ra được. Nhưng điều quan trọng ở đây là họ hẹn gặp Ông ở văn phòng của họ, có nghĩa là không có rắc rối lớn. Vì nếu Sở Thuế thấy có những vấn đề thuế phức tạp hoặc nghi ngờ khai thuế gian lận, thì họ sẽ gửi thanh tra ra gặp Ông chứ không phải Ông vào văn phòng gặp họ.
  3. Người khai thuế không có quyền đại diện cho Ông được vì họ không có bằng chuyên nghiệp (license). Sở Thuế chỉ cho phép những người có license sau đây đại diện cho thân chủ:
Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 7 tháng 6 năm 2024

– IRS Enrolled Agent (do Sở Thuế cấp, hành nghề toàn quốc)

– CPA (do tiểu bang cấp, hành nghề trong phạm vi tiểu bang)

– Luật Sư (do tiểu bang cấp, hành nghề trong phạm vi tiểu bang)

HỎI: Tôi định mua một miếng đất nhỏ ở Việt Nam và sẽ chuyển 90 nghìn đô la từ Mỹ về Việt Nam. Tôi sẽ gửi tiền đô từ tài khoản ở Mỹ cho tài khoản cá nhân người bán ở Việt Nam, không có môi giới hoặc liên quan đến người thứ ba nào.  Mục đích của tôi chỉ đơn thuần là mua tài sản cho mục đích sử dụng cá nhân. Vậy tôi có phải khai thuế không cô? Cám ơn cô Đài Thi.

ĐÁP: Thật tình thì tôi không rành rẽ về thủ tục mua bán bất động sản ở Việt Nam cũng như cách thức chuyển tiền thẳng từ tài khoản ở Mỹ về Việt Nam.

Theo tôi thấy có 2 vấn đề ở đây:

  1. Ông có tài khoản nào ở Việt Nam hay không? Nếu có, và nếu số tiền $90,000 Ông gửi về Việt Nam có qua tài khoản của Ông trước, rồi mới chuyển qua cho tài sản của người bán, thì Ông phải khai báo ở Mỹ. Xin lưu ý là cho dù Ông chuyển tiền vào tài khoản của Ông ở Việt Nam tạm thời chỉ vài phút giây thôi rồi sẽ chuyển đi, thì Ông cũng phải khai báo.
  2. Khi nào giấy tờ chuyển nhượng chủ quyền sẽ hoàn tất? Nếu thủ tục giấy tờ bên Việt Nam rườm rà hoặc người bán chậm trễ, thì có thể Ông sẽ phải khai báo. Theo như luật thuế ở Mỹ, mặc dù Ông không có tài khoản trực tiếp, nhưng Ông có lợi ích tài chánh (financial interest) trong cái tài khoản mà người bán đang “giữ giùm” cho Ông trong lúc đang làm giấy tờ, thì Ông phải khai báo.
Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 23 tháng 5 năm 2024

Còn nếu như Ông không có tài khoản ở Việt Nam, sẽ chuyển tiền thẳng từ tài khoản ở Mỹ qua tài khoản của người bán, và giấy tờ chuyển nhượng sẽ hoàn tất ngay lập tức, thì Ông không phải khai báo.

Sẵn đây tôi cũng xin quý độc giả ở Mỹ lưu ý câu trả lời số 2. Nếu quý vị có nhờ ai đứng tên tài khoản ở Việt Nam giùm cho quý vị, có nghĩa là quý vị có lợi ích tài chánh (financial interest), thì luật thuế bắt buộc mình phải khai báo. Khai báo thôi chứ không phải khai thuế cho nên không phải đóng thuế đồng nào cả.  Nếu không khai báo thì sẽ bị phạt rất nặng. Số tiền phạt là $10,000 cho mỗi năm không khai.

NĐT