hỏi

Tôi ở Houston năm nay 83 tuổi, chồng chết 2 năm. Hiện vẫn ở 1 mình căn nhà mà vợ chồng đã mua và pay off với giá 449K hồi năm 1985.

Vì income thấp vợ chồng tôi có SSA, SSI không?

Giờ sức khỏe yếu muốn bán nhà về ở chung với con. Nghe bà nói là nếu tôi chết thì medicaid sẽ bán căn nhà của tôi để lấy lại tiền mà họ đã giúp tôi? Vậy có ảnh hưởng gì tới nhà con tôi không? chồng tôi chết họ đã close rồi.

Nghe nói là nếu tôi không lấy home care và nursing home thì họ không lấy nhà để bán trừ lại các chi phí kia có đúng ?

đáp

Bà hỏi tôi: vì income thấp vợ chồng tôi có SSA và SSI không?

Vì không biết chính xác mức độ income thấp của ông bà là bao nhiêu nên không biết những chi phiếu mà ông bà nhận được từ chính phủ thuộc chương trình nào.

Trong thời gian đến Mỹ nếu ông bà có đi làm và có đóng thuế An Sinh Xã Hội thì đến tuổi hưu ông bà nhận được hưu bổng An Sinh Xã Hội.

Nếu ông bà không có đi làm hay đi làm ít, ông bà có thể nhận SSI. SSI là chữ viết tắt của Supplemental Security Income là chương trình nhằm giúp đỡ người cao niên trên 65, tàn tật hay mù loà với thu nhập và tài sản hạn chế. Hiện nay chi phiếu tối đa của người lãnh SSI là $750.00/tháng.

Xem thêm:   An Sinh Xã Hội ngày 19 tháng 5 năm 2022

Bà có căn nhà đã trả hết, nay muốn bán nhà và về ở với con.

Vì không biết rõ hiện bà đang hưởng những chương trình gì nên rất khó cho tôi trả lời. Nay xin đơn cử một vài ví dụ, bà đọc xem mình thuộc trường hợp nào nhé.

  1. Bà có tiền hưu và Medicare: đó là quyền lợi của bà, chuyện chuyển nhượng hay đoạn mãi tài sản hoàn toàn không ảnh hưởng đến những gì bà đang nhận.
  2. Nếu bà có SSI và Medicaid, sau khi bán căn nhà trị giá $449,000.00 thì giá trị căn nhà sẽ được coi là thu nhập và tài sản của bà và vì vậy bà sẽ bị mất SSI và Medicaid.

Trước khi mất, nếu bà chọn không sử dụng home attendance care, không vào nhà an dưỡng hay không sử dụng nhiều chi phí y tế do chính phủ cung cấp thì chương trình Medicaid sẽ không đụng đến căn nhà của bà.

hỏi

Vì không tìm được mục đặt câu hỏi cho mục hỏi đáp pháp luật, tôi xin mạo muội đặt một câu hỏi, xin quý báo chuyển cho mục pháp luật xin đa tạ.

Tôi có một người quen mới từ VN đến định cư ở LA được 1 năm, lương khoảng 11 đô / h, bất thình lình bị bệnh, BS chuyển đến nhà thương và tình trạng phải mổ tim (bypass) sau khi bảo hiểm trả xong anh còn phải trả 13k cho nhà thương + 2k cho bs. Và nhà thương bắt phải trả 500.00 + 100.00 trả Bs / tháng. Nhưng tiền lương sau khi trừ đủ thứ chỉ còn dưới 1k/ tháng.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 12 tháng 5 năm 2022

Vậy có cách nào? xin cơ quan nào? để giảm bớt nợ, hay cách cuối cùng để xin trả tiền hàng tháng bớt đi không?

đáp

Ðối với người có thu nhập thấp khi phải nhập viện và đối đầu với dao kéo cho giải phẫu thì sau đó bill bệnh viện và bác sĩ nhận được thật quả là đau đầu. Cho dù có bảo hiểm y tế nhưng bệnh nhân vẫn phải chịu trách nhiệm phần phụ đóng của mình. Trong trường hợp có thu nhập hạn chế, bệnh nhân nên liên lạc với văn phòng thu ngân của bệnh viện, trình bày tình trạng tài chánh khó khăn và xin được miễn hay được giảm y tế phí.

Thông thường các bệnh viện thường có quỹ từ thiện để giúp đỡ bệnh nhân khó khăn.

                                                                               AH