Ngày 24-5-2024

Nguyễn T.B

“Tiếc” của Cổ Ngư hay quá. Tôi thấy ổng tiếc những thứ thật dễ thương, nhẹ nhàng, như cuộc đời của chiếc lá “mầm-chồi-lá-bay…”, hình ảnh thật quen “Nhớ ánh mắt bà ngoại trìu mến nhìn con ngắm cháu…” Vậy đó, tôi cũng tự dặn lòng, hãy sống sao cho ngày mai có cái còn để mà tiếc.  (Bài “Tiếc” đã đăng tại: https://baotreonline.com/van-hoc/tap-ghi/tiec-2.baotre)

Ngày 24-5-2024

Nguyễn T.B

Trên báo Trẻ số 1401 ngày 23/5/2024 có bài viết “Hương Rừng Cà Mau – cuốn sách của 4 thế hệ”, tác giả là Lê Phương Trí. Bài này đã từng được đăng ở Zing News ngày 09.5.2024 (Link:https://znews.vn/cuon-sach-bon-the-he-gia-dinh-toi-me-say-post1471927.html).

Xin hỏi, những bài viết từng đăng nơi khác cần thỏa mãn những tiêu chí nào để được gửi lại cho báo TRẺ, hoặc sẽ được chủ trang ở báo TRẺ trích đăng lại. Tôi cũng có nhiều bài viết đã từng được đăng/sử dụng nhiều nơi khác, nay định chọn lọc, gửi lại cho báo TRẺ như vậy. Mong nhận được phản hồi từ Quý anh chị.

Trẻ có thể đăng lại những bài viết cũ có giá trị và lợi ích cho độc giả. Tuy nhiên, Trẻ sẽ không chủ trương một bài đăng cùng lúc nhiều nơi mà không báo trước cho Trẻ.

Ngày 29-5-2024

Lương Mạn Ngọc

Trong bài “Tuổi teen phạm tội” trên báo Trẻ,  là một cảnh báo, một thực tế đáng báo động, đặc biệt ở Việt Nam, có đoạn tác giả viết: “…Cạnh đó, tình trạng tình dục sớm ở lứa tuổi teen cũng đang tăng cao. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng bởi văn hóa phương Tây mà còn do lối sống quá dễ dãi, chạy theo vòng xoáy của “vănhóa tốc độ”.… Tôi thấy vị này bị nhiễm sự tuyên truyền của bộ máy Tuyên Giáo CS, hễ cái gì xấu xa đều là “tàn dư Mỹ-Ngụy”, “ảnh hưởng phương Tây” v.v… trong khi trẻ con phương Tây xem ra nề nếp, đàng hoàng, chăm chỉ, lương thiện hơn gấp nhiều lần. Kết quả là do nền giáo dục của quốc gia đó, cụ thể là nền giáo dục Việt Nam, coi nhẹ đạo đức, cổ xúy cho “thắng lợi vẻ vang” đã hủy hoại không chỉ một mà nhiều thế hệ nữa… (bài “Tuổi teen phạm tội” của Nguyên Sinh đã đăng tại: https://baotreonline.com/van-hoc/phong-su-viet-nam/tuoi-teen-pham-toi.baotre)