Ngày 29-4-2022

Vĩnh Thịnh

Mấy hôm nay tôi nghe tin xôn xao việc ông chủ Tesla mua lại Twitter, và tôi biết ông này cũng là chủ nhân SpaceX chuyên phóng phi thuyền vào vũ trụ. Nhưng giá rất rẻ so với NASA (Cơ Quan Hàng Không Vũ Trụ Hoa Kỳ), giá thành của SpaceX đưa 1 ký lên quỹ đạo không gian chỉ tốn $2,720, trong khi NASA “đốt” đến $54,500 mỗi ký.  Cũng theo các tin tức thì thấy chi phí của SpaceX chỉ khoảng 1% so với NASA. Không rõ có chính xác không, như vậy có phải SpaceX có kỹ thuật cao hơn hay do hệ thống điều hành cồng kềnh của cơ quan NASA, thưa quý anh chị?

Giải đáp đã có trong câu hỏi của bạn. Bất kỳ một tổ chức “độc quyền” nào cũng trở nên kiêu ngạo, dẫn đến lão hóa, trì trệ và thiếu hiệu quả.

Ngày 28-4-2022

Mai T. Thu Dung

Xưa giờ tôi nghe biểu tượng gà trống Gô-Loa (le coq gaulois) là của Pháp, nhưng trên báo Trẻ, ở bài “Người dân Kiev và Thủ tướng Anh” (đã đăng tại: https://baotreonline.com/giai-tri/the-gioi-quanh-ta/nguoi-dan-kiev-va-thu-tuong-anh.baotre) cũng dùng hình ảnh con gà trống làm biểu tượng cho sự kiên cường. Như vậy có phải họ “bắt chước” Pháp không ạ?

Đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, khi phóng viên Elizaveta Servatyanksa chụp ảnh ở thị trấn Borodianka thì cô phát giác một con gà gốm bằng đất nung còn nguyên vẹn nằm chễm chệ trên bệ của một tòa cao ốc đã bị lính Nga phá hủy tan tành.

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 19 tháng 5 năm 2022

Thực ra loại gà gốm của làng Vasylkiv có truyền thống lâu đời với hàng triệu sản phẩm mỗi năm, nhưng chưa bao giờ nó được chọn làm biểu tượng cho sự bất khuất, cho đến khi bức ảnh của nữ phóng viên Servatyanksa được đăng tải.

Ngày 24-4-2022

Misa Lan Nhu

Vừa rồi tôi về VN thăm thân nhân, phi trường vắng vẻ hơn mọi lần. Mặc dầu có người nhà căn dặn đừng cho gì các nhân viên phi trường, kể cả Hải quan, nhưng thấy mấy cậu nhỏ lăng xăng lấy dùm hành lý và đẩy qua máy scan, tôi cho $20, cậu bé ấy mừng lắm. Có lẽ tôi là khách sộp nhất:) hôm đó. Tôi chẳng phải Việt kiều yêu nước, vì sống ở Mỹ gần 20 năm rồi, có 2 tiệm nails, dư dả đôi chút. Nhưng không hiểu sao, tôi vẫn ước ao, giá đừng “giải phóng” tôi vẫn muốn sống một cuộc sống  bình an ở Việt Nam…

Có lẽ nhiều lưu dân hải ngoại cũng có cùng tâm trạng như bạn. Cảm ơn chia sẻ của bạn.