Ngày 21 – 8 – 2023

Anh Tu Nguyen

Gần đây Trẻ có mục mới “Bên Lề Thể Thao” với nhiều thông tin vui vui lạ lạ mà thú vị, cho tôi biết thêm một số kiến thức vừa cũ vừa mới :)

Nhưng cũng trên mục này ở số báo 1361 (ra ngày 17-8-2023), có mẩu tin đội bóng rổ Los Angeles Lakers sẽ dựng tượng danh thủ Bryant (thần tượng của tôi) tại sân vận động Crypto.com Arena. Theo tôi biết thì “.com” thường là dùng cho các website, không ai dùng tên cho một sân bóng. Có thể có sự nhầm lẫn nào đây chăng?

Xin cảm ơn sự ưu ái của bạn dành cho Trẻ và chuyên mục Bên Lề Thể Thao.

Thắc mắc của bạn rất hợp lý, tuy nhiên, ở Mỹ có một đấu trường “chấm com” như vậy thật.

Trước đây, năm 1999 trung tâm thể thao đa năng này có tên là Staples Center, sau đó đổi thành Crypto.com Arena sau khi được công ty Crypto mua lại vào năm 2021 (ảnh minh họa).

Ngày 23 – 8 – 2023

Destiny Nguyen

Khi lật tờ báo, tôi nhận ra ngay một người trông ngờ ngợ, quen quen mà không nhớ là ai, khi hỏi thì Mẹ tôi mới reo lên đây là bác Dương Văn Ngộ, người giúp gia đình tôi viết thư khiếu nại đến Lãnh sự quán Mỹ ở Thái Lan về trường hợp của Ba tôi, sau đó trường hợp của Ba tôi được xét và xuất cảnh năm 1992 theo diện HO. Lúc đó tôi còn bé, nhiệm vụ là đứng giữ chiếc xe đạp để Ba tôi “làm việc” với bác Ngộ. Bác nói chuyện rất nhỏ nhẹ, ân cần, đến nỗi tôi hỏi Ba tôi “Bác đó là bạn của Ba hả?”. Tôi tưởng ông chỉ giỏi tiếng Anh, mà còn “siêu” cả tiếng Pháp, thật là bái phục!

Hầu hết trí thức miền Nam, bác Ngộ cũng như những người bạn của Ba tôi đều khiêm tốn, thanh lịch… thật tiếc cho một nền văn minh VNCH….

(bài “Dương Văn Ngộ người muôn năm cũ” của Tám Vạn đã đăng tại: https://baotreonline.com/van-hoc/tap-ghi/duong-van-ngo-nguoi-muon-nam-cu.baotre)