Ngày 2-4-2024

Phương Linh

Hồi xưa khi còn ở Việt Nam, vách tường nhà khu phố em bị các “vandal” vẽ linh tinh, nhìn rất bẩn mắt. Cho đến khi đi du lịch sang New York, em  rụng rời tay chân khi thấy các bản vẽ “graffiti” đẹp như tranh. Nghe nói chính quyền thành phố giữ nguyên để trang trí (quý anh chị cô chú có thể xem tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=czbvNwNYHR8). Nhưng theo em biết thì đây là loại hình nghệ thuật đường phố thời xưa ở Hy Lạp (Greece) chứ không phải Nam Mỹ như ở bài viết đâu ạ.

(bài “Họa sĩ Vandal” của tác giả Nguyên Sinh đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/phong-su-viet-nam/hoa-si-vandal.baotre)

Đúng như bạn nói, “nghệ thuật” vẽ trên vách đã có từ ngàn xưa. Nhưng dạng “graffiti” hơi giống hiện nay thì xuất hiện ở Rome (Ý) cách đây khoảng 2,500 năm. Sau này, các băng đảng dùng  “graffiti” để xưng hùng xưng bá và đánh dấu lãnh thổ (như Latin King & Queen Nation, SJB Saint James Boyz…), tuy nhiên, càng ngày việc vẽ “graffiti” đa dạng hơn, nhiều lý do hơn, từ các họa sĩ vô danh ngứa tay trổ tài, đến việc thể hiện các ý kiến về chính trị, hoặc các vấn đề gay cấn khác trong xã hội v.v.

Ngày 29-3-2024

Phan Ngọc Anh

Cháu và gia đình ở Việt Nam mới sang định cư ở Houston (Texas) được nửa năm. Bố cháu tìm báo Trẻ về đọc mỗi tuần. Mỗi thứ 6 cháu ghé khu chợ Hồng Kông xin một tờ báo. Bố cháu bảo, báo này nhiều tin tức hay, nhưng có tư tưởng “chống phá đất nước”. Cháu thắc mắc là các cô chú đã định cư ở Mỹ, thì việc ở trong nước đâu còn liên quan phải không ạ, và tại sao đến nay vẫn còn chống phá quê hương đất tổ của mình?

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 23 tháng 5 năm 2024

Không ai ở hải ngoại rảnh rỗi để đi chọc phá “quê hương đất tổ” hay “chống phá đất nước” mình cháu ạ. Nếu có, người ta chỉ phê phán chế độ hiện hành, một chế độ kém cỏi, mục ruỗng, đầy rẫy tham nhũng. Nếu đất nước đó đủ tốt đẹp, có lẽ cháu và nhiều gia đình đã không phải bôn ba tìm nơi định cư mới!