Cấm thượng cờ Nga

Hôm Thứ Năm 17/12/2020, Tòa Án Thể Thao đặt tại Thụy Sĩ ra án lệnh chánh thức cấm quốc kỳ và quốc ca nước Nga tại các cuộc tranh hùng thể thao quốc tế cho tới cuối năm 2022. Ðiều này có nghĩa nước Nga sẽ không có mặt chánh thức tại TVH Tokyo sang năm cũng như World Cup Qatar 2022. Lực sĩ, cầu thủ Nga vẫn có thể góp mặt tranh tài dưới lá cờ trung lập.

Án lệnh chánh thức khép lại các thưa kiện quanh tai tiếng lạm dụng thuốc kích thích kéo dài gần cả thập niên qua. Chẳng những lực sĩ Nga vi phạm, mà nhà chức trách Nga cũng tòng phạm vì che giấu, sửa đổi, đánh tráo… bằng chứng. Về nỗ lực chống Doping, đầu tháng này, Hoa Kỳ cũng đã ban hành đạo luật Rodchenkov Anti-Doping Act, cho thám tử Hoa Kỳ quyền đơn phương điều tra Doping tại mọi cuộc tranh tài thể thao quốc tế mà lực sĩ, hoặc tài trợ, hoặc truyền thông của Hoa Kỳ có hiện diện.

Phái đoàn lực sĩ Nga đi dưới cờ Olympic tại TVH Mùa Đông PyeongChang 2018. Ảnh Valery Sharifulin / TASS / Getty     

Vạ cúm Tàu

Ðại dịch CoronaVirus khiến các tiệm Nails, và rất nhiều thợ Nails cùng gia đình họ điêu đứng, vì phải đóng cửa, nghỉ ở nhà, bị phạt vạ v.v. Dịch vụ chăm sóc móng tay chân không phải đơn độc. Mới đây, chủ nhân câu lạc bộ thể dục Graham Fitness tại thị trấn Graham tiểu bang Washington cũng một phen tối tăm mặt mũi vì một đống “Bills” từ chánh quyền địa phương.

Từ ngày 30/11 tới 7/12/2020, Graham Fitness  bị phạt 8 lần tổng cộng tiền phạt vạ gần $80 ngàn Mỹ kim vì không chịu đóng cửa và cũng không bắt buộc nhân viên lẫn người đi tập thể dục đeo khẩu trang. Dù bị phạt nặng, chủ nhân Graham Fitness cho biết vẫn sẽ tiếp tục mở cửa như thường.

Ảnh news.yahoo.com

Vinh danh chân sút giỏi nhất

Thời điểm cuối năm vào mùa lễ hội và cũng trùng với nhiều vinh danh, giải thưởng… Hôm Thứ Năm giữa tuần, 17/12/2020, tiền đạo người Ba Lan Robert Lewandowski đã được vinh danh là cầu thủ đá hay nhất năm. Lewandowski nhận vinh dự “2020 FIFA The Best” sau khi qua mặt Lionel Messi của Barcelona FC & Argentina và Cristiano Ronaldo của Juventus FC & Bồ Ðào Nha “Portugal”.

Robert Lewandowski năm nay 32 tuổi, đeo áo #9 ở đội Bayern Munich lẫn đội banh quốc gia Ba Lan. Anh khoác áo Bayern Munich suốt 6 năm qua, đá trên 200 trận và tính tới thời điểm trang báo này đi nhà in, đã có 177 lần tung lưới.

Robert Lewandowski. Ảnh A. HASSENSTEIN/GETTY IMAGES

Nước nhỏ được mùa

Không rõ do tình cờ hay sao, mà 2 trong những vinh danh sáng giá nhất của FIFA năm nay lại về tay những nước “tí hon” trên bản đồ đá banh thế giới. Nếu “FIFA The Best” vào tay Robert Lewandowski công dân Ba Lan, thì giải “Puskas 2020” dành cho chân sút có pha ghi bàn đẹp mắt nhất được trao cho tiền đạo Son Heung-min người Nam Hàn.

Pha ghi bàn độc đáo này có thể xem tại đây https://www.youtube.com/watch?v=CXCmLUD1EDA. Phút 31 trận Tottenham Hotspur gặp Burnley FC trong khuôn khổ giải English Premier League, Son Heung-min nhận banh bên ngoài khu cấm địa đội nhà, rồi một  mình chạy lên, đưa banh qua một rừng chân cầu thủ đối phương, rồi đá tung lưới Burnley.

Son Heung-min. Ảnh Getty Images

“Bể dâu”

Biết bao người Việt từng thổn thức khi nghe ca khúc “1954 – 1975” của Phạm Duy: “Sài Gòn đã chết rồi, phải mang tên xác người…” Thể thao Hoa Kỳ có lẽ cũng đang trải qua một cơn… bể dâu riêng. Lần lượt 2 đội thể thao lừng danh Washington REDSKINS (banh bầu dục NFL) và Cleveland INDIANS (banh chày MLB) bị mất tên sau 86 & 105 năm, vì có nhiều người bất ưng, cho là những cái tên mang tính cách “xúc phạm”.

Nay tới phiên một đội banh chày nhà nghề khác, Atlanta BRAVES (tiểu bang Georgia), cũng đang đối diện đủ loại áp lực phải bỏ cái tên “QUẢ CẢM” tồn tại gần 150 năm qua. Ðể rồi xem xu thế của những “đồng khởi”, “khởi nghĩa”… sẽ đi tới đâu. Chỉ biết rằng, hiện tại, hai vị Thượng Nghị Sĩ đại diện Georgia, Kelly Loeffler và David Perdue, đều sắp sửa đối mặt bầu cử vài ngày tới đây, liền chớp ngay cơ hội, cùng thề sống chết bảo vệ cái tên Atlanta BRAVES cho tới cùng.

Ảnh www.11alive.com

Tẩy chay Hoa Vi 

Những ngày cuối năm 2020, ngôi sao tiền đạo người Pháp Antoine Griezmann gây không ít cảm kích khi lên tiếng đơn phương kết liễu hợp đồng tài trợ quảng cáo với Hoa Vi, viện dẫn những thủ đoạn dọ thám thế giới Tây Phương của Huawei, và sự đàn áp thanh trừng sắc dân thiểu số Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ “Uyghurs” của  nhà chức trách Bắc Kinh.

Antoine Griezmann, 29 tuổi, là chân sút từng giúp đội banh quốc gia Pháp giật cúp vàng World Cup 2018, và nay đang khoác áo Barcelona #7. Lâu nay, một phương cách China tạo thanh thế là mạnh tay rải Ðô La tài trợ thể thao, nhắm tới các giải đấu, các đội, lẫn các cá nhân lực sĩ. Một thí dụ mạnh thường quân thể thao hào phóng là Hoa Vi, ngoài mặt là công ty viễn thông Huawei, nhưng thực bụng đích thị tình báo China hải ngoại giả hình.

Antoine Griezmann. Ảnh www.pinterest.com