Chia tay Maradona

Quái kiệt đá banh Diego Maradona,  hôm Thứ Tư 25/11/2020 đã qua đời sau một cơn trụy tim ở tuổi 60. Maradona là thủ quân đội banh quốc gia Argentina giật cúp vàng World Cup Mexico 1986. Nhiều người xem Maradona là cầu thủ giỏi bậc nhất, nếu không nói là *NHẤT*, thế giới xưa nay.

Nhưng Maradona cũng là chân sút lắm tài nhiều tật không ai bằng. Bị phát giác dùng thuốc kích thích giữa kỳ World Cup 1994 tại Hoa Kỳ, Maradona bị FIFA treo giò vĩnh viễn. Mấy chục năm qua, Maradona liên tiếp dính tai tiếng tình ái, nghiện ngập, sức khỏe sa sút rất nhanh.

Dân chúng đưa tiễn Diego Maradona ở Buenos Aires, Argentina, hôm Thứ Năm 26/11/2020. Ảnh Mario De Fina / AP      

Diego đi rồi!

Thế giới đá banh quen thuộc với Maradona qua cái tên Diego, bao gồm tại thành phố Naples lớn thứ 3 nước Ý sau Rome và Milan. Chính tại đây, Diego Maradona đá banh nhà nghề từ 1984–91 trong màu áo đội Napoli (188 trận, 81 bàn thắng). Maradona dẫn dắt đội Napoli vô địch nước Ý 2 lần duy nhất trong lịch sử của họ (1987 và 1990).

Nhận tin Diego qua đời, hằng ngàn khán giả đã tề tựu trước cổng chánh vận động trường San Paolo ở Naples nơi Diego từng tung hoành. Ngay trong ngày, thị trưởng Naples đề xướng đổi tên sân để vinh danh Maradona. Theo chiều hướng hiện tại thì Stadio San Paolo sẽ trở thành Stadio Diego Armando Maradona trong một ngày không xa.

Tưởng nhớ Diego trước sân Stadio San Paolo. Ảnh ALESSANDRO GAROFALO / AP

Quốc tang Argentina

Tại quê nhà Argentina, chánh phủ nước này công bố lễ quốc tang 3 ngày tưởng nhớ Diego Maradona. Linh cữu được đặt tại Dinh Tổng Thống, và đã có hằng vạn người lần lượt đến chào tiễn biệt ngôi sao đá banh huyền thoại.

Suốt mấy thập niên qua, tại Argentina, Diego Maradoma hầu như được coi như là “vị thánh sống”, cho dù con người này bất toàn, đầy dị nghị, bốc đồng, màu mè v.v.

Don’t Cry For Me, Argentina! Ảnh CFP

Tưởng niệm khắp nơi

Không chỉ có tại thành phố Naples và quê nhà người ta tiếc thương Maradona. Sân Camp Nou, nơi Maradona chơi đá banh từ 1982-84, đã tổ chức truy điệu chánh thức và trang trọng. Trước trận Barcelona tiếp Osasuna, tất cả cầu thủ lẫn viên chức 2 đội banh đã dành phút mặc niệm, và chánh giữa sân có phủ một chiếc áo #10 khổng lồ.

Syria tưởng niệm Maradona trong đổ nát. Ảnh Muhammad Haj Kadour/AFP/Getty Images

Bắt chước Barcelona, mọi trận banh giải Tây Ban Nha La Liga cuối tuần qua đều có lễ tưởng niệm Maradona. Khắp thế giới, một cách chánh thức lẫn bán chánh thức, cũng có nhiều hình thức tưởng niệm thiên tài đá banh Diego Maradona.

Đội Bayern Munich mặc niệm Maradona trước trận tiếp RB Salzburg. Ảnh Matthias Schroder/AP

Cái chết bị điều tra

Mấy tuần trước, Maradona đã phải nhập viện vì sức khỏe bất ổn. Sau một cuộc phẫu thuật não, Diego được xuất viện hôm 11/11/2020. Từ thời điểm đó, Diego Maradona tĩnh dưỡng ở nhà, và đây là điều rắc rối. Theo đúng luật lệ và thủ tục, công tố viện Argentina sẽ phỏng vấn 3 người con gái gần gũi với Maradona trong những ngày cuối đời.

Cảnh sát cũng bố ráp và lục soát phòng mạch lẫn tư gia của bác sĩ riêng của Diego Maradona. Tin hành lang cho hay người y sĩ riêng có thể bị truy tố tội ngộ sát. Phần người bác sĩ thì nói “đã làm hết sức”.

Thám tử Argentina điều tra cái chết của Maradona. ẢNh Enrique Garcia Medina/EPA-EFE/REX/Shutterstock

Trận chiến chia gia tài  

Một cái tật lớn của Maradona lúc sanh thời là đa đoan tình ái. Không phải là điều ngạc nhiên khi mà chỉ trong vòng 24 giờ sau khi hạ huyệt, có ít nhất 6 cá nhân tự nhận là “con rơi” của Maradona, và đòi tòa cho… khai quật quan tài để lấy mẫu DNA.

Ngoài những người này, Maradona để lại 5 người con chánh thức. Ai nấy đều 5 hàng 7 lớp luật sư chuẩn bị tranh chấp tài sản Maradona để lại, bao gồm bất động sản, xe hơi, đồng hồ, đồ trang sức sang trọng… Tất cả ước lượng trị giá khoảng $100 triệu.

“Con rơi” của Diego? Ảnh www.dailymail.co.uk

Không đúng chỗ 

Có ít nhất nhân viên nhà quàn cả gan chụp hình cận cảnh thi hài Maradona nằm trong quan tài đã bị sa thải lập tức.

Bằng cách nào đó, các bức hình bị đưa lên Internet, tràn ngập các trang mạng xã hội. Nhiều khán giả tức giận đòi “trừng trị” mạnh tay những kẻ “vô ý thức. Thậm chí đã thấy cả những hăm dọa “cho xin tí huyết.”