Năm 2020 hoàn hảo

HLV Gregg Berhalter và đội banh Mỹ Quốc từ giã năm 2020 một cách hoàn hảo sau trận thân hữu thắng đậm El Salvador 6-0 hôm Thứ Tư 12/9/2020 trên sân Inter Miami CF Stadium (Florida). Ðội hình lần này gồm 100% cầu thủ đang đá ở giải đá banh nội địa Hoa Kỳ Major League Soccer. Hai đợt thân hữu cuối năm, với 2 đội hình hoàn toàn dị biệt, đem lại những kết quả khả quan như nhau (Âu du tháng 11/2020 HLV Berhalter dùng toàn các chân sút đang đá banh nhà nghề ở Âu Châu), cho thấy Hoa Kỳ đang có rất nhiều chân sút giỏi.

Hoa Kỳ gần đây cũng trình diễn và thu đạt kết quả khá ổn định. Các đời HLV trước, họ đá lúc hay lúc dở bất lường. Gặp các đội làng nhàng ở Bắc-Trung Mỹ, rất nhiều khi họ để bị cầm chân, thậm chí thua, hoặc ít khi thắng đậm. Dưới quyền HLV Gregg Berhalter, cầu thủ Hoa Kỳ phô diễn mãnh lực đáng kể trước các đối thủ yếu trong khu vực: hạ Guyana 4-0 (Gold Cup 2019), Trinidad & Tobago 6-0 (Gold Cup 2019), Cuba 7-0 (Nations League 2019), Canada 4-1 (Nations League 2019), Panama 6-2 (thân hữu tháng 11/2020)… Năm tới 2021 sẽ rất quan trọng với 8 trận vòng loại World Cup 2022.

Một pha tung lưới của Hoa Kỳ trong trận thắng El Salvador 6-0. Ảnh www.soccerwire.com

 Âu Châu sẵn sàng

Sân cỏ Âu Châu sẽ sôi nổi trở lại trong 3 tháng nữa với các trận vòng loại World Cup 2022 khởi sự ngày 24/3/2021, kéo dài khoảng 1 năm. Có 55 đội chia ra 10 nhóm, với các đội đứng đầu giành vé trực tiếp góp mặt ở World Cup Qatar 2022, và 10 đội nhì bảng sẽ đấu loại Play-Off tranh 3 vé còn lại. Ðặc biệt vòng loại Âu Châu ở Nhóm A sẽ có mặt Qatar chủ nhà World Cup 2022, nhưng chỉ với tư cách khách mời, đá không tính điểm. Sau khi vòng loại kết thúc, sẽ bắt thăm chia nhóm World Cup vào tháng 4/2022. Thay vì mùa Hè như thông lệ, để tránh cái nóng sa mạc Trung Ðông, World Cup Qatar sẽ đá cuối Thu/đầu Ðông (21/11/2022 tới 18/12/2022). Chi tiết các nhóm:

Bắt thăm vòng loại World Cup thời CoronaVirus. Ảnh Reuters

Nhóm A: Bồ Đào Nha “Portugal”, Serbia, Ireland Cộng Hòa, Luxembourg, Azerbaijan & khách mời Qatar

Xem thêm:   Hoa Kỳ-Châu Âu-Trung Quốc duy trì chủ nghĩa đa phương

Nhóm B: Tây Ban Nha, Thụy Điển “Sweden”, Hy Lạp “Greece”, Georgia, Kosovo

Nhóm C: Ý, Thụy Sĩ, Bắc Ireland, Bulgaria, Lithuania

Nhóm D: Pháp, Ukraine, Phần Lan “Finland”, Bosnia and Herzegovina, Kazakhstan

Nhóm E: Bỉ “Belgium”, Xứ Wales, Czech Cộng Hòa, Belarus, Estonia

Nhóm F: Đan Mạch “Denmark”, Áo “Austria”, Scotland, Do Thái “Israel”, Faroe Islands, Moldova

Nhóm G: Hòa Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy “Norway”, Montenegro, Latvia, Gibraltar

Nhóm H: Croatia, Slovakia, Nga, Slovenia, Cyprus, Malta

Nhóm I: Anh, Ba Lan, Hungary, Albania, Andorra, San Marino

Nhóm J: Đức, Romania, Iceland, North Macedonia, Armenia, Liechtenstein.

Qatar sẽ đá trong Nhóm A. Ảnh commons.wikimedia.org

Yểm trợ lực sĩ nữ

Hôm Thứ Năm 10/12/2020, nữ Dân Biểu Liên Bang Tulsi Gabbard (Dân Chủ – Hawaii) và đồng viện Matt Gaetz (Cộng Hòa, Florida) đồng bảo trợ dự luật mang tên “Protect Women’s Sports Act”. Dự luật giới hạn ngặt nghèo việc tài trợ liên bang đối với các trường công lập để cho nam sinh (đổi giống) tranh hùng thể thao tay đôi với nữ sinh.

Theo 2 nhà lập pháp Tulsi Gabbard & Matt Gaetz, dự luật nhằm “bảo đảm nữ giới có cơ hội cạnh tranh và thành công trong thể thao”. Giới chánh khách tả khuynh lẫn truyền thông nói chung mạt sát dự luật này thậm tệ. Ðây có thể là dự luật cuối cùng của nữ Dân Biểu Tulsi Gabbard vì cô không tái tranh cử, sẽ rời nhiệm sở tháng Giêng 2021.

Nữ DB Tulsi Gabbard. Ảnh www.civilbeat.org

Chia tay Paolo Rossi!

Xem thêm:   Hoa Kỳ-Châu Âu-Trung Quốc duy trì chủ nghĩa đa phương

Hôm Thứ Tư 9/12/2020, cựu tiền đạo đội banh quốc gia Ý, Paolo Rossi, đã qua đời ở tuổi 64. Không nổi tiếng như Maradona, thậm chí có thể nói là quá lặng lẽ, nhưng chính cái tên Paolo Rossi mới nổi bật nhất mùa Hè 1982 và World Cup tại Tây Ban Nha.

Tiền đạo Paolo Rossi #20 là người hùng của đội Ý năm đó, tỏa sáng đúng lúc, giúp Italy đoạt cúp vàng World Cup 1982. Phần Paolo Rossi giành danh hiệu “Vua Phá Lưới” với 6 bàn thắng, trong đó có 3 lần tung lưới đưa Ý vượt qua Brazil 3-2.

Paolo Rossi. Ảnh Reuters

Họa vô đơn chí

Banh bầu dục nhà nghề NFL đã mất khán giả lai rai mấy năm qua, nay thêm CoronaVirus chẳng khác nào họa vô đơn chí. Theo các số liệu thống kê mới nhất, các trận banh NFL cuối tuần qua tiếp tục mất thêm trung bình 20% khán giả TV. Các trận trên đài CBS tụt 13% trong khi đài Fox giảm từ 27%-30% mỗi trận.

Các trận banh kể như là hấp dẫn nhất trong tuần (theo tiêu chuẩn năm xưa) như “Monday Night Football” hay “Sunday Night Football” cũng sụt giảm 30% và 23%. Tính trung bình cả mùa banh từ đầu tháng 9/2020, mỗi tuần trung bình NFL thu hút 15 triệu khán giả, giảm hơn 6% so với cùng thời điểm năm 2019.

TV NFL ảm đạm. Ảnh Christopher Hanewinckel-USA TODAY Sports