CHINA – Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc  là ông Vương Văn Bân cho biết:  Trung Quốc, Hoa Kỳ và Châu Âu nên hợp tác để duy trì chủ nghĩa đa phương, sau khi Tổng Thống Joe Biden kêu gọi các nền dân chủ phối hợp cách tiếp cận với Trung Quốc.

Ngày 19/02 vừa qua Tổng Thống Biden đã đưa ra chính sách đối ngoại hoàn toàn tương phản với chính sách của người tiền nhiệm là Cựu Tổng Thống Donald Trump, đồng thời kêu gọi các nền dân chủ hợp tác với nhau chống lại sự lạm dụng của các quốc gia chuyên quyền như Trung Quốc và Nga.

Trong lần xuất hiện quan trọng đầu tiên với tư cách tổng thống trên toàn cầu, trong -chuyến công du ảo- trực tuyến đến Châu Âu, Tổng ThốngBiden tìm cách thiết lập lại Hoa Kỳ với tư cách là một tổ chức đa phương sau bốn năm chia rẽ vì chính sách “Nước Mỹ trên hết” dưới thời Cựu Tổng Thống Donald Trump.

Tòa Bạch Ốc và Tân Tổng Thống Biden đang xem xét chính sách của Trung Quốc trên tất cả các lãnh vực, bao gồm cả việc xây dựng quân đội và các chính sách thương mại của Trung Quốc, các hành động của họ ở Hồng Kông, cách họ đối xử với người Duy Ngô Nhĩ thiểu số ở Tân Cương và cách họ giải quyết trường hợp bùng phát coronavirus.

Ông Vương Văn Bân, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc. Ảnh: chinaconsulatechicago.org