U.S.A / QATAR – Không Quân Hoa Kỳ có thể sớm đón nhận 170 thành viên của Lực Lượng Không Quân Qatar đến Căn Cứ Không Quân Mountain Home ở Idaho, để học điều hành máy bay chiến đấu F-15QA. Các thực tập sinh Qatar có thể bị sốc về văn hóa, nếu họ đến Thành Phố Mountain Home.

Hơn 90% người Qatar sống ở Thủ Đô Doha, nơi có những tòa nhà chọc trời, khách sạn sang trọng, địa điểm du lịch, viện bảo tàng, và những món ẩm thực thuộc đẳng cấp thế giới. Đất nước này cũng vô cùng bằng phẳng và khô ráo, vì phần lớn là sa mạc.

Qatar là một trong bốn khu vực trên thế giới, không có một khu rừng nào. Chưa kể nhiệt độ chênh lệch giữa Qatar và Idaho: Qatar trung bình là 107 độ vào Tháng Bảy, hiếm khi xuống dưới 50 độ ngay cả trong mùa đông.

Đây không phải lần đầu tiên Căn Cứ Mountain Home huấn luyện phi công quân sự nước ngoài. Kể từ năm 2009 các thành viên quân đội Singapore đã sống và huấn luyện ở đó, như một phần của thỏa thuận với Hoa Kỳ.

Trao đổi với nhật báo Idaho Statesman trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Trung Tá  Peter Yule, Giám Đốc Văn Phòng Tích Hợp tại Căn Cứ Mountain Home, cho biết: “ Khả năng hòa nhập của Singapore với cộng đồng địa phương là điều phi thường. Tôi hy vọng các thành viên Qatar cũng sẽ sớm thích nghi với khung cảnh và đời sống ở đây.”

Theo nhật báo The Air Force Times: Dự án Qatar bắt đầu từ năm 2017 khi Hoa Kỳ ký một thỏa thuận trị giá $12 tỷ Mỹ Kim bán cho Qatar “36 máy bay, các hệ thống vũ khí liên quan của họ, đào tạo tại Hoa Kỳ, thiết bị hỗ trợ bảo trì và hỗ trợ hậu cần.”

Hãng Boeing bắt đầu giao máy bay chiến đấu F-15QA được thiết kế đặc biệt cho thương vụ này, từ Tháng Tám năm 2021. Hiện nay Qatar sẵn sàng bắt đầu tham gia kế hoạch huấn luyện tại Hoa Kỳ. Một ký túc xá mới sẽ được xây dựng dành cho thực tập sinh Qatar. Họ có thể đưa gia đình đến ở tại căn cứ này.

Căn Cứ Không Quân Moutain Home, Idaho. Ảnh: visitidaho.org