Ngày nay, cứ vài ba tháng lại thấy thiên tai xảy ra tại nhiều nơi trên thế giới. Bão tố, lụt lội, hỏa hoạn… khiến nhà cửa trong vùng bị ảnh hưởng mất điện. Điện lực là một nhu yếu phẩm, đèn điện cho ánh sáng, giúp ta dễ dàng nấu nướng, giặt giũ, chạy máy lạnh khi nóng, chạy máy sưởi vào mùa đông chưa kể những người bệnh cần điện lực để chạy các loại máy trợ sinh tại nhà… Khi mất điện thì bá tánh khốn đốn lắm vì ta lệ thuộc vào điện lực.

Mấy năm gần đây, sau mấy trận thiên tai gây mất điện khoảng vài ngày đến vài tuần thì bá tánh hè nhau đi mua và lắp các loại máy phát điện, generator, chạy bằng khí thiên nhiên hoặc bằng nhiên liệu như xăng dầu phòng khi hữu sự.

Các loại máy phát điện chạy bằng gas hoặc xăng dầu thải ra khá nhiều thán khí chưa kể âm thanh ồn ào. Theo the California Air Resources Board, trong suốt 50 giờ mất điện (vào tháng Mười năm 2019), cư dân đã dùng 122 ngàn chiếc máy phát điện, thải ra 24.3 tấn nitrogen oxide và 10.6 tấn “bụi” vào không khí! Nitrogen oxide là chất thải chính tạo ra mây mù (smog) và bụi máy gây bệnh tim và phổi.

Máy phát điện dù hữu dụng nhưng tai hại như thế thì bá tánh biết làm sao để đối phó? Người ta bắt đầu ngó lên …trời, không phải chỉ để than thở hoặc cầu nguyện mà còn tìm cách sử dụng năng lượng mặt trời (tạm gọi là nhiệt năng) đỡ đần cho điện lực lúc cần thiết. Các tấm thu nhiệt đã được giăng mắc khắp chốn nơi mặt trời soi sáng để lấy nhiệt năng chạy máy móc trong nhà, và máy phát điện [riêng / tư nhân] cũng không ngoại lệ.

Xem thêm:   Màu sắc kinh tế Huê Kỳ

Máy phát điện riêng chạy bằng nhiệt năng (dự trữ qua pin lithium) đang hồi phát triển vì nhiều lý do: không thải ra khí và bụi độc hại, chạy êm ru và nhất là ta có thể dùng trong nhà. Mỗi ngày một nhiều các loại máy phát điện [bằng nhiệt năng] ra đời, đủ loại lớn nhỏ để người tiêu thụ lựa chọn.

Một vài yếu tố khi lựa chọn máy phát điện riêng

Máy phát điện cỡ nhỏ: Nếu chỉ cần năng lượng cho điện thoại di động, máy tính bảng hoặc máy điện toán, ta chỉ cần những chiếc máy phát điện nhỏ và gọn [kích thước của một tạp chí], cỡ 40 watts, giá trên dưới 100 Mỹ kim.

Máy phát điện trung bình: khi thời gian mất điện kéo dài nhiều ngày hoặc cả tuần lễ thì sự cần thiết của điện năng gia tăng. Ta sẽ cần loại máy phát điện lớn hơn, dùng pin lithium dự trữ nhiệt năng, để chạy tủ lạnh giữ thức ăn khỏi hư hỏng hay pha cà phê buổi sáng. Loại máy phát điện này có mặt trên thị trường từ nhiều năm nay nhưng chỉ phổ thông với những tay cắm trại hay sống nơi hẻo lánh. Tuy nhiên, thị phần của máy phát điện trung bình đã gia tăng cấp kỳ trong 18 tháng qua.

Theo ông Bill Harmon, giám đốc điều hành của Goal Zero, một công ty tại Utah chuyên chế tạo máy phát điện chạy pin lithium dưới tên “power station”, nôm na là “Trạm năng lượng” hay ngắn gọn “hộp điện”. Loại hộp điện này chứa điện năng từ 1,500-6,000 watts, giá cả là 2,000 – 5,000 Mỹ kim. Công ty này bao thầu luôn cả một hệ thống nối kết máy phát điện và hộp điện nhà để khi cần thiết, máy phát điện tự động cung cấp điện năng cho bóng đèn, tủ lạnh… tiếp tục chạy khi mất điện.

Máy phát điện

Máy phát điện lớn: sử dụng các pin dự trữ cỡ lớn dùng chung với các bảng thu nhiệt lắp trên mái nhà. Loại máy phát điện [tư nhân] này thay thế dòng điện cung cấp bởi các công ty điện lực trong thành phố. Tesla Inc., Sunrun Inc., và SunPower Corp. là các công ty đang cung cấp những ổ pin lớn cho thị trường máy phát điện [tư nhân] tại Huê Kỳ. Có ánh nắng là pin tự “charge” và máy phát điện tiếp tục chạy, từa tựa như pin dự trữ điện năng trong xe hơi.

Xem thêm:   Tháng 5 mùi xoài

Bảng thu nhiệt lắp trên mái nhà và hệ thống pin dự trữ điện năng tất nhiên là cách cung cấp điện lực hữu hiệu nhất cho bóng đèn và các máy móc trong nhà nhưng cũng là cách tốn kém nhất. Một hệ thống duy trì năng lượng như thế có thể tốn từ 12,000 – 25,000 Mỹ kim tùy theo kích cỡ.
Tại một vài tiểu bang, chính quyền sở tại cung cấp một số điều kiện thuận lợi (giảm thuế) để khuyến khích cư dân lắp bảng thu nhiệt cá nhân để tiết giảm mức điện lực cần thiết cho các thành phố lớn.

Với khí hậu thay đổi, thiên tai xảy ra dồn dập từ nơi này đến chốn khác, điện năng cũng … chập chờn theo thời tiết, không muốn lo âu thì ta cũng phải ngần ngại khi nghĩ đến sự an nguy của mình và thân nhân. Không thể lo xa thì ta cũng cần nghĩ gần, giản tiện nhất là một số pin dùng thắp sáng bóng đèn, chạy thay điện lực cho điện thoại di động, máy vi tính … các phương tiện giao tiếp với thế giới bên ngoài ngôi nhà; thong thả hơn thì ta tậu một chiếc máy phát điện lớn nhỏ kể trên? Dù thế nào, có sửa soạn thì ta bớt tất bật khi thiên tai / nhân họa xảy ra!?

TLL