Nhắc tên hồng, người ta nghĩ ngay đến những bông hoa đài các, kiêu hãnh khoe sắc toả hương ở chốn thanh lịch, chẳng thèm đua chen với bọn hoa đồng cỏ nội hèn mọn vô danh. Bao nhiêu lời thơ, câu văn, bài nhạc đã tán tụng vẻ đẹp lộng lẫy của những đoá hồng. Hoa gắn liền với tình yêu, những «bóng hồng» đỏ áo ra vào cõi mộng, hương chiết xuất từ tinh tuý vạn lớp cánh ướp nồng nàn chốn mơ… Nhưng nụ hồng kênh kiệu không hiền lành như loài lan vương giả, cành hồng tua tủa gai nhọn sẵn sàng rạch xước da, đâm thủng lỗ chỗ những trái tim mẫn cảm, để lại không ít đau xót trong tâm hồn, ngoài cơ thể.

Cứ tưởng viết như thế, hình ảnh hoa hồng sẽ được gắn liền với khuôn dáng những nàng kiều nữ: Rose-Marie, Tuyết Hồng, Tuý Hồng, Bích Hồng, Thu Hồng, Hồng Nhung… Ðừng lầm, hồng cũng đang đòi bình quyền, vì trong cả ngàn vạn loại hồng đang khoe sắc khắp nơi trên thế giới, không thiếu tên những giống hồng «mỹ nam» nổi tiếng. Và, nếu nhìn kỹ những bụi hồng vạm vỡ, những cành hồng chắc nịch vươn tay dài 3, 4 thước vói trời, những lá hồng cứng cáp, mướt dày, những gai hồng dày thớ nhọn hoắt như mũi phi tiêu, chúng ta cũng cần suy nghĩ lại, không biết từ nay phải nên gọi «anh hồng» hay «chị hồng» đây!

Người Pháp sẽ không ngạc nhiên khi thấy có một giống hồng mang tên «Charles de Gaulle», vị tướng tài đã góp phần giải phóng đất nước khỏi ách phát-xít Ðức và sau này, giữ ghế tổng thống suốt 10 năm. Nhưng, tại sao hoa lại có màu tím thoảng xám khói hương rất… thơ mộng? Phải đem câu hỏi mà ai cũng muốn biết câu trả lời này chuyển cho vườn ươm của gia đình Meilland, nổi tiếng với kỹ thuật lai ghép để tạo nhiều giống hồng mới, may ra… Hồng «Charles de Gaulle» ra đời năm 1974, chịu lạnh giỏi, tự thân chống chọi được với các loại bệnh tật, không cần sự chăm bón đặc biệt vẫn cho những đoá hoa to đẹp và thơm đậm mùi cam-chanh thanh sạch. Phải chăng đó chính là tính khí, đức độ của một người lính, một vị tướng tài?

Charles de Gaulle     

Một giống hồng thanh nhã khác được mang tên «André le Nôtre», chính là người tác tạo những khu vườn tuyệt mỹ của cung điện Versailles và các lâu đài nổi tiếng Chantilly, Vaux-le-Vicomte, Fayel cùng hơn 30 lâu đài lớn nhỏ khác ở Pháp. Trong gia đình le Nôtre, có đến ba đời được mang danh hiệu «Người làm vườn của vua». Riêng André le Nôtre, sau khi học hội hoạ, điêu khắc, kiến trúc và phối cảnh, đã trở thành một trong những sủng thần và được vua «Mặt trời» Louis XIV phong tước quý tộc. Ðể ghi ơn người suốt đời cặm cụi chăm lo cho cỏ cây, vườn tược, năm 1998, gia đình Meilland đã gây giống hồng «André le Nôtre» màu hồng phấn ngả trắng, khi nắng nhiều lại chuyển sang cam nhạt với những đường gân nổi bật trên nền cánh, thơm đậm đà mùi trái chín với hai dạng: cây bụi và cây leo.

AndréLeNotre

Năm 2006, giống hồng «Claude Brasseur» được nhà Meilland tung ra thị trường. Cây cho nhiều hoa suốt từ cuối tháng Tư cho đến giữa tháng Chín, hoa to, có khi mọc thành chùm, thơm mùi lá sả, màu hồng đậm ánh sắc tím, kháng bệnh giỏi, không cần nhiều sự chăm sóc. Nhưng Claude Brasseur là ai mà lại được vinh danh như thế? Xuất thân từ một gia đình kịch sĩ cha truyền con nối suốt từ 1820 đến nay, ông đã diễn qua 35 vở kịch, tham gia đóng hơn 100 bộ phim và hai lần nhận được giải César, giải thưởng cao quý của ngành điện ảnh Pháp.

ClaudeBrasseur-Thiais

Một kịch sĩ-tài tử điện ảnh khác cũng có một giống hồng mang tên mình: Louis de Funès. Diễn xuất trong hơn 150 bộ phim, được bầu chọn là kịch sĩ hài yêu thích nhất của người Pháp, Louis de Funès cũng được khán giả truyền hình của Việt Nam biết đến nhiều qua các vai thanh tra Paul Juve (loạt phim trinh thám trilogie 3 phần «Fantômas», thủ vai chính cùng tài tử điển trai Jean Marais) và cảnh sát trưởng Cruchot (loạt phim hài 6 phần «Ðội hiến binh»). Ðể tưởng nhớ đến người tài tử thấp bé nhưng chỉ với vài nét nháy nhó trên gương mặt cũng đủ gây những trận bão cười nơi hàng ghế khán giả, năm 1998, công ty Meilland đã giới thiệu đến người yêu hoa giống hồng leo «Louis de Funès» có hoa to, cánh màu cam chói lọi cùng hương nhẹ thơm thoảng.

Louis de Funès

Ở thế hệ mới được lai tạo sau này, người ta thấy có nhiều giống hồng có hai màu ở mặt trên và dưới của cùng một cánh hoa, «Eddy Mitchell» là một thí dụ điển hình. Khi được Meilland gợi ý, «ông hoàng nhạc rock» của Pháp muốn đặt tên mình cho một giống hồng đỏ thẫm để nhớ về những ngày đầu tiên bước lên sân khấu cùng ban nhạc «Những đôi vớ đen». Nhưng, còn vượt ngoài sự mong đợi, năm 2008, hồng «Eddy Mitchell» xuất hiện, với phần trên cánh mướt nhung gần với sắc đen, lại được tôn thêm vẻ đẹp nhờ phần dưới cánh ánh màu vàng kim, phù hợp với cá tính, chất giọng mạnh mẽ cùng thể loại nhạc rock’n roll mà ông thường trình bày.

Eddy Mitchell

Ngoài 5 giống hồng vừa kể, còn những bông hồng đủ màu, đủ kiểu cỡ mang tên các nhân vật nổi tiếng, nào hồng y de Richelieu, nhà thám hiểm Christophe Colomb, nhà văn Victor Hugo, các hoạ sĩ Leonardo da Vinci, Botticelli, Chagall, nào nhạc sĩ Chopin, Paganini, Léo Ferré, ca sĩ Julio Iglesias… Nhưng nếu ngày nào đó, có một loạt hồng «mỹ nam» của thế kỷ XXI vinh danh các tài tử điện ảnh Clark Gable, Alain Delon, Sean Connery, Trần Quang, Nguyễn Chánh Tín, Lý Tiểu Long, Lương Triều Vỹ, Harrison Ford, Richard Gere, Tom Cruise, Brad Pitt, Lee Jong Suk, Hyun Bin… ra đời, chắc hẳn giới phụ nữ sẽ hài lòng hơn và sẵn sàng mua ngay về trồng trong vườn hay cắm vào bình để bày ở nơi trang trọng và ấm cúng nhất trong nhà, hoặc ở phòng riêng?

Xem thêm:   Lừa Online

CN

Thiais 10.2022