Tủ sách Tuổi Hoa được thành lập trước năm 1975 vào tháng 6 năm 1962 và do những cây bút chuyên viết cho các tạp chí như Thiếu Nhi, Thằng Bờm, Tuổi Hoa cộng tác.

Các tác phẩm của Tủ sách Tuổi Hoa được chia làm 3 loại :

– Loại hoa đỏ: phiêu lưu, mạo hiểm, trinh thám

– Loại hoa xanh: tình cảm nhẹ nhàng như tình gia đình, bạn bè

– Loại hoa tím: dành cho tuổi 16 – 18

Những tác phẩm này đã từng một thời là “món ăn tinh thần ” của thanh thiếu niên Việt Nam vì nó không những giáo dục những đức tính tốt cho con người mà còn giúp thanh thiếu niên tập trau chuốt lời văn để học văn tốt hơn, ngoài ra, Bán Nguyệt San Tuổi Hoa cũng là một tờ báo đã đi vào lòng của thanh thiếu niên Việt Nam vào thập niên 60, đầu thập niên 70, những giá trị tinh thần do Bán Nguyệt San Tuổi Hoa đem lại rất nhiều và hầu như các truyện dài được đăng trong Bán Nguyệt San Tuổi Hoa đều được Nhà xuất bản Tuổi Hoa in thành sách, chính là các truyện loại hoa đỏ, hoa xanh và hoa tím.

Bán Nguyệt San Tuổi Hoa do một số nhà văn, nhà giáo và linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn chủ trương từ năm 1962 đã từng một thời là “món ăn tinh thần ” của thanh thiếu niên Việt Nam trước 1975.

Những bìa sách Tuổi Hoa trước 1975

Sau biến cố 1975, người ta phát động phong trào tịch thu sách báo nhằm tiêu hủy hết những gì được cho là phản động và theo họ thì tất cả những văn hóa phẩm của chế độ cũ đều là đồi trụy, phản động, cần được cho lên giàn hỏa thiêu.

Xem thêm:   Mùa Vu Lan, đọc lại hồi ký tù

Truyện Tuổi Hoa nhẹ nhàng, trong sáng. Và Tuổi Hoa từng được sự cộng tác của họa sỹ Vi Vi qua nhiều bìa vẽ khá dễ thương khi bạn xem lại bìa truyện. Khi ấy đọc truyện là một loại du lịch khá vừa túi tiền cho giới trẻ. Ngoài truyện, NXB Tuổi Hoa còn phát hành bán nguyệt san (báo mỗi tháng 2 kỳ) với nhiều truyện ngắn,truyện dài, thơ…

Nhà báo Phạm Công Luận, cho biết: “Lớp độc giả miền Nam yêu thích tủ sách này, nay đã bước sang tuổi 50, 60 vẫn còn nhớ những cái tựa gợi cảm, mang đầy âm hưởng gây háo hức. Ðó là Mật lệnh U đỏ, Chiếc lá thuộc bài, Khúc Nam Ai, Thiên Hương, Lữ quán giết người… và tên những tác giả Hoàng Ðăng Cấp, Minh Quân, Bích Thủy, Kim Hài, Thùy An, Nguyễn Thái Hải… Khi tình cờ thấy lại được một cuốn sách cũ của tủ sách này, tất cả kỷ niệm đẹp đẽ như ùa về, cái thuở trong sáng đầy mơ ước hướng thiện”

Thắp hương tưởng niệm nhà văn Nguyễn Trường Sơn, cố chủ nhiệm Bán Nguyệt San Tuổi Hoa, Tủ Sách Tuổi Hoa và tưởng niệm các nhà văn tiêu biểu khác tại hội trường Hội Việt Nam Tương Tế California do Giáo Sư Quyên Di tổ chức. (Hình: Raymond Addington)

(từ Facebook Ngô Minh Thi)