Ngày 19-9-2022, thần dân các nước trong khối Commonwealth như Canada, Úc, Tân Tây Lan đã nói lời tiễn biệt cùng Nữ Hoàng Elizabeth II, vị vua trị vì lâu đời nhất nước Anh. Tang lễ của Bà đã diễn ra thật long trọng và là một sự kiện lịch sử hiếm thấy.

Đây là bức di ảnh chính thức của Nữ Hoàng Elizabeth II, do văn phòng Hoàng Gia Anh công bố một ngày trước đám tang của bà. Ảnh được chụp vào tháng 5, 2022, một tháng trước buổi lễ mừng 70 năm trị vì.

Đã có khá nhiều bài báo bàn về chiếc vương miện của Nữ Hoàng với hơn hai ngàn viên kim cương và đá quý v.v. Nhưng đáng nói hơn là bó hoa đơn sơ đặt trên linh cữu. Nó được Tân vương Charles III chọn từ những cây hoa trong vườn nhà mà thuở sinh thời Nữ Hoàng rất yêu thích. Đặc biệt hơn cả hoa từ bụi Myrtle chiết từ một cành hoa trong lễ đám cưới của Công chúa Elizabeth với Hoàng tế Philip năm 1947.

Nguồn: BBC

Tang lễ diễn ra tại nhà thờ Westminster Abbey, với sự hiện diện của trên 2000 quan khách. Đây là lần đầu tiên có buổi quốc tang cho một vì vua tại Westminster kể từ đám tang của Vua George II năm 1760. Đám tang đầu tiên tại đây cho một vị Nữ Hoàng diễn ra vào năm 1603, cho Queen Elizabeth I. Nguồn: BBC

Nguồn: BBC

Thái tử William (trái) cùng hai con, hoàng tử George và công chúa Charlotte, và vợ Kate Middleton – Princess of Wales. Giữa hình là Hoàng tử Harry, em của William. Ngoài những nhân vật quan trọng và nguyên thủ quốc gia, khách mời dự tang lễ còn có những người thường dân từng đóng góp cho các hoạt động từ thiện và xã hội mà thuở sinh thời Nữ Hoàng rất ủng hộ và khuyến khích.

Nguồn: BBC

Sau tang lễ, linh cữu được Quân đội Hoàng Gia kéo về cổng Wellington để lên xe đưa về lâu đài Windsor Castle, nơi Nữ Hoàng sẽ được chôn cất cạnh Hoàng phu Philip cùng vua cha George VI và mẫu hậu Elizabeth. Trong hình, đoàn xe đi ngang đài tưởng niệm Thế Chiến I do ông Nội của Bà dựng xây năm 1920.

Nguồn: BBC

Nữ hoàng Elizabeth nổi tiếng là một người kỹ tính và rất để ý đến chi tiết. Chương trình tang lễ đã được Bà soạn trước nhiều năm, kể cả các bài nhạc được chơi trong buổi lễ cầu siêu. Một trong những địa điểm đoàn xe tang đi ngang qua là tượng Cha Mẹ của Bà – vua George VI và Hoàng hậu Elizabeth.

Nguồn: BBC

Elizabeth chuẩn bị rời London lần cuối — nơi Bà sinh ra năm 1926, để đoàn tụ với Prince Philip.

Nguồn: BBC