Nhiều người Việt trên nước Mỹ, khi tới Dallas thường đến những khu vực đông người đồng hương như Arlington hay Garland. Ít ai ghé qua Fort Worth mặc dù nó cách đó không xa và có khá nhiều địa điểm lý thú để thăm viếng. Dạo gần đây thành phố trùng tu đường 7th Street gần Arts District và biến nó thành một điểm ăn chơi rất hấp dẫn.

Ảnh: ianbui/TRẺ      

Phở District là một tiệm ăn Việt làm theo kiểu Mỹ được người trong vùng chấm điểm cao. Nhà hàng trang trí đẹp và thông thoáng, với chỗ ngồi cả trong lẫn ngoài rất mát mắt. Thực đơn khá đầy đủ các món truyền thống, lại có thêm một số món được chế biến theo kiểu mới. Tất cả được bày biện trang nhã, giá cả phải chăng, phục vụ chuyên nghiệp và lịch sự. Món “Nem rán Hà Nội” thật tuyệt vời.

Ảnh: ianbui/TRẺ

Khu shopping Montgomery Plaza trên đường 7th Street ngày xưa là một nhà kho lớn của đại công ty Montgomery, nằm cạnh đường xe lửa. Có một thời nó bị bỏ hoang và xuống cấp nặng nề. Nhiều người đề nghị đập bỏ để bán đất xây condo. Nhưng rất may lãnh đạo thành phố đã sáng suốt giữ lại và biến nó thành một khu chợ độc nhất vô nhị. Giá mà Sài Gòn giữ được Ba Son để làm khu buôn bán như vầy thì hay biết mấy!

Ảnh: ianbui/TRẺ

Cách quán Phở District chừng 1km là khu Arts District với nhiều viện bảo tàng như Kimbell Art Museum & Piano Center, Modern Art Museum, Amon Carter Museum, Science Museum cho trẻ em với rạp hát iMAX, màn ảnh hình cái tô lật úp, coi phim rất đã mắt. Vào những ngày đẹp trời du khách có thể tản bộ từ nơi này đến nơi khác một cách thoải mái. Kimbell Museum (trong hình) còn là một tuyệt tác nghệ thuật của kiến trúc sư Louis I. Kahn.

Ảnh: ianbui/TRẺ

Kimbell Art Museum hiện đang có một cuộc triển lãm đặc biệt (miễn phí) về nghệ thuật cổ của Á Châu, gồm nhiều thể loại như đồ gốm từ 4000 năm trước cho đến tượng cổ từ Ấn Độ, Cam Bốt và tranh lụa của Nhật. Bộ sưu tập chính của bảo tàng viện (phải mua vé) có nhiều tranh của các hoạ sĩ lớn như Picasso, Monet, Matisse v.v. cùng hàng ngàn bức tranh và tượng từ nhiều thời kỳ khác nhau.

Ảnh: ianbui/TRẺ

Modern Art Museum nằm đối diện Kimbell cũng là một viện bảo tàng nghệ thuật với kiến trúc tân kỳ, đẹp mắt. Tranh ảnh trong đây thuộc dòng hiện đại, với nhiều kỹ thuật tân tiến như video, audio, digital v.v. Bãi đậu xe (miễn phí) rất lớn. Du khách có thể bỏ xe ở đây và đi bộ quanh khu Arts District một cách dễ dàng.

Ảnh: ianbui/TRẺ

Nhưng sẽ là thiếu sót lớn nếu du khách đến Fort Worth mà không viếng SuTi Distillery, lò rượu đế đầu tiên của người Việt ở Mỹ, cách Stockyards chỉ chừng 15 phút. Không chỉ được nếm rượu từng thắng Gold Medal của Mỹ, nếu không quá xỉn có thể bạn còn được chủ nhân cho cưỡi… Vespa!

Ảnh: Andrew Nguyễn

Fort Worth là thành phố cổ lớn nhất vùng Bắc Texas, mệnh danh “Gateway to the West”. Ngày xưa nơi đây có cái chợ trâu bò gọi là Fort Worth Stockyards, nay đã được dời về gần khu Arts District lớn và hiện đại hơn. Chợ cũ thay vì bị đập bỏ thì được thành phố giữ lại và biến thành khu du lịch. Mỗi ngày có hai chuyến lùa bò sừng dài ngang đây vào buổi sáng và buổi chiều. Đến Fort Worth mà không đi coi cao bồi và Texas Longhorns là coi như chưa đến.

Ảnh: ianbui/TRẺ