Tại Việt Nam những năm gần đây đã và đang dấy lên nạn xâm hại tình dục, mua bán trinh tiết trẻ em, nhất là trẻ vị thành niên.

Thống kê từ Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nhà nước Việt Nam trong báo cáo đầu năm 2020, về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”, có một thông tin đáng chú ý là số trẻ em tại Việt Nam bị xâm hại gia tăng đột biến từ năm 2019 tới nay. Riêng trong 5 tháng đầu năm 2020 có khoảng 800  trẻ bị xâm hại bằng cách này hoặc cách khác. Dĩ nhiên đây chỉ là con số được thống kê, còn trong thế giới ngầm hay giữa bóng tối nhập nhoạng trên những con phố, tại các vùng quê hẻo lánh, con số nạn nhân bị xâm hại tình dục, bị dẫn dụ vào các đường dây mua bán trinh tiết, mua bán dâm hẳn còn nhiều hơn nữa. Cũng theo báo cáo trên, người ta thống kê ít nhất 10 tỉnh thành hiện có số lượng trẻ em bị xâm hại nhiều nhất (dù hình thức bị động hay chủ động) gồm Sài Gòn, Hà Nội, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Ðồng Nai, Ðăk Lăk, Ðồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau và Bình Phước.

Hút shisha, “đập đá” là những hành vi ban đầu rất dễ dẫn dụ các em vị thành niên bước vào con đường xấu

Những “lối nhỏ” vào đời (?)

Thông qua sự quen biết với vài ông bạn “đại gia” thuộc dạng ham vui, thích “sưu tầm hàng độc, lạ”, chúng tôi có dịp được họ rủ rê cùng tham dự vài bữa nhậu ở mấy quán bia sân vườn tại Dĩ An (tỉnh Bình Dương). khu giáp ranh với quận Thủ Ðức (Sài Gòn). Ðáng chú ý, mấy quán này tập trung khá nhiều gái trẻ có lẽ tuổi đời không hơn 18. Một buổi trưa đầu tháng 6-2020, bước vào quán T.D, vừa mới an tọa đã có 4 cô gái khá xinh đẹp từ bên trong ùa ra, tự nhiên kéo ghé ngồi chung sát rạt, làm như chúng tôi là người thân quen hồi muôn kiếp nào. Cô bé ngồi cạnh tôi có làn da trắng nõn, dáng mảnh dẻ vừa mỉm cười vừa luôn tay khui bia bong bóc. Tôi ghé vào tai cô vờ thầm thì khen:

Xem thêm:   Miệng Nhà Quan ngày 23 tháng 11 năm 2023

– Em tuyệt lắm! Người ta bảo nhất dáng nhì da, còn em được cả hai luôn!

Nghe vậy, cô bé như được “cởi tấm lòng”, hồn nhiên tâm sự:

– Em tên Tâm, quê Trà Vinh, ở nhà em thứ út nên anh cứ gọi em là Út Trà Vinh cho dễ nhớ nhen… Ngó vậy thôi chứ hoàn cảnh em khổ lắm anh ơi…

“Bài ca con cá” này tôi vốn đã nghe khá … nhàm tai từ các “cô gái hầu bàn giả danh” kiểu này, nhưng khi nghe bé Út Trà Vinh nói tôi vẫn cảm thấy có cái gì đó khiến hơi nao lòng. Nghe rằng Út Trà Vinh năm nay tròn 17 tuổi, nhưng đã có hơn 2 năm lăn lộn trên đất Sài Gòn. Nghĩa là bé lên đây lúc 15 tuổi, ban đầu xin được chân chạy bàn cho một quán cà phê ở Thủ Ðức, nhưng lương quá bèo, không đủ chi xài cũng như để gửi chút ít hàng tháng về phụ giúp gia đình, và sau cùng bèn “liều nhắm mắt đưa chân” vào ổ “yêu nhền nhện” này. Út Trà Vinh nói một cách vô tư:

– Làm ở đây mỗi ngày em kiếm chừng 300-400 ngàn từ tiền bo của khách. Ngày “trúng mánh” được chừng triệu bạc nhưng cũng có ngày “lốc” chả xu nào. Những hôm như vậy sau giờ ra ca là em phải “a lô” cho mấy ông khách quen để “đi chơi” nhằm “kiếm thêm” cho đủ số…

Xem thêm:   Triệu phú trắng tay!

Nghe Út Trà Vinh nói mà tôi cảm thấy “lạnh” hết cả người. Tôi hỏi thêm:

– Em năm nay mới 17 tuổi, đi chơi như vậy mấy ông khách kia đồng ý hay sao? Họ không sợ… “ủ tờ” khi quan hệ với gái vị thành niên?

Cô bé Út Trà Vinh bật cười khanh khách:

– Trời! Sợ gì? Dân chơi mà sợ mưa rơi? Họ còn thích nữa là khác! Với lại mấy khách sạn hiện nay phần lớn có ai yêu cầu mình xuất trình giấy tờ nhân thân gì mà biết bao nhiêu tuổi. Nhưng tướng tá em “điện nước đầy đủ” thế này, anh nhìn sơ qua nếu em không nói ra có biết em 17 tuổi không?

Những em gái vị thành niên sẵn sàng chào mời khách

Có cầu ắt có cung…

Ðúng như quy luật của mọi thời trong xã hội, cái gì có người mua ắt sẽ có kẻ bán và ngược lại. Xã hội Việt Nam hiện thời, khi một bộ phận bất ngờ trở nên giàu có (bằng những cách kiếm tiền khác nhau, bất kể “sạch” hay “bẩn”) thì trong số họ có không ít vị “đại gia” bỗng nảy sinh nhu cầu hưởng lạc rất bệnh hoạn, đó là thú săn tìm “gái trinh”, “gái tơ”. Nói về chuyện này, chị Hà An, một người bạn quen tôi hiện công tác tại Trường Giáo dưỡng Thanh thiếu niên số 4 (Long Thành, tỉnh Ðồng Nai) cho biết:

“Cái nhu cầu ấy lập tức được các ‘má mì’ chuyên nghiệp tìm đủ cách đáp ứng thông qua những đường dây chiêu dụ các em gái (thậm chí cả em trai) từ các vùng quê còn khó khăn lên Thành phố với những lời hứa hẹn có cánh ‘việc nhẹ, lương cao’, thậm chí sẵn sàng ứng trước một số tiền cho các em để sau đó tìm cách dẫn dụ ‘con mồi’ vào tròng. Ngoài ra còn có một nhóm đối tượng nữa cũng dễ lọt vào ‘tầm ngắm’ của bọn ‘má mì’, đó là những em gái vì 1001 lý do buộc phải vào đời sớm, ngày ngày đi kiếm sống trên các ngõ hẻm, đường phố. Những năm qua, rất nhiều những em bé gái vị thành niên bán vé số, bán kẹo kéo, bán hàng rong… thường bị kẻ xấu cố tình dẫn dụ vào những đường dây mại dâm. Những kẻ có xu hướng ấu dâm sẵn sàng bỏ tiền mua thân xác các em hiện thời không chỉ đàn ông bản xứ mà có không ít người nước ngoài. Hoạt động mại dâm trẻ em còn tỏ ra kín đáo, tinh vi hơn nhiều so với hoạt động mại dâm của người trưởng thành, vì vậy nhằm ‘bắt tận tay, day tận mặt’ cũng không phải chuyện đơn giản…”

Có thể còn rất nhiều nguyên do dẫn tới thực trạng một số trẻ em vị thành niên trót sa chân vào con đường mua bán dâm. Tuy nhiên, dù với bất cứ nguyên do nào, xem ra các em vẫn đáng thương hơn đáng trách. Chẳng hạn khi bị phát hiện, bị nhà chức trách bắt quả tang, các em cần được đưa ngay vào những trung tâm “phục hồi nhân phẩm”. Tại đây, các em sẽ được cho học nghề để sau này khi quay lại với cộng đồng dễ dàng nhận được sự cảm thông và hỗ trợ của xã hội. Còn với những kẻ tổ chức, chiêu dụ mồi chài, môi giới gạt gẫm, mua bán trẻ em, ấu dâm… có lẽ nhà nước Việt Nam cần có khung hình phạt thật nặng, thật nghiêm khắc hơn mới đủ sức răn đe, ngăn chặn được thực trạng đáng buồn và quá nhức nhối này. Chứ như khung pháp luật hiện nay chỉ quy định dăm bảy năm tù (với những tội danh có tính chất tăng nặng) hoặc phạt vi cảnh dăm bảy trăm nghìn đồng xem ra chỉ như trò “ném đá ao bèo” không hơn kém – chị Hà An nói với chúng tôi như vậy!

Trong những cô gái bị nhà chức trách bắt giữ trong một đường dây mại dâm tại quận 5 này, có không ít những cô gái chỉ ở tuổi vị thành niên

NS