Hiện nay ở VN, quảng cáo về những lớp “học làm giàu, thay đổi số phận” đang mọc như nấm, tràn lan khắp nơi, cả trên mạng xã hội với những lời chào mời, cam kết rất có ấn tượng, như: “Thành triệu phú cả khi đang ngủ”, “Kiếm trăm triệu đồng dễ như trở bàn tay”, “Không thành công không phải trả học phí”, “Hãy đánh thức giấc mơ triệu đô của bạn”… Song ngược lại với những lời quảng cáo, chỉ đến khi tham dự vào các lớp học này, nhiều người (hầu hết là các bạn trẻ) mới nhận ra kết quả không hề giống những gì họ muốn nhận, thậm chí khá tuyệt vọng!

nguồn: Momo.vn    

Các khóa học làm giàu dạng này thường diễn ra từ vài buổi đến vài chục buổi cùng mức học phí khác nhau. Thường, lớp càng đông học phí càng rẻ, nhưng thấp nhất cũng từ 2 triệu VNÐ/khóa, có lớp học phí cả chục triệu VNÐ. Trong quá trình học, các học viên còn phải mua tài liệu về “các bí quyết làm giàu” dĩ nhiên với mức giá không rẻ.

Người đứng lớp giảng dạy tự xưng là “thầy”, “chuyên gia”, “sư phụ” trong lĩnh vực làm giàu. Ở các khóa học, nội dung giảng dạy đều có nét chung là nói đủ chuyện “trên trời, dưới biển”. Nào là công cụ, nguyên tắc, cách kinh doanh và những chuyện kể về các ông bà triệu phú, tỷ phú lừng danh thế giới nhưng không rõ có phải chuyện thật hay không. Cứ vậy, các “thầy”, “chuyên gia” này thu được khá nhiều tiền từ học viên. Ngược lại, những gì học viên thu lại chỉ là mớ lý thuyết sáo rỗng, đôi khi là giáo trình “tự biên tự diễn” từ các chuyên gia tự xưng nêu trên.

Các quảng cáo “lớp học làm giàu nhanh” xuất hiện nhan nhản ở VN. Ảnh: tác giả cung cấp.

Nguyễn Mạnh Hùng (26 tuổi), ngụ quận 9, Sài Gòn, từng tốt nghiệp Ðại học nhưng tới nay công ăn việc làm còn khá bấp bênh. Với ước mơ “sớm làm giàu” và tin vào những lời quảng cáo trên mạng, Hùng theo một lớp học làm giàu của “giáo sư, phó tiến sĩ” N. khi nghe ông này quảng cáo sẽ giúp học viên sớm trở thành… tỷ phú chỉ sau một khóa 5 ngày với mức giá 2.5 triệu VNÐ.

Xem thêm:   Donald Trump tranh cử 2024?

Khi bước vào một hội trường được “thầy” thuê ở quận 3 làm lớp dạy, Hùng đã cảm thấy hừng hực khí thế khi nghe những bản nhạc sôi động từ dàn máy hát công suất lớn đặt sẵn bên ngoài trổi lên. Tiếp theo “thầy” xuất hiện, bắt đầu bằng những lời lẽ đầy lôi cuốn: “Các bạn ở đây rồi sẽ thành triệu phú ngay cả khi đang ngủ”. Và “chỉ cần có quyết tâm làm giàu, cả vũ trụ này chắc chắn ủng hộ các bạn!”.

Sách dạy làm giàu bày bán ở nhiều nơi. Ảnh: tác giả cung cấp.

Hôm sau, có lẽ để tạo thêm lòng tin với mọi người, “thầy” dành khá nhiều thời gian giới thiệu về bản thân mình hiện là giám đốc một công ty tư nhân đồng thời là cổ đông, nhà tư vấn cho vài doanh nghiệp nước ngoài. Ðóng góp cho sự thành công của chương trình còn có đội ngũ “chim mồi” với nhiệm vụ làm theo những gì “thầy” sắp xếp sẵn trước như kêu gọi vỗ tay cũng như tạo hiệu ứng đám đông suốt chương trình. Sau đó “thầy” chuyển qua hỏi vài bạn học viên, rằng “Công việc bạn đang làm là gì? Có biết vì sao mình chưa giàu?” rồi tự trả lời bằng những đoạn trích từ những cuốn sách “cẩm nang làm giàu” vẫn bán giảm giá đầy ở các sạp báo, nhà sách.

Ngày hôm sau nữa, vẫn là những chiêu thức cũ lặp lại nhưng cường độ cao hơn, tiếng nhạc rộn ràng hơn. Và giữa buổi học thứ năm, “thầy” chợt “bật mí” bí quyết giúp mọi người cách thức làm giàu nhanh nhất là hãy tham gia ngay vào một sàn đầu tư (forex) ngoại hối G. có trụ sở ở nước ngoài. “Thầy” cho biết: “Ðây là sân sau của mấy ông tỷ phú như Bill Gates, Elon Musk… nên các bạn hoàn toàn yên tâm. Chỉ cần đầu tư số tiền từ 1,000 USD trở lên, mỗi ngày các bạn sẽ đều đặn nhận được 1-2% tiền lãi vào tài khoản. Sau một năm từ 1,000 USD ban đầu, các bạn sẽ nhận được ít nhất 3,600 USD. Số tiền càng lớn hơn nếu các bạn có số vốn ban đầu lớn hơn…”.

Các lớp học làm giàu thu hút nhiều người tham gia nhưng kết quả là … Ảnh: tác giả cung cấp.

“Thầy” còn mách nước thêm: “Ngoài ra, nếu như các bạn mời gọi thêm được các nhà đầu tư khác vào nhánh của mình, là cha mẹ, anh em hay người thân quen của các bạn, sẽ được cộng thêm ít nhất hoa hồng 3% trên tổng số vốn nhánh dưới. Ở mấy khóa trước cũng do tôi đào tạo và hướng dẫn, đã có nhiều bạn rất trẻ mới làm được vài ba tháng mà tổng số lợi nhuận đã lên đến 1000%/năm!” (?).

Xem thêm:   Bế mạc G20

Cảm thấy cơ hội làm giàu đã đến, lại được “thầy” liên tục khích lệ, Hùng về nhà giục cha mẹ đưa hết tiền đang gửi trong bank cho mình để đầu tư. Hùng nhẩm tính ăn non chừng một năm trở lại cũng là quá đủ. Sau khoảng 6 tháng, ai dè vừa gửi thêm mấy trăm triệu VNÐ vào thì tài khoản của Hùng bị “lỗi không đăng nhập được”. Hùng cầu cứu “thầy” thì biết do… thao tác sai nên bị tạm khóa tài khoản, phải nộp 15 ngàn USD vào mới mở được. Tiếc số tiền đã đầu tư, Hùng chạy vạy vay mượn khắp nơi để nộp thêm tiền mở tài khoản. Nhưng cũng chỉ được thêm dăm hôm, cả trang web, ứng dụng lẫn “thầy” đều biến mất không ai rõ lý do. Lúc này Hùng mới biết mình bị lừa đảo thì đã quá muộn!

Như đã nói, với những lời lẽ hùng biện đầy hấp dẫn, thuyết phục, hầu hết những người tham gia khóa học đều rất hứng thú và sôi sục ý chí muốn làm giàu. Những câu chuyện được vẽ ra từ các “bậc thầy” càng đánh trúng tâm lý người tham gia khi họ phần lớn là người thất nghiệp, sinh viên năm cuối, kể cả những người lười biếng nhưng thích giàu nhanh… Thực chất, các “thầy”, “chuyên gia” là người lợi dụng khả năng ăn nói lưu loát, cách thu hút sự chú ý của người đối diện để “lùa” được càng nhiều “gà” càng tốt. Nói cách khác, cách làm giàu hoàn toàn không thể hiện trong những câu đạo lý, kinh nghiệm mà họ truyền đạt mà nằm ở chỗ hành động đang làm của họ: làm giàu nhanh bằng cách lấy tiền học phí mà mọi người đã đóng khi ghi danh tham gia khóa học, chưa kể các chiêu lừa đảo ma mãnh khác!

Xem thêm:   Cuộc gặp giữa TT Biden và Tập Cận Bình

NS