Từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần tới nay, số người nhiễm cúm Tàu ở Việt Nam đứng ở mức trung bình (khoảng 100-150 ngàn ca/ngày). Tuy nhiên, tỷ lệ người bệnh nặng, số tử vong đã giảm nhiều so cùng thời điểm năm trước. Việt Nam hiện có tỷ lệ người dân chích ngừa vaccine khá tốt. Chủ trương quản lý dịch bệnh không còn đánh số thứ tự F0, cho phép bệnh nhân cách ly tại nhà chứ không cách ly tập trung cực đoan, đã bãi bỏ một số quy định xét nghiệm nghiêm nhặt…

Những việc làm ấy cho thấy Việt Nam đang thực hiện “sống chung cúm Tàu”. Ở Sài Gòn và các tỉnh, theo khảo sát của chúng tôi, nhiều người mắc cúm Tàu hiện không còn quá lo lắng, thậm chí không cần báo cáo chính quyền theo quy định mà tự ở nhà mua thuốc chữa bệnh. Mới đây, chúng tôi thử bằng cách đóng vai người tìm mua thuốc trị cúm Tàu cho người nhà.

Suốt gần một tháng nay, tại các nhà thuốc tây ở Sài Gòn, dễ thấy hình ảnh nhiều người xếp hàng đông nghẹt chờ tới lượt vào mua. Loại thuốc người ta tìm mua nhiều nhất hiện nay là thuốc trị cúm Tàu Molnupiravir. Bộ Y tế VN cho biết, thuốc Molnupiravir chỉ định điều trị cúm Tàu mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành khi thử SARS-CoV-2 dương tính. Thuốc dùng cho bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày, không dùng cho phụ nữ có thai, đang cho con bú, trẻ dưới 18 tuổi.

Xem thêm:   Casino ở Việt Nam

Hiện tại, Molnupiravir có 2 loại gồm Molnupiravir viên nang cứng 400 mg (Boston VN sản xuất) giá 11,500 VNÐ/viên. Thuốc Molnupiravir viên nang 200 mg (Mekophar sản xuất) giá 8,675 VNÐ/viên. Dù thuốc có sẵn nhưng không phải ai mua cũng được. Chị Ngân, quản lý nhà thuốc Long Châu (Thủ Ðức) cho biết: “Mỗi ngày có mấy trăm người đến đây hỏi mua thuốc trị F0, nhưng chỉ phân nửa khách hàng có cầm theo đơn chỉ định của bác sĩ. Những người mua thuốc không có giấy này chúng tôi không dám bán vì sợ bị phạt. Theo quy định, người mua bắt buộc phải có đơn chỉ định của bác sĩ hoặc có chứng nhận F0 đang điều trị tại nhà cùng giấy căn cước/chứng minh nhân dân của người bệnh. Nếu không có chứng nhận F0 thì nhà thuốc chúng tôi yêu cầu giấy xét nghiệm PCR hoặc clip quay test 2 vạch cùng căn cước/ chứng minh nhân dân của người F0 cần mua thuốc…”.

Hầu hết các nhà thuốc chỉ bán thuốc trị FO theo đơn bác sĩ. Ảnh: tác giả cung cấp.

Cũng tại nhà thuốc này, chúng tôi gặp ông Hải là người quen. Ông nói: “Trước khi đến tiệm thuốc, con trai tôi đã tìm hiểu điều kiện được mua Molnupiravir trên mạng. Do vậy tôi mang theo kết quả thử PCR của nó, vào đây là mua được. Họ bán 250 ngàn VNÐ/hộp”.

Rời Thủ Ðức, chúng tôi đến “chợ thuốc tây trôi nổi lớn nhất Sài Gòn” Tô Hiến Thành (quận 10) tiếp tục tìm hiểu. Sau vài lượt hỏi thăm, chúng tôi biết không phải tới bây giờ “chợ đen” thuốc cúm Tàu mới rầm rộ mà từ những tháng cuối năm ngoái, các loại thuốc kháng virus của Nga, Ấn Ðộ đã được bán ở đây khá nhiều, với mức giá rất “chát”. Ví dụ thuốc Molnupiravir 200mg (Ấn Ðộ) bán 2.5-3 triệu đồng/hộp. Như đã nói, do hệ thống các nhà thuốc chính thức luôn yêu cầu phải có đơn bác sĩ, giấy xác nhận F0 của địa phương nên nhiều bệnh nhân không đủ điều kiện mua thuốc. Do vậy nhiều người phải tìm các nguồn bán tự do không cần đơn thuốc với giá chênh lệch cao hơn nhiều.

Xem thêm:   Chuyện nhân giống người

Một chủ hàng tên Bảo ở đây nói: “Ông mua thuốc hả? Bọn tôi không đòi hỏi đơn thuốc hay xác nhận F0 gì hết, muốn mua nhiêu cũng có! Thuốc Movinavir 200mg Mekophar 1.2 triệu VNÐ/hộp 100 viên. Thuốc Molnupiravir Stella, Molravir của Boston, đóng gói 20 viên 400 mg, 280 ngàn VNÐ/hộp. Loại nhập có Favipiravir 400mg của Ấn Ðộ 2.8 triệu VNÐ/hộp. Nhiều người mua thứ này lắm. Uống 7 ngày liên tiếp là âm tính ngay!”.

Thuốc trị cúm Tàu Molnupiravir do VN sản xuất. Ảnh: tác giả cung cấp.

Ông này còn tự giới thiệu mình là… dược sĩ 25 năm trong nghề, bán thuốc không cần toa, khi nào test phát hiện hai vạch (dương tính) uống thuốc là được (?).

Trong khi đó chị Nguyễn Thu Hà, ngụ Tân Bình cho biết, gần đây việc mua bán thuốc Molnupiravir của các hội nhóm trên mạng xã hội khá nhộn nhịp. Chị kể: “Tuần trước tôi đi nhiều nhà thuốc đều không mua được Molnupiravir cho đứa cháu họ bị cúm Tàu vì không có đơn bác sĩ. Cháu tôi từ Bình Ðịnh vào Sài Gòn mới 4 tháng, đang làm nhân viên bảo vệ, không có hợp đồng, không bảo hiểm y tế nên khi bệnh cũng không báo cho phường được vì không có thường trú, tạm trú ở địa phương. Sau đó tôi lên mạng hỏi, được một người trong Group “Tôi là dân…” gửi nhãn mác mấy loại thuốc Việt Nam sản xuất và cho số Zalo liên lạc. Hai hôm sau, tôi mua được 2 hộp Molnupiravir mà không cần đơn thuốc hay kết quả test gì cả giá 300 ngàn VNÐ/hộp”.

Xem thêm:   Ký ức về Nhà Thờ Cha Tam

Tiếp tục lần theo số Zalo này, tôi được một người xưng tên Hương cho biết “hàng” của cô đều là “hàng bao xịn”, giá nhỉnh hơn giá nhà thuốc một chút nhưng quan trọng là người mua không cần giấy tờ gì. Loại thuốc nội hộp 100 viên, giá 750 ngàn VNÐ, hộp loại 20 viên giá 300 ngàn VNÐ, lấy nhiều giá rẻ hơn. Cô nói thêm: “Nếu muốn thuốc nhập “xách tay” có Favipiravir 400mg Ấn Ðộ giá 2.6 triệu VNÐ/hộp. Ngoài ra còn có nhiều loại thuốc nhập khác như Favipiravir Tablets 200mg, Favipiravir Tablets Fabiflu 400mg, Baricitinib, Molnupiravir Capsules… và thuốc Liên Hoa Thanh Ôn của Trung Quốc sản xuất cũng dùng trị FO tốt lắm! Tiền nào của nấy chú ạ!”

Còn giới y tế thì dĩ nhiên không khuyến khích mua thuốc, uống thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ.

NS