Trong lúc nhiều nước đang vật lộn với dịch cúm Tàu Covid-19, thì một cộng đồng của vùng Trung Tây Mỹ đã có kế hoạch tránh những thảm họa thế giới khá lâu, trước khi dịch cúm xảy ra. Trốn khỏi thế giới loài người tại vùng hẻo lánh Black Hills của phía Nam Dakota, Vivos xPoint tự nhận là cộng đồng sinh tồn lớn nhất thế giới.

Toàn cảnh khu vực hầm lô cốt ngầm, Nam Dakota. Nguồn. Vivos

Shona Jackson

Hồng Đăng lược dịch

Chúng tôi đi vô nơi trú ẩn ngày tận thế được thiết kế cho vài ngàn người sinh sống nếu xảy ra thảm cảnh. Nhìn từ trên cao thấy khu vực này có nhiều đồi nhấp nhô rộng lớn. Thực tế, mỗi ngọn đồi nhỏ là một căn nhà có lô cốt ngầm dưới đất, kéo dài đến cuối tầm mắt.

Lịch sử của khu này bắt đầu từ năm 1942, sau khi Mỹ tham gia Thế chiến 2. Khu quân sự Igloo được xây dựng thành kho vũ khí Black Hills của quân đội Mỹ, với hàng trăm mái nhà vòm bằng bê tông được xây lên để chứa vũ khí, đạn dược. Nhưng khi căn cứ quân sự đóng cửa năm 1967 thì địa điểm này bị bỏ hoang.

Khu vực được bảo vệ chặt chẽ. Nguồn. Vivos

Vivos xPoint nằm ở vị trí an toàn nhất Bắc Mỹ, cách xa những mục tiêu vũ khí nguyên tử của quân đội Mỹ chừng 100 miles. Với độ cao 3,800 feet, khu này cách xa những vùng sông, hồ lớn, thời tiết ôn hòa, tránh được thiên tai.

Với diện tích gần bằng Manhattan, Vivos xPoint có 18 dặm vuông với 575 nhà lô cốt ngầm, trải dài 100 miles. Ðược xây dựng như một pháo đài, quanh khu vực được rào và chỉ có một đường ra vào, bảo vệ thường trực 24 giờ/7 ngày, lính gác được quân đội huấn luyện, nhận diện bất cứ ai xâm nhập trong vòng 3 miles.

Một căn hầm ngầm. Nguồn. Vivos

Qua đại dịch Covid-19, Vivos cho biết, nhu cầu sử dụng lô cốt ngầm đã tăng theo cấp số nhân, số hợp đồng tăng 1000% so với năm ngoái, doanh số hàng năm đã tăng 400%. Công ty coi công trình này là kế hoạch dự phòng cho con người, một chính sách bảo hiểm nếu thảm họa xảy ra cho thế giới.

Xem thêm:   Lý do thật sự về quá nhiều vụ xả súng hàng loạt tại Mỹ

Tuy nhiên, việc bảo vệ lô cốt ngầm tại Vivos xPoint không phải đơn giản như mua một căn lô cốt. Trước tiên người mua phải nộp đơn xin làm hội viên, kê khai nghề nghiệp và khả năng có ích trong ngày tận thế. Sau khi qua được cuộc kiểm tra sẽ được mời tham gia cộng đồng. Nếu đơn của bạn được chấp thuận, bạn sẽ được mua một nhà lô cốt riêng trong khu vực. Lô cốt này đã được quân đội xây dựng, chịu được sức nổ 500,000 pounds, các thiết kế ngầm có bức tường lớn và cửa thép dày sẽ đóng chặt để chống nước, không khí và khí độc tràn vô lô cốt, trên mái vòm là những bờ đất dày để tăng thêm an toàn.

Sơ đồ một căn nhà hầm. Nguồn Vivos

Với các hầm lô cốt có sẵn, bạn có thể mua một cái với giá trả trước là $35,000 hoặc $17,500 cho tiền bảo trì sửa chữa, tiền thuê đất hàng năm là $1,000 cho mỗi hầm trú. Ðơn vị lô cốt ngầm được bán trống, không đồ đạc hoặc thiết bị, muốn trang bị đầy đủ phải trả thêm chi phí, công ty cho biết có thể lên tới $75,000, tùy loại thiết bị.

Trong một cuộc triển lãm về nhà lô cốt ngầm của Vivos đã cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về công trình này: Với diện tích bao gồm 2,200 feet vuông mặt sàn, mỗi lô cốt có sức chứa từ 10 tới 24 người với lương thực đủ cho 1 năm hoặc nhiều hơn, không cần thiết phải ra ngoài. Căn hầm có nơi sinh hoạt chung, theo kiểu mở rộng với sàn giả gỗ. Khu nấu ăn riêng biệt, phòng ăn và nơi nghỉ ngơi được thiết kế đầy đủ tính năng của một gia đình, khu vực sinh hoạt và kho chứa có thể mở rộng tới tầng thượng sát mái. Thiết kế này đã được giới thiệu trên Vivos website, gồm 4 phòng ngủ, 2 phòng tắm, nhưng cho phép người mua được tự do thiết kế nơi ẩn náu thích hợp cho mình.

Phòng giải trí. Nguồn. Vivos

Công trình nhà hầm lô cốt ngầm hoàn toàn không dính tới lưới điện quốc gia, họ đã thiết kế kết nối với năng lượng mặt trời và các tua bin gió, tự cung cấp toàn bộ nguồn điện và không hề bị ảnh hưởng gì nếu cả nước mất điện. Nước được cung cấp từ 2 giếng ngầm và chứa trong hồ nước bằng bê tông, hệ thống nước này cung cấp cho từng nhà hầm riêng lẻ.

Xem thêm:   Tom Hiếu Nguyễn - Hoa Kỳ là biểu tượng tự do và cơ hội

Hoàn toàn trái ngược với các lô cốt trú ẩn xây dưới tầng hầm hoặc sau vườn suốt thời kỳ chiến tranh lạnh, khu nhà lô cốt ngầm của Vivos có nhiều phòng ngủ riêng. Cả một tầng lầu với phòng ngủ lớn, nhiều tủ và đồ đạc thường dùng ở nhà. Ngoài ra, căn hầm còn có cả hệ thống chống vi trùng lây lan hay khí độc. Vivos giải thích: “Tất cả khu nhà hầm của chúng tôi đều có hệ thống máy lọc không khí để loại bỏ mầm bệnh, bụi phóng xạ”.

Phòng ngủ sang trọng. Nguồn. Vivos

Theo công ty thì các nơi ở đây đều chịu được mọi thứ, từ sóng bức xạ nổ ở bề mặt cho đến phóng xạ nên dân cư tại khu này ngủ ngon lành ban đêm. Show của Vivos về nhà hầm lô cốt cho thấy cả một phòng tắm lớn đầy đủ, với bồn tắm, vòi nước để bạn có thể ngâm mình trong nước ấm, nhâm nhi ly sâm banh với chùm nho xanh trong khi cả thế giới xảy ra giới nghiêm. Với những người sống ở đây, đều có thể hưởng thụ nhiều tiện nghi sang trọng của cuộc sống. Vivos cung cấp một thiết kế sang trọng cho bạn chọn lựa, có cả rạp hát, nơi giải trí riêng của gia đình bạn, nếu bạn đặt hàng và trả hóa đơn.

Thiết kế và trang trí nội thất ở đây quá tuyệt, từ bàn đánh bi da cho tới các cửa sổ lớn bằng màn hình LED cho thấy quang cảnh thiên nhiên của thế giới bên trên, từ mùa Thu vàng New Hampshire cho tới hoa anh đào nở ở Washington và đồng cỏ mênh mông với bầy ngựa rừng ở Texas. Chúng ta cũng không lo lắng gì nếu cả thế giới đóng cửa và ngày tận thế đang xảy ra bên trên.

Bếp với đầy đủ phụ tùng. Nguồn. Vivos

Phòng ngủ chính với sàn gỗ bóng loáng, các bức tường trang trí rất ấn tượng, ánh đèn trần ấm áp như trong một khách sạn sang trọng chứ không phải là nhà hầm lô cốt trốn tận thế.

Xem thêm:   Nước mắt tù nhân

Ðại dịch cúm Tàu Covid-19 vẫn còn hoành hành khắp thế giới, Vivos đã thấy vài hội viên đến ngủ tại nhà hầm, trong khi các người khác đầu tư vô các công trình “chống tận thế”. Bây giờ thì họ thấy rằng, sống trong các công trình ngầm dưới đất là cơ hội cuối cùng của con người để thoát hiểm, thậm chí các công ty ấy còn xây các tiện nghi khác cho công trình hầm ngầm như phòng tắm hơi, rạp chiếu phim cho các hội viên thưởng thức đợi qua cơn tận thế để sẽ trở lại mặt đất.

Phòng tắm. Nguồn. Vivos

SJ