Trong khi hầu hết các tiểu bang đã hay sẽ bắt đầu mở rộng việc chủng ngừa Covid cho người Mỹ trưởng thành từ đầu tháng Tư này thì câu hỏi được quan tâm là, với trẻ nhỏ thì sao? Với ba loại thuốc ngừa đang dành cho người trưởng thành hiện nay, Pfizer là có thể sử dụng cho các em từ 16 tuổi còn Moderna và Johnson & Johnson thì 18 tuổi trở lên. Vậy bao giờ sẽ có vaccine cho các em nhỏ hơn và liệu có cần thiết hay không?

nguồn The Economic Times

Nếu Covid-19 có thể lây nhiễm và gây bịnh cho bất cứ tuổi nào thì tỉ lệ nhập viện và tử vong do Covid nơi trẻ nhỏ hầu như rất thấp so với người trưởng thành, đặc biệt so với cao niên. Các số liệu theo dõi từ cơ quan CDC cho biết có khoảng 11% các em tuổi dưới 18 bị nhiễm Covid và số phải nhập viện hay biến chứng nặng nề khá thấp.

Giới y khoa chưa giải thích được điều này bằng các nghiên cứu và dữ liệu khoa học, ngoài việc cho rằng có thể do hệ miễn dịch của các em có sự phản ứng và chống trả khác biệt với người trưởng thành một khi bị lây nhiễm Covid-19. Việc lây lan Covid nơi trẻ nhỏ cũng khác biệt với cảm cúm thông thường khi cả lớp học có nguy cơ bị lây nhiễm với cúm thông thường thì đã không xảy ra với Covid.

Như vậy thì liệu vaccine cho các em có cần thiết hay không? Câu trả lời ngắn gọn từ  các chuyên gia y tế là có. Ðiều này không chỉ bảo vệ cho các em trước những biến chứng nguy hiểm bất ngờ mà còn giúp đạt được việc miễn nhiễm cộng đồng khi số người được chủng ngừa đến được một túc số nhất định vì số trẻ em dưới 18 tuổi chiếm khoảng hơn 20% dân số nước Mỹ hiện nay, vào khoảng 75 triệu em. Ðồng thời việc chủng ngừa cho các em sẽ giúp việc hoạt động trường lớp trở lại bình thường, giúp cha mẹ có thể ổn định lại việc làm nếu sẽ quay lại văn phòng, hãng xưởng.

Moderna đã bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ – nguồn BBC.com

Các hãng bào chế vaccine Covid hiện đã bắt đầu thử nghiệm trực tiếp dành cho trẻ nhỏ, kể cả các em từ sáu tháng tuổi như với vaccine của Pfizer. Pfizer là hãng dược phẩm có kinh nghiệm trong các nghiên cứu và dược phẩm dành cho trẻ nhỏ với sự an toàn cao nhất. Tuy nhiên điều này sẽ đòi hỏi thời gian vì việc theo dõi các kháng thể tạo ra, những phản ứng phụ cũng như bảo đảm sự an toàn tối đa của nó.

Xem thêm:   Ai giải cứu khôngggg?

Các nghiên cứu và thực nghiệm sẽ được thực hiện trên từng nhóm có độ tuổi và liều lượng khác nhau vì thể chất khác biệt của các em nên thời gian để vaccine được chính thức sử dụng cũng khác nhau. Theo kế hoạch và dự đoán của giới chức y tế cùng các hãng dược phẩm liên quan, việc chích ngừa cho trẻ em từ 12 tuổi có thể được thực hiện vào cuối mùa Hè năm nay, vừa kịp lúc cho các em nhập học vào mùa Thu. Tuy nhiên với các em ở dưới tuổi này, có thể sẽ không được chủng ngừa cho đến cuối năm nay hay đầu năm 2022. Một ghi nhận khá lạc quan là nhóm trẻ sơ sinh mà các thai phụ đã được chích ngừa có thể cũng sẽ có kháng thể với Covid.

Trong khi các cha mẹ, ông bà đã hay sẽ được chủng ngừa, tâm trạng và thắc mắc của phụ huynh là họ cần sẽ làm gì trước việc con cái của mình chưa chủng ngừa? Bởi việc học hành, các hoạt động trường lớp và xã hội liên quan buộc các em cũng sẽ tiếp xúc người khác cách này hay cách khác là điều lo lắng của các bậc cha mẹ.

Nhiều bậc cha mẹ do dự khi cho con họ tiêm vắc-xin Covid-19. Nhưng nếu trường học yêu cầu thì sao? nguồn nbcnews.com

Giới y tế cho rằng một khi người trưởng thành, bao gồm cha mẹ và thầy cô giáo đã được chủng ngừa, rủi ro lây nhiễm nơi các em sẽ khá thấp. Tuy nhiên các em cũng sẽ cần tiếp tục thực hiện các biện pháp được đề nghị như mang khẩu trang, giãn cách xã hội và rửa tay, sát trùng thường xuyên …

Xem thêm:   Nick phẩm, Quan phẩm

Kế hoạch du lịch mùa Hè với con cái chưa được chủng ngừa cũng là điều sẽ cần được lưu tâm. Các hãng du lịch, như các hãng du thuyền đã đề nghị bỏ đi việc thử nghiệm chứng nhận âm tính với những người đã chủng ngừa xong trước khi được xuống tàu thì các em nhỏ cũng buộc phải có thủ tục thử nghiệm âm tính vì chưa được chủng ngừa. Ðó là điều tương tự khi du lịch ra hay vào lại Mỹ.

Là dịch bịnh và virus mới, còn khá nhiều thông tin mà giới khoa học vẫn đang nghiên cứu và tìm câu trả lời chính xác nhất. Với vaccine Covid, chưa có câu trả lời rằng nó sẽ có thời hạn bao lâu hay chỉ cần một liều trọn đời như một số vaccine khác, hoặc người ta phải chủng ngừa hàng năm như các loại cảm cúm thông thường.

Cô giáo chào một học sinh lo lắng đến Trường – photo Chris Granger / The Times-Picayune / The New Orleans Advocate / AP

Trong khi vaccine ngừa Covid là điều được đại chúng hân hoan đón nhận thì cũng đã có một nhóm không nhỏ, khoảng 30% người được thăm dò từ Pew Research Center cho biết họ sẽ không chủng ngừa hay cho con cái mình chủng ngừa khi có thuốc vì nhiều lý do khác nhau. Nên mục tiêu của các chính phủ và các tổ chức y tế trên thế giới là mang các thông tin khoa học, chính xác và có trách nhiệm đến các bậc phụ huynh để xóa đi sự nghi ngờ hay sợ hãi nếu có.

Xem thêm:   Ngân hàng sụp đổ

Nên một điều đáng ghi nhận là sự đóng góp và chấp nhận rủi ro không chỉ với nhóm tình nguyện viên tham gia vào các cuộc thử nghiệm vaccine trước kia mà với cả các bậc phụ huynh đã cho con mình tham gia vào chương trình thử nghiệm trức tiếp với trẻ nhỏ hiện nay, khi chưa biết kết quả và hậu quả thế nào. Các nhà nghiên cứu của hãng Moderna trong chương trình thử nghiệm KidCOVE cho biết họ rất phấn khích và cảm ơn hàng ngàn cha mẹ tại Mỹ và Canada đã cho con cái họ tham gia. Nó sẽ giúp thúc đẩy việc nghiên cứu và phát triển vaccine cho hàng tỉ người dân nói chung.

Nếu những em bé vài tháng hay vài tuổi được cha mẹ cho tham gia thử nghiệm thuốc ngừa thì có lý do gì mà người trưởng thành còn nghi ngờ và sợ hãi với thuốc ngừa, nếu như có ai đó còn phân vân. Bởi việc chủng ngừa không chỉ để bảo vệ mình và gia đình mà còn để chấm dứt một đại dịch đã gây nên những xáo trộn xã hội trong suốt năm qua.

ĐYT