Với thuốc chủng ngừa cùng các loại dược phẩm đặc trị Covid đã được các cơ quan y tế chuẩn thuận trong những ngày cuối năm, đã cho chúng ta sự lạc quan và hy vọng mạnh mẽ khi bước vào năm mới. Mời các bạn xem họ đã quan tâm và dự đoán những gì qua cuộc thăm dò tại 33 quốc gia khác nhau do tổ chức Ipsos thực hiện.

1

Covid-19

Trong khi phần lớn người dân tại các quốc gia phát triển có đầy đủ các cơ hội và sự dễ dàng trong việc chủng ngừa Covid, những tỉ lệ chích ngừa tại các quốc gia nghèo vẫn còn khá thấp. Cho đến cuối năm qua thì tỉ lệ những người được chủng ngừa ít nhất một mũi là 57% và tại các quốc gia nghèo, tỉ lệ trung bình này chỉ là 8.1% hay như ở một số quốc gia Châu Phi chỉ khoảng hơn 4% dân số được chủng ngừa ít nhất một liều, theo các số liệu từ Our World in Data. Cuộc thăm dò của Ipsos cho thấy người dân thế giới tin tưởng rằng khoảng 80% dân số thế giới sẽ được chủng ngừa trong năm 2022 với sự giúp đỡ nhân đạo của các quốc gia phát triển vẫn tiếp tục.

2

Môi trường

Với những thiên tai và nhiệt độ thay đổi bất thường ngày càng diễn ra thường xuyên hơn, vấn đề môi trường là mối quan tâm hàng nhì của người dân thế giới. Khoảng 60% người được thăm dò tin rằng quốc gia của họ sẽ đối diện với những trận thiên tai nặng nề hơn năm 2021 vừa qua, trong đó tỉ lệ này tăng hơn 70% tại các quốc gia Châu Âu khi trong năm qua họ đã phải chịu đựng nhiều trận lụt lội nặng nề. Vấn đề môi trường mang tính chiến lược lâu dài bởi những thiệt hại to lớn từ các trận thiên tai sẽ làm đình trệ kinh tế và các dây chuyền sản xuất, làm mất mát mùa màng và gây thiếu hụt lương thực, thực phẩm, dẫn đến lạm phát và đưa vật giá ngày càng khan hiếm và đắt đỏ.

Xem thêm:   Lý do thật sự về quá nhiều vụ xả súng hàng loạt tại Mỹ

3

Kinh tế

Kinh tế là mối quan tâm thiết thực, ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân thế giới, đặc biệt trong tình trạng lạm phát và giá cả đắt đỏ đang diễn ra trên khắp thế giới. Khoảng ba phần tư người được thăm dò tin rằng giá cả sẽ còn tiếp tục gia tăng tại quốc gia của mình so với thu nhập trong năm 2022 và chuỗi cung ứng vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng. Dù vậy, phần lớn vẫn tin nền kinh tế thế giới sẽ tiếp tục phát triển và việc làm sẽ được tái lập, lạm phát chỉ là hệ lụy tạm thời. Thêm vào đó, sự lạc quan tăng cao vào thị trường, chỉ có một phần ba tin rằng thị trường chứng khoán thế giới sẽ bị sụp đổ, giảm so với 40% khi tiên đoán về thị trường trong năm 2021.

4

 Xã hội

 Ða số người thăm dò, 71% tin tưởng rằng các hãng xưởng sẽ tái hoạt động bình thường và việc làm sẽ được tạo ra nhiều hơn tại quốc gia mình, đặc biệt tại các quốc gia Mỹ La Tinh với hơn 80%. Các vấn đề y tế, giáo dục và địa ốc cũng được quan tâm nhiều hơn khi các chi phí này tiếp tục tăng cao trong các năm qua, đòi hỏi chính phủ có những chính sách giúp đỡ người dân. Các cuộc xung đột quốc tế và những vấn đề bất ổn về chính trị cũng là điều được quan tâm khi chúng sẽ tạo ra những hiệu ứng dây chuyền toàn cầu và ảnh hưởng đến mỗi người dân tại các quốc gia khác nhau. Khoảng 28 % người được thăm dò cho biết họ tin rằng người dân trong nước sẽ dung thứ và cảm thông nhau hơn, thay đổi từ 9% tại Pháp hay 60% tại Ấn Ðộ.

Xem thêm:   Mỹ tập trận ở Bắc Cực

5

Kỹ thuật

 Năm 2022 sẽ là một năm tiếp tục phát triển và chạy đua trong kỹ nghệ dược phẩm, hóa sinh, y khoa, di truyền học… trong việc tìm ra các phương pháp phòng ngừa và ngăn chận dịch bệnh, cùng các căn bệnh nan y lâu nay. Kỹ thuật mRNA được dự đoán sẽ giúp cho các kỹ thuật liên quan phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng hơn. Khoảng 57% cho biết người dân thế giới sẽ sống nhiều trên thế giới ảo hơn, nhiều hãng sẽ ứng dụng và chạy đua về kỹ thuật “vũ trụ ảo” (metaverse) trên không gian mạng. Kỹ thuật viễn thông 5G cũng sẽ tiếp tục được mở rộng đến nhiều quốc gia, trong khi gia tăng các nghiên cứu về 6G.

6

Hiểm họa toàn cầu

Người dân thế giới cũng lo ngại những cuộc tranh chấp hay xung đột thế giới có khả năng dẫn đến cuộc chiến tranh hạch tâm không mong đợi, khi có 34% người tin rằng chúng sẽ xảy ra. Sự phát triển và thái độ của Nga và Trung Cộng cũng là điều đáng quan tâm khi Trung Cộng muốn gia tăng quyền lực của mình từ kinh tế, quân sự cho đến các cuộc chạy đua kỹ thuật. Khoảng 38% cho rằng các cuộc tấn công tin tặc từ những quốc gia đối đầu với phương Tây có thể gây thiệt hại hay đình trệ các hệ thống thông tin và dữ liệu của thế giới.

Xem thêm:   Nhiều chuyện

Dù với một số mối quan tâm và dự đoán như vậy, người dân thế giới cho biết năm 2021 vừa qua vẫn tốt hơn 2020 và lạc quan rằng năm 2022 sẽ còn tốt đẹp hơn nữa khi 90% cho biết 2020 là năm tệ hại với quốc gia của họ và 77% cho rằng 2022 sẽ tốt đẹp hơn. Niềm lạc quan này còn đặt vào sự phát triển kinh tế và thịnh vượng của quốc gia mình. Với niềm tin và sự lạc quan đó, chúng ta cùng đón chào và bước vào năm 2022.

Xin chúc mừng năm mới với những bình an và tốt lành!

ĐYT

(Source: Ipsos’ Global Advisor)