Học sinh khắp nước Mỹ đã khai giảng niên học mới hồi tuần qua hay trong tuần này sau một năm học từ xa ở nhà. Trong khi các học sinh vui mừng quay lại trường lớp và gặp lại các bạn học, việc nhập học cũng đã làm các phụ huynh lo ngại trước việc lây lan của virus biến thể Delta tăng cao tại nhiều thành phố cùng các biện pháp phòng ngừa cho các em. Nó dẫn đến một “cuộc chiến” tranh luận pháp lý về việc liệu các nha học chánh và trường học có thể buộc học sinh phải mang khẩu trang trong trường học hay không. Chuyên mục tuần này xin mang đến các phụ huynh bức tranh của cuộc tranh luận này nhằm có thể dự phần vào các hoạt động trong trách nhiệm của mình.

nguồn getty images

Nước Mỹ bước vào mùa tựu trường với những xáo trộn tại các trường học và các cuộc họp tại các Nha Học Chánh khi ý kiến binh chống về việc buộc học sinh mang khẩu trang đã dẫn đến một số cuộc xô xát mà cảnh sát đã phải đến để vãn hồi trật tự. Từ Texas, California cho đến Florida, Illinois, New York… những cuộc tranh cãi giữa phụ huynh và thầy cô giáo, thậm chí giật khẩu trang, đánh hiệu trưởng hay giáo viên đã xảy ra.

Những sự việc đơn lẻ này không đại diện cho tình trạng toàn cảnh hiện nay nhưng cho thấy “cuộc chiến khẩu trang” đã vào đến trong trường học một cách ngoài mong đợi của các nhà giáo dục lẫn phụ huynh cùng giới chính quyền liên bang và địa phương các cấp.

Số học sinh chích ngừa rất ít – nguồn fortune

Điều gì đang xảy ra?

Nếu nhiều Nha Học Chánh và các trường học buộc học sinh phải mang khẩu trang khi quay lại trường thì một số tiểu bang đã ra luật ngăn cấm việc khẩu trang bắt buộc của trường học và được một nhóm phụ huynh ủng hộ vì viện dẫn quyền chọn lựa của phụ huynh và học sinh.

Xem thêm:   Alaska đi về xứ tuyết (kỳ 2)

Ðó cũng là cuộc tranh luận đại chúng kéo dài từ sau khi dịch bịnh xảy ra, bất kể khuyến cáo của giới chức y tế. Nó dẫn đến cuộc chiến giữa các nhóm phụ huynh bênh-chống việc mang khẩu trang tự chọn hay bắt buộc. Thậm chí cả cuộc chiến với chính quyền tiểu bang khi tiểu bang kiện các Nha Học Chánh ra tòa, cắt lương hay ngân sách các Nha Học Chánh đã buộc học sinh mang khẩu trang. Một số vụ kiện đã được mang ra tòa cấp dưới hay tòa tối cao tiểu bang.

Theo các cuộc thăm dò thì nhóm phụ huynh phản đối lịnh mang khẩu trang bắt buộc tại trường học là nhóm thiểu số. Thăm dò mới đây của Axios-Ipsos đã cho thấy 69 % phụ huynh ủng hộ việc buộc học sinh mang khẩu trang, tuy nhiên điều này lại mang tính chính trị khá rõ ràng: đến 92 % người Dân Chủ ủng hộ việc đeo khẩu trang trong khi chỉ có 42 % người Cộng Hòa ủng hộ việc này.

Một nhóm biểu tình phản đối mang khẩu trang – nguồn elkodaily.com

Tuy nhiên với việc chích ngừa Covid thì đa số phụ huynh lại không ủng hộ việc chủng ngừa bắt buộc, qua thăm dò của KFF thì đến 58 % chống việc chủng ngừa bắt buộc. Trẻ em là nhóm có tỉ lệ chủng ngừa khá thấp khi theo số liệu của CDC thì chỉ có một phần ba trẻ em từ 12-15 đã chủng ngừa đầy đủ.

Cuộc tranh luận này diễn ra giữa khi tỉ lệ lây nhiễm Covid chủng Delta mới đã lây nhiễm mức báo động với trẻ nhỏ. Khác với mức độ lây nhiễm hay nhập viện do Covid nguyên thủy khá thấp trong năm ngoái, các báo cáo từ CDC hay các cơ quan y tế tiểu bang đều ghi nhận sự liên tục tăng cao nơi trẻ nhỏ và thanh thiếu niên trong vòng sáu tuần qua, đặc biệt khi các tiểu bang đã nhập học trở lại.

Xem thêm:   Frozen

Các dữ liệu phân tích theo số liệu từ Bộ Y Tế (HHS) thì trong tuần qua đã có trung bình khoảng 1,200 em nhập viện mỗi ngày trên khắp nước Mỹ, tăng gấp đôi so với hồi đầu tháng Tám và gấp bốn lần so với đầu tháng Bảy. Thứ Bảy cuối tuần qua thì các phân tích của Reuters từ các số liệu của HHS cho thấy số em nhập viện tăng lên mức kỷ lục là 1,900 em. Số tăng này cũng tương ứng mức nhập viện kỷ lục nơi người trưởng thành, khi chỉ riêng Florida đã có 16,100 người nhập viện và hầu như các phòng cấp cứu đặc biệt ICU tại Florida đã không còn chỗ.

Những phụ huynh ủng hộ mang khẩu trang – nguồn houstonchronicle.com/

Một số tiểu bang đã điều cả lực lượng vệ binh quốc gia đến giúp cho các bệnh viện vì số bệnh nhân tăng cao và bệnh viện lại thiếu hụt nhân viên. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo rằng đây chưa phải là thời điểm tệ hại nhất mà có thể còn tăng cao bất thường, chỉ riêng với trẻ nhỏ. Tình trạng này không riêng tại các tiểu bang của Mỹ mà các quốc gia như Úc, Canada và thế giới cũng báo động việc lây nhiễm nơi trẻ em tăng cao.

Giới phụ huynh của nhóm học sinh dưới 12 tuổi chưa được chủng ngừa là nhóm có nhiều lo ngại nhất. Các hãng bào chế dược phẩm cho biết vẫn đang tiến hành các cuộc thử nghiệm trực tiếp tuy nhiên vẫn chưa có dấu hiệu là nhóm trẻ em này sẽ sớm được chủng ngừa.

Nhiều học khu tại Texas đã thêm khẩu trang vào đồng phục bắt buộc của học sinh – nguồn washingtonpost.com

Cho đến khi có thuốc chủng ngừa cho trẻ em hay có sự đồng thuận trong việc phòng ngừa thì việc duy nhất hiện nay mà phụ huynh có thể làm là khuyến khích các em đeo khẩu trang, hướng dẫn các em các thói quen phòng ngừa căn bản theo độ tuổi và hạn chế những cuộc tụ tập đông người trong không gian kín. Ngay cả các chuyên gia y tế cũng chưa xác định mức độ nguy hiểm thực sự của chủng Delta mới với trẻ em thì việc phòng ngừa là nhằm tránh những đáng tiếc bất ngờ. Nhất là dù không đe dọa đến tính mạng thì những ảnh hưởng lâu dài một khi bị lây nhiễm Covid nơi trẻ em nói riêng là điều chưa có nhiều những nghiên cứu khoa học vì Covid vẫn còn mới mẻ với nhân loại. Các chuyên gia y tế cũng khuyên rằng, dù con cái còn nhỏ cũng nên giải thích sơ qua về tình trạng dịch bịnh hiện nay để các em có dăm khái niệm về nó và để thực hiện theo các biện pháp phòng ngừa đã được hướng dẫn.

Xem thêm:   Garth Brooks đại náo DFW

Cuộc chiến khẩu trang trong trường học xem ra vẫn đang được tranh luận sôi nổi và xem ra chưa sớm kết thúc. Là những bậc phụ huynh, không chỉ phụ thuộc vào chính quyền hay các nhà giáo dục sẽ đưa ra các biện pháp phòng ngừa tốt nhất cho con cái mình như thế nào mà có lẽ các bậc phụ huynh cũng có thể dự phần vào điều này, khi bày tỏ giải pháp theo chọn lựa của mình để từ đó những cấp dân cử và trường học sẽ cân nhắc đưa ra quyết định đã có sự đồng thuận cao nơi phụ huynh. Tất cả không ngoài mục đích bảo vệ sự an toàn cho học sinh, trong đó có cả con cái của mỗi người.

ĐYT