Xin chào năm mới tốt lành, thân chào quý độc giả chuyên mục. Chúng ta đã bước vào những ngày đầu tiên của năm 2020, mang theo niềm hy vọng và lạc quan về những điều tốt đẹp đến cho cộng đồng, xã hội và mỗi người. Có những thử thách, còn những chướng ngại, nhưng cuộc đời vẫn tốt đẹp. Đó là câu chuyện và thông điệp năm mới đầy hứng khởi của hai anh em chủ nhân thương hiệu áo quần Life is Good mà chuyên mục xin gởi đến các bạn, thay lời cảm ơn đã theo dõi chuyên mục trong năm qua cùng lời chúc tốt lành nhân dịp đầu năm.

Bert và John Jacobs – nguồn fredericknewspost.com/   

Năm 1988, ở tuổi ngoài đôi mươi, anh em nhà Jacobs, Bert và John Jacobs thực hiện chuyến viễn du bảy tuần từ Boston đến California để tìm câu trả lời của mình rằng, “Mình sẽ làm gì với đời sống của mình?”. Suốt cả hành trình, Bert, và John, 20 và 23 tuổi lúc bấy giờ đã bàn bạc, nghĩ ngợi về con đường sự nghiệp trong năm mới của mình sẽ như thế nào. Cuối cùng họ đến với ý tưởng là sẽ tự thiết kế, vẽ hình và bán áo thun, một con đường khởi nghiệp đơn giản và chẳng mấy triển vọng thành công lớn với việc bán lẻ như vậy.

Quả thật như vậy, trong suốt năm năm ngược xuôi trên chiếc xe van để bán áo thun cho các sinh viên đại học, họ chỉ là những người bán rong đường phố, như những người kiếm sống qua ngày. Có thời gian họ phải ngủ trong xe và nhà băng chỉ còn vài chục bạc. Không bỏ cuộc, họ vẫn miệt mài với những hình vẽ, hàng chữ thiết kế cho những áo thun bán ra.  Mọi việc dường như chẳng đến đâu cho đến năm 1994, ý tưởng và thông điệp tích cực mà anh em nhà Jacobs tự nhủ với lòng mình cũng như gởi đến mọi người một thông điệp lạc quan, đầy hy vọng. Life is good – Cuộc sống là tốt đẹp, thì quả nhiên, mọi sự đã trở nên tốt đẹp hơn. Rất nhiều lần. Khi thương hiệu Life is good của anh em nhà Jacobs hiện nay được khoảng 4,500 tiệm bán lẻ bày bán tại hơn 30 quốc gia, với doanh thu lên đến hàng trăm triệu mỗi năm.

Xem thêm:   Nữ Đại Tá Danielle Ngô

Sinh ra trong một gia đình nghèo có sáu anh chị em tại ngoại ô Boston thuộc Massachusetts, gia đình tám người của anh em nhà Jacobs sống trong căn nhà chỉ 720 sq ft. không có cả máy sưởi mùa Ðông. Trong cuốn sách “Life is good”, họ kể về một thiếu thời thiếu thốn, vất vả của gia đình cùng người mẹ luôn truyền niềm cảm hứng đến các con. Quây quần trong bữa cơm tối gia đình, người mẹ thường hỏi các con, “Kể mẹ nghe có điều gì hay, tốt đẹp trong ngày hôm nay?”, chú tâm những câu chuyện tích cực thay vì than van, kể khổ hay la rầy các con. Ðó là một điều mang lại niềm vui cùng sự lạc quan cho con cái vì từ sau khi bị tàn phế sau một tai nạn xe, cha họ trở nên cộc cằn, nóng nảy, thường la hét con cái. Như để bù lại, mẹ của anh em nhà Jacobs vẫn thường hát, đọc truyện, diễn kịch theo những cuốn sách cho anh em nhà Jacobs. Niềm lạc quan và hy vọng được hun đúc vào trong anh em nhà Jacobs từ bé, ngay cả những lúc khó khăn nhất của đời sống.

Sau hành trình dài ngày sang California để khám phá những cảnh vật, nơi chốn và con người mới, họ trở về nhà với ý tưởng thiết kế và bán áo thun khởi nghiệp như nói trên. Họ bắt đầu với cái tên Jacobs Gallery để bán cho sinh viên học sinh và tại các hội chợ. Họ mua chiếc xe van cũ để bắt đầu mở rộng những chuyến lái xe xuyên bang trong đêm, đến các tiểu bang lân cận để bán áo thun. Và thất bại hàng ngàn lần, như lời họ viết lại. Họ hiểu rằng, hoặc sẽ bán được áo hoặc sẽ học thêm điều gì đó, điều nào cũng hay. Nhưng người khác không nghĩ vậy. Mẹ của bạn gái Bert bảo con gái rằng, “ở tuổi đó mà anh em nhà Jacobs chỉ chạy chung một chiếc xe cũ thì con cần nhìn vào thực tế”. Và họ đã chia tay.

Tổ chức từ thiện Life is good Kids Foundation – nguồn thestylishmagazine.com/

Có những người luôn bi quan dù hoàn cảnh đầy khả quan và có những người luôn lạc quan dù hoàn cảnh chẳng mấy sáng sủa. Ðó là sự khác biệt. Và với anh em nhà Jacobs. Sau những chuyến đi bán hàng đầy thất bại, họ tụ tập bạn bè, kể về những kỷ niệm trong chuyến đi, về những gì họ học hỏi được từ nó. Và hơn hết, họ muốn nghe những ý kiến, những bình phẩm về các thiết kế, những mẫu mã áo thun mới của họ. Life is good ra đời như vậy, khi giữa vô số những tin tức, sự việc chẳng mấy lạc quan, họ muốn mang niềm cảm hứng, mang niềm tin vào chính mình và đến mọi người rằng, dẫu thế nào chăng nữa thì đời sống vẫn luôn tốt đẹp. Không phải đời sống dễ dàng, đời sống hoàn hảo, mà đơn giản là đời sống tốt đẹp. Thiết kế chàng trai giống người du ca bohemian với chiếc mũ beret, mắt kính và nụ cười rộng miệng mang hàng chữ “Life is good” là một cú bứt phá tại một trong những cuộc tụ tập bạn bè như vậy.

Xem thêm:   Vaccine Covid-19 cho trẻ nhỏ

Họ đổi tên hãng và thương hiệu thành “Life is good” và bắt đầu bán thử 48 chiếc áo thun đầu tiên với thiết kế thử nghiệm mới. Những chiếc áo này được bán sạch trong vòng một tiếng đồng hồ tại một hội chợ đường phố. Eureka! Ðã tìm thấy rồi! Công sức bỏ vài năm trời để đi tìm một thông điệp, một ý nghĩa cho chiếc áo của mình đã được đón nhận. Câu chuyện còn lại là chỉ trong vòng vài tháng, đến cuối năm 1994, doanh thu lên đến gần một trăm ngàn đô la, một con số khá lớn vào đầu thập niên 90 khi các tiệm bán lẻ chấp nhận phân phối áo thun của họ. Họ mướn nhân viên đầu tiên. Rồi họ đạt đến doanh thu một triệu đô la. Và hiện nay là 100 triệu đô la, sau 25 năm thương hiệu Life is good ra đời. Hơn hết, hãng của họ đóng góp 10% lợi nhuận hàng năm cho tổ chức từ thiện Life is good Kids Foundation.

Một cửa hàng Life is good tại Philadelphia – nguồn philamarketplace.com/

Là một doanh nghiệp gia đình và cuộc khởi nghiệp vất vả, đầy thử thách như bao nhiêu cuộc lập nghiệp trong xã hội, anh em nhà Jacobs chia sẻ rằng, mục tiêu dài hạn và căn bản của một doanh nghiệp là rất quan trọng. Tất nhiên lợi nhuận là điều quan trọng để sinh tồn và phát triển, nhưng nó cần nhắm đến việc mục tiêu gì, để phục vụ ai và như thế nào trong ý hướng tích cực và tốt đẹp nhất. Life is good là sự mong muốn lan truyền sự lạc quan đến khách hàng, đến những người mang chiếc áo thun với tâm trạng phấn chấn, tin yêu cuộc sống. Life is good khuyến khích nhân viên của mình, những họa sĩ thiết kế làm những cuộc “lang thang”, trong tâm tưởng và ngoài đời để tìm những chất liệu đời sống trong công việc sáng tạo, mang đến những mẫu in gây phấn chấn, truyền niềm lạc quan cho khách hàng.

Xem thêm:   Truyền thông trong chiến tranh Việt Nam

Ba lời khuyên của anh em Jacobs đến những bạn trẻ muốn khởi nghiệp là, thứ nhất hãy đặt ra những mục tiêu lớn từ đầu để dễ dàng chống lại sự thất bại, không bỏ cuộc, để thúc đẩy và đặt niềm tin vào chính mình và đồng sự. Thứ nhì là hãy cởi mở, sẵn sàng đón nhận những đóng góp, phản hồi, thậm chí sự chối bỏ bởi chính những điều này là người thầy, giúp mình hoàn thiện sản phẩm hay dịch vụ của mình hơn. Và cuối cùng là đừng quên việc vui chơi, giải trí vì chúng chính là năng lượng tích cực để mang vào trong công việc hàng ngày, làm đời sống trở nên vui thú và hiệu quả hơn.

Xuất hiện trên vô số báo chí, truyền hình của truyền thông thế giới, cũng như nhận được những văn bằng danh dự tại nhiều đại học, anh em nhà Jacobs vẫn thường đơn giản, khiêm cung và đầy sự dí dỏm, hài hước, luôn nhắc về công lao của mẹ trước công chúng. Thông điệp kinh doanh của họ cũng quả là một thông điệp năm mới đến giới trẻ rằng, “Sự lạc quan có thể dẫn ta đến bất cứ nơi đâu”. Vì dẫu thế nào, đời sống vẫn luôn tốt đẹp. Yes, Life is good.

ĐYT